Tại sao phải dùng chè dây điều trị bệnh dạ dày?

21/12/2018
Tại sao phải dùng chè dây điều trị bệnh dạ dày?

Tại sao phải dùng chè dây điều trị bệnh dạ dày?

Có lẽ không ai không biết đến cây chè dây Sapa hay còn gọi là thảo mộc sơn tuyết. Chè dây ngoài được biết đến là một loại thức uống thơm ngon, bổ dưỡng, giúp thanh nhiệt cơ thể thì từ xa xưa người đồng bào dân tộc miền núi đã biết dùng chè dây điều trị bệnh viêm dạ dày.

Câu hỏi được nhiều người thắc mắc và đặt ra rằng tại sao phải dùng chè dây điều trị bệnh dạ dày mà không phải là một thứ thuốc hay một phương pháp nào khác?

tại sao dùng chè dây chữa bệnh đau dạ dày

(Chè Dây Sapa có tác dụng gì?)

Viêm dạ dày là tình trạng viêm xảy ra ở lớp niêm mạc dạy dày, triệu chứng thường thấy ở bệnh viêm dạ dày như chứng đau bụng, khó tiêu, bồn nôn, cảm giác đầy hơi, ngoài ra nôn ra máu cũng là một dấu hiệu biểu hiện mức độ nghiêm trọng và thể hiện xuất huyết đường tiêu hóa.

Bệnh lý viêm loét dạ dày là một căn bệnh khá phổ biến, có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh dạ dày như do lối sống, nhiễm vi khuẩn…nhưng chủ yếu có những nguyên nhân chính sau:

  • Nguyên nhân chính là do nhiễm Helicobacter pylori. 
  • Tác nhân của thuốc gây tổn thương niêm mạc dạ dày như thuốc kháng viêm, chống đau nhức, thuốc ức chế hệ thống miễn dịch.
  • Tổn thương do vi khuẩn làm nhiễm trùng, nhiễm độc đường tiêu hóa.

Bệnh dạ dày tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không kịp thời chữa trị, bệnh sẽ ngày càng nặng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, sinh hoạt và chế độ ăn uống, tập luyện của người bệnh.

cách sử dụng chè dây hiệu quả

(Cơn đau dạ dày luôn hành hạ bạn)

Ngoài chè xanh, chè đắng rất quen thuộc thì vài năm gần đây, người dân biết đến một loại chè rất độc đáo, đó là Chè dây.

  • Chè dây có xuất xứ từ vùng Tây Bắc như Cao Bằng, Sapa.
  • Cây chè dây thuộc họ nho, khác với các loại chè khác thường lấy lá ngọn thì chè dây là loại cây leo, mọc hoang trong rừng.
  • Dân gian thường hái toàn thân, cả lá cả cành vào lúc cây chưa ra hoa, sau đó đem sao qua rồi hãm với nước sôi hay pha trà uống thay nước hằng ngày.
  • Với đặc tính dễ uống, có vị ngọt, chè dây từ lâu được mọi người xem như là một vị thuốc hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng, rối loạn tiêu hóa.

Trà dây không những là loại trà dùng để uống hàng ngày, chè dây còn là loại thảo dược có lợi cho sức khỏe. Chỉ vài năm gần đây, người miền xuôi mới biết đến loại chè dây nhưng trên thực tế, loại chè này đã được sử dụng rất nhiều trong việc chữa bệnh của người vùng cao.

tai-sao-phai-dung-che-day-dieu-tri-benh-da-day-2

(Chè dây được thu hái tại vùng núi Sapa)

Theo kinh nghiệm dân gian của đồng bào các dân tộc thiểu số, ở Lào Cai, Cao Bằng, chè dây có công dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, giải độc, dùng để chữa các chứng bệnh mụn nhọt.

Trên cơ sở thừa kế kinh nghiệm của đồng bào dân tộc tiểu số, các nhà khoa học ở nước ta đã đi sâu khảo sát, nghiên cứu đầy đủ về chè dây trong điều kiện bệnh lý viêm loét dạ dày tá tràng.

Từ khi phát hiện chè dây có tác dụng an thần, điều trị các chứng đầy bụng, đau bng, viêm loét dạ dày và được bổ sung vào danh sách cây thuốc nam của đông y thì chè dây lưu thông trên thị trường như vị thuốc của y học cổ truyền.

Các nghiên cứu lâm sàng cũng cho thấy, chè dây không có tác dụng phụ như đầy bụng, nôn mửa, nhức đầu, hay các biểu hiện dị ứng.

Kết quả nghiên cứu chè dây chữa viêm loét dạ dày của bệnh viện y học cổ truyền trung ương và viện dược liệu từ bộ y tế cho thấy chè dây là một loại dược liệu giàu chất flavonoid và tanin với các tác dụng:

  • Chè dây có tác dụng diệt vi trùng, vi khuẩn.
  • Giảm độ axit tại dạ dày, giúp cho bệnh viêm loét dạ dày dễ liền sẹo.
  • Các cơn đau do viêm loét hành tá tràng đạt 93,4% với loại hoạt chất chuyên điều trị bệnh viêm loét dạ dày hiện nay.

tai-sao-phai-dung-che-day-dieu-tri-benh-da-day-4

Tại sao phải dùng chè dây điều trị bệnh dạ dày?

Đặc biệt chè dây cho kết quả khỏi bệnh hoàn toàn đối với bệnh nhân viêm loét dạ dày hành tá tràng là 43,78%.

Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ bệnh nhân đau dạ dày rất cao, thậm chí ở các thành phố lớn, tỷ lệ bệnh nhân chiếm 50%, vì vậy có một số người chọn loại trà này làm thức uống hàng ngày để hỗ trợ bệnh đau dạ dày.

Kết quả của thí nghiệm y khoa cho thấy, sau 8- 9 ngày sử dụng chè dây, hơn 90% bệnh nhân cho thấy có cảm giác ngon miệng và tinh thần dễ chịu.

Bên cạnh công dụng chữa viêm loét dạ dày hành tá tràng của chè dây, y học hiện đại còn chứng minh chè dây có tác dụng an thần, chữa mất ngủ rất tốt.

Có một số nghi ngờ cho rằng uống chè dây gây ảnh hưởng đến nòi giống, khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã giải thích rằng trong chè dây không có hoạt chất nào ảnh hưởng đến chức năng sinh lý, đặc biệt chè dây có tính bình chứ không phải tính hàn nên hoàn toàn không gây tổn thương dương khí nên mọi người hoàn toàn an tâm khi sử dụng.