THẦN DƯỢC LÁ LỐT - CHỮA NHIỀU LOẠI BỆNH

21/12/2018
THẦN DƯỢC LÁ LỐT - CHỮA NHIỀU LOẠI BỆNH

Từ xưa ,khi chưa có sự hiện diện của các loại thuốc tây hiện đại thì cha ông ta đã biết sử dụng các loại cây cỏ trong tự nhiên để chữa bệnh.Thời gian khiến cuộc sống dần trở nên hiện đại khiến các chúng ta quên mất những vị thuốc tự nhiên mà chỉ ưu tiên sử dụng thuốc tây khi bệnh.

Lá lốt là loại cây rất dễ tìm ,dễ trồng , chúng ta sử dụng lá lốt như một loại rau làm phong phú bữa ăn hàng ngày cho gia đình từ xào đến nấu rồi nướng ,nhưng có thể ít ai biết thứ chúng ta đang ăn ngoài sự ngon miệng ra còn giúp chúng ta phòng ngừa và điệu trị những chứng bệnh không may mắc phải.

Sau đây là một số bài thuốc từ cây lá lốt :

Lá của cây lá lốt: 

Chả thịt bò cuốn lá lốt nướng hay thái nhỏ để nấu canh với thịt  có tác dụng nhuận tràng, và là một món ăn dinh dưỡng

Ngâm làm rượ​u xoa bóp: lấy cả thân rễ cây chặt nhỏ và ngâm trong rượu mạnh (50độ) dùng làm rượu để xoa bóp khi bị đau nhức .

Trị bệnh tổ đỉa ở bàn tay,bàn chân: Lấy một nắm lá tầm 50g , rửa thật sạch sau đó đập dập, vắt lấy nước cốt uống hết , còn lại bã cho vào nồi đổ 3 chén nước đun sôi vào vớt bã để riêng,   đợi khi nước bớt nóng còn ấm thì rửa vùng b tổ đỉa sau đó lau khô rồi lấy bã đắp lên trên băng lại. Ngày làm 2 lần, liên tục trong 1 tuần sẽ khỏi bệnh.

Trị kiết lỵ: Lấy một nắm lá sắc với 400 ml nước, chia ra uống liên tục trong một ngày.

Trị chứng tay chân đổ mồ hôi : Lấy 40gr  lá tươi, đổ 500ml lít nước vào đun thật sôi, cho thêm ít muối hột vào.  Hơ tay và chân khi nước còn nóng ,nước nguội bớt thì cho tay chân vào ngâm đến lúc nguội thì thôi . Làm thường xuyên trong tuần và ngâm trước khi đi ngủ, sẽ có được kết quả tốt nhất.


Trị đau nhức xương khớp: Lấy 20 gr lá , 16 gr  cây gai tầm xoang,12 gr  thiên niên kiện, sắc chung với 400 ml khi nước còn lại  tầm 100 ml thì tắt bếp, chia ra từng phần uống trong một ngày. Uống liên tục trong một tuần sẽ thấy bớt nhức mỏi.

Trị viêm nhiễm âm đạo, ngứa v
à ra nhiều khí hư: Lấy 50 gr lá lốt, 20 gr phèn chua, , 40 gr nghệ tươi( khô), đổ nước vào cho ngập mặt thuốc khoảng hai đốt ngón tay, đun đến khi sôi thì bớt lửa để liu riu khoảng 15 phút rồi chắt lấy một chén nước, để lắng trong thuốc rồi dùng để rửa âm đạo. Số thuốc còn lại ( nếu dư) thì đun cho thật sôi rồi xông hơi nóng vào âm đạo sẽ rất hiệu nghiệm.

Các bài thuốc khác​ có lá lốt:

-Chữa đau lưng: hy thiêm thảo,lá lốt, ngải cứu,  liều lượng 1:1 giã  thật nát, chưng cách thuỷ cho nóng đắp vào chỗ lưng bị đau, một ngày 2 lần.

-Chữa đau ,sưng khớp: , cỏ xước,, cốt khí củ,lá lốt, dây đau xương, mỗi thứ 15g, 600ml nước, sắc lại còn 200ml ,chia ra uống 2 lần / 1 ngày.

-Chữa đau nhức xương:, thiên niên kiện 12g, gai tầm xoong 16g,lá lốt 20g,  tất cả sắc chung với 400ml, còn lại 100ml uống trong 1 ngày. Uống liên tục một tuần lễ.

CHÚ Ý:

Tuy lá lốt có thể chữa được rất nhiều loại bệnh khác nhau nhưng chúng ta cũng không thể vì thế mà quá lạm dụng .Người xưa thường nói " Dục tốc bất đạt " vì thế chúng ta phải kiên trì nhẫn nại trong mộ​t thời gian mới có thể thấy được hiệu quả rõ rệt.Mọi người một ngày chỉ nên ăn từ 50-100g lá lốt, khi bị táo bón, nhiệt miệng thì không nên ăn lá lốt .