Thành phần trong lá sen khô

21/12/2018
Thành phần trong lá sen khô

Trước giờ khi nhắc đến lá sen nhiều người nghĩ lá sen chỉ dùng gói xôi, gói cốm, nhưng lại chưa biết lá sen có nhiều công dụng hỗ trợ trị bệnh rất hay.  Sen hẳn là cây rất quen thuộc với người Việt, mọi thầnh phần từ sen đều có công dụng riêng như: hạt sen dùng nấu chè, tâm sen làm thuốc an thần, ướp trà, ngó sen dùng làm gỏi…Và bộ phận của sen ít người biết có công dụng hỗ trợ trị bệnh, đó chính là lá sen.

la sen kho

Lá sen khô dùng để hỗ trợ trị các chứng xuất huyết, mất ngủ…Ngày nay các bác sĩ đã nghiên cứu phân tích và chứng minh được rằng lá sen khô còn có tác dụng đặc biệt nữa là giúp giảm mỡ máu, gan nhiễm mỡ hiệu quả, giúp loại bỏ nguyên nhân gây ra các bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, đột quỵ.

Lá sen còn giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất lipid và điều hòa năng lượng, làm gia tăng cholesterol tốt. Ngoài ra nó còn tác dụng hạ men gan cao, phòng chống bệnh cao huyết áp bằng việc làm sạch mỡ trong máu giúp quá trình lưu thông máu trong mạch máu được thông suốt, bị tắc nghẽn. Trong cuộc sống hiện đại khiến con người tích tụ nhiều chất béo trong cơ thể, lá sen là giải pháp vô cùng hiệu quả trong quá trình giảm béo. Nước lá sen khô có tác dụng hỗ trợ trị mất nước do bị tiêu chảy, hỗ trợ trị máu hôi không ra hết sau khi sinh, hỗ trợ trị băng huyết chảy mấu cam, ho ra máu, đau mắt

la sen kho

Thành phần trong lá sen khô

Về hóa học là trong lá có chứa 0,2 – 0,3% tannin, 0,77 – 0,84% alkaloid, trong đó có nuciferin, roemerin, pro – nuciferin, vitamin C, các  axit citric, tartric, succinic. Ngoài ra, còn có quercetin, isoquercitrin, nelumbosid, leucocyanidin, leuco – delphinidin. 

Về dược lý, trong lá sen khô  có chất nuciferin có tác dụng kéo dài giấc ngủ, có tác dụng an thần ức chế loạn nhịp tim,  Thuốc senin chứa alcaloid trong lá sen khô được áp dụng trên bệnh nhân và đạt hiệu quả tốt với tỷ lệ 75%. Thuốc leonuxin bào chế từ lá sen khô hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ngoại tâm thu thất với kết quả 64%.  Trong lá sen khô có chứa alkaloid và flavonoid có tác dụng chống oxy hóa lipid màng tế bào gan, giảm gan nhiễm mỡ hiệu quả.

Dùng lá sen khô  pha trà uống, Trà lá sen có vị hơi chát, mùi thơm nhẹ, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, an thần lợi thấp. Dùng trà lá sen uống hằng ngày. Hoặc bạn có thể đun lá sen khô lấy nước kết hợp với 100g gạo tẻ, đem nấu cháo cùng đường trắng uống rất tốt.