Thắc mắc về viêm gan siêu vi

21/12/2018
Thắc mắc về viêm gan siêu vi

1. Nhiễm siêu vi A lâu ngày sẽ chuyển thành siêu vi B rồi thành siêu vi C

Cho đến nay, người ta chỉ mới biết rõ 6 loại siêu vi thường gây viêm gan. Đó là siêu vi A, B, C, D, E và G. Các siêu vi này hoàn toàn khác nhau từ cấu tạo, phương cách lây nhiễm cũng như khả năng gây bệnh.

Một bệnh nhân đã bị nhiễm siêu vi viêm gan B vẫn có thể bị nhiễm các siêu vi viêm gan A, C, D... và ngược lại. Đặc biệt, khi đường lây nhiễm là đường máu như truyền máu hoặc tiêm chích xì ke... có thể bị nhiễm cùng lúc nhiều loại siêu vi như siêu vi B, C, D, HIV...

viem-gan-sieu-vi

Vì vậy, không phải khi bị nhiễm một loại siêu vi này lâu ngày ở trong cơ thể nó sẽ biến đổi thành một siêu vi khác. Khi bị nhiễm nhiều loại siêu vi viêm gan trên cùng một bệnh nhân thì bệnh tình càng trở nên phức tạp và khó điều trị hơn.

Do đó, nếu đã bị nhiễm một loại siêu vi viêm gan thì nên chủng ngừa các siêu vi viêm gan khác nếu như bệnh viêm gan đó có thuốc chủng ngừa ví dụ như viêm gan A, B.

Mặc dù nhiễm siêu vi viêm gan A và E thường có khả năng tự khỏi và không chuyển sang tình trạng mãn tính nhưng vẫn có những trường hợp bị rất nặng và có thể gây tử vong. Do đó, không phải là bị viêm gan A sẽ nhẹ hơn viêm gan B và bị viêm gan B thì nhẹ hơn viêm gan C hoặc bị viêm gan C nhẹ hơn viêm gan D... như một số người đã từng quan niệm sai lầm như vậy.

2. Khi bị viêm gan siêu vi thì chắc chắn sẽ bị xơ gan và ung thư gan?

Không phải hoàn toàn như vậy. Nếu bị viêm gan siêu vi A hoặc E, hầu như bệnh tự khỏi mà không chuyển sang mãn tính. Còn khi bị nhiễm siêu vi B, vấn đề diễn tiến sang mãn tính còn tùy vào lứa tuổi bị nhiễm. Nếu bị nhiễm ở tuổi trưởng thành thì khoảng 90% trường hợp sẽ tự khỏi.

viem-gan-sieu-vi-3

Ngược lại, nếu bị nhiễm lúc mới sanh hoặc ở tuổi còn nhỏ thì khả năng chuyển sang mãn tính sẽ rất cao. Điều này có nghĩa là đứa trẻ đó vẫn tiếp tục mang siêu vi trong người gần như suốt đời do cơ thể không đủ sức loại bỏ siêu vi. Khác với siêu vi B, khi bị nhiễm siêu vi C dù ở bất cứ lứa tuổi nào, chỉ có khoảng 15% là tự khỏi; phần còn lại sẽ chuyển sang nhiễm mãn tính.

Một điều may mắn là ngay cả khi bị nhiễm siêu vi mãn tính thì đa số bệnh nhân vẫn ổn định và gan cũng ít bị hư hoại. Chỉ có một tỷ lệ khoảng 20% những người bị nhiễm mãn tính mới có nguy cơ tiến triển sang xơ gan. Vì vậy, cũng đừng nên quá lo lắng hoặc quá hốt hoảng khi biết mình bị nhiễm siêu vi viêm gan.

Còn về biến chứng ung thư gan thì còn tùy thuộc vào loại siêu vi bị nhiễm. Những người bị nhiễm siêu vi B và C mãn tính đều có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn người bình thường. Còn nhiễm siêu vi B mà đã có xơ gan thì nguy cơ này còn cao hơn nữa, đặc biệt là ở nam giới. Do đó, quan trọng là phải tuân theo lịch theo dõi định kỳ thường là mỗi 3-6 tháng để phát hiện ung thư gan trong giai đoạn sớm nghĩa là vào thời điểm có thể điều trị khỏi được.