Tác dụng dược lý của ba kích tím

21/12/2018
Tác dụng dược lý của ba kích tím

Tác dụng dược lý của ba kích tím ra sao mà có thể giúp cho phái mạnh lấy lại "phong độ" cho phái mạnh, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

ba kich tim

Giới thiệu về ba kích 

- Ba kích là dây leo bằng thân quấn, sống nhiều năm. Người dân các tỉnh vùng núi phía Bắc thường thu hái về ngâm rượu. 
- Trong rễ ba kích khô có acid hữu cơ, đường, nhựa, anthraglucoside, phytosterol, 1 chút tinh dầu.
- Theo Đông y, ba kích vị cay, chát, ngọt, tính ôn, vào kinh thận. Có tác dụng ấm thận, tráng dương, khỏe gân cốt, trừ phong thấp.
- Kiêng kỵ: Người âm hư hỏa vượng (sốt nhẹ về chiều) táo kết không dùng.

 

ba kich tim

Tác dụng dược lý của ba kích tím

Tăng sức dẻo dai: Với phương pháp chuột bơi, Ba Kích với liều 5-10g/kg dùng liên tiếp 7 ngày thấy có tác dụng tăng sức dẻo dai cho súc vật thí nghiệm.

Tăng sức đề kháng: Dùng phương pháp  gây nhiễm độc cấp bằng Ammoni Clorua trên chuột nhắt trắng, với liều 15g/kg, Ba Kích có tác dụng tăng cường sức đề kháng chung của cơ thể đối với các yếu tố độc hại.

Chống viêm: Trên mô hình gây viêm thực nghiệm ở chuột cống trắng bằng Kaolin với liều lượng 5-10g/kg, Ba Kích có tác dụng chống viêm rõ rệt.

Đối với hệ thống nội tiết: Thí nghiệm trên chuột lớn và chuột nhắt cho thấy Ba Kích không có tác dụng kiểu Androgen nhưng có thể có khả năng tăng cường hiệu lực của Androgen hoặc tăng cường quá trình chế tiết hormon Androgen.

ba-kich-tim-5

Rễ Ba kích chiết xuất bằng rượu có tác dụng giảm huyết áp; có tác dụng nhanh đối với các tuyến cơ năng; tăng cường não.

 Đối với những bệnh nhân nam có hoạt động sinh dục không bình thường, Ba Kích có tác dụng làm tăng khả năng giao hợp.

+ Đặc biệt, đối với những trường hợp giao hợp yếu và thưa. Ba Kích có tác dụng tăng cường sức dẻo dai, mặc dù nó không làm tăng đòi hỏi tình dục.
+ Tuy không làm thay đổi tinh dịch đồ nhưng trên thực tế có tác dụng hỗ trợ và cải thiện hoạt động sinh dục cũng như điều trị vô sinh cho những nam giới có trạng thái vô sinh tương đối và suy nhược thể lực. 

Đối với cơ thể những người tuổi già, những bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, ăn kém, ngủ ít, gầy yếu và 1 số trường hợp có đau mỏi các khớp:

+ Ba Kích có tác dụng tăng lực rõ rệt, thể hiện qua những cảm giác chủ quan như đỡ mệt mỏi, ăn ngon, ngủ ngon và những dấu hiệu khách quan như tăng cân nặng, tăng cơ lực.

+ Còn đối với bệnh nhân đau mỏi các khớp thì sau khi dùng Ba Kích dài ngày, các triệu chứng đau mỏi giảm rõ rệt.  

Tác dụng dược lý của ba kích tím chúng ta đã hiểu, tuy nhiên không thể sử dụng tuỳ tiện, cần tham khảo bác sĩ trước khi sử dụng.