Tiểu đường có mấy loại?

21/12/2018
Tiểu đường có mấy loại?

Trước khi thảo luận về vấn đề để phòng và chữa trị bệnh tiểu đường, chúng ta nên hiểu rõ các loại hình bệnh này. Bệnh tiểu đường chia ra làm hai loại hình chính:

- Loại hình I tức loại hình hoàn toàn phụ thuộc vào insulin
- Loại hình II tức loại hình không hoàn toàn phụ thuộc vào insulin

 

benh-tieu-dương

Bệnh tiểu đường loại I

- Bệnh tiểu đường loại 1 hay loại dựa vào insulin có thể phát sinh ở bất cứ lứa tuổi nào nhưng thường gặp nhiều ở lứa tuổi còn trẻ.

- Nguyên nhân phát bệnh là các tế bào chế tạo insulin của tuyến tụy hoàn toàn bị phá hủy cho nên loại hình bệnh này phải trị liệu bằng insulin.

- Các tế bào chế tạo insulin tại sao lại bị phá hủy? Ít ra một phần nguyên nhân là do một chứng viêm nặng mà ra. Bệnh tiểu đường thuộc loại hình này có tỷ lệ phát bệnh 25/10000.

Loại hình này có thể do nhân tố bên ngoài (như do một loại mầm bệnh) xâm nhập vào cơ thế vốn có sẵn một loại gien đặc biệt ở tình trạng quá nhạy cảm (đó là loại Leukocyte Antigen). Nhưng không phải người nào vốn có sẵn loại gien đặc biệt này điều mắc bệnh mà phần lớn không hề hấn gì. Nhưng đối với lớp người này tỷ lệ mắc bệnh có phần tương đối cao hơn bình thường một chút.

Bệnh tiểu đường loại II

Loại bệnh tiểu đường không hoàn toàn phụ thuộc vào insulin cũng có thể phát sinh ở bất cứ lứa tuổi nào nhưng thường gặp nhiều ở lứa tuổi trưởng thành, tỷ lệ phát bệnh chiếm khoảng 4/100.

Ở lớp bệnh nhân này các tế bào tạo insulin ở tuyến tụy chưa bị phá hủy nhưng số tế bào này có thể ít hơn bình thường nên không sản xuất đủ insulin. Do đó các tế bào gan, bắp thịt và mỡ không phát xuất phản ứng bình thường với insulin của tuyến tụy.

Bệnh tiểu đường loại 2 này có tính cách di truyền.

- Trong gia đình bệnh nhân thường có người mắc cùng căn bệnh.
- Do loại gen nào tạo ra căn bệnh loại này, hiện giờ còn là một nghi vấn đối với chúng ta.

 

benh-tieu-duong-1

Làm cách nào phân biệt bênh tiểu đường thuộc loại nào?

Nếu bệnh nhân tiếu đường không sử dụng insulin trị liệu thì đương sự có thể thuộc loại II (loại không phụ thuộc vào insulin). Nhưng, cũng có một số bệnh nhân thuộc nhóm II trong việc trị liệu cũng sử dụng insulin, do đó không thể hoàn toàn căn cứ vào việc có hay không sử dụng insulin trị liệu để phân biệt chắc chắn bệnh tiểu đường thuộc nhóm I hay nhóm II được.

Nếu quả có các tình trạng như sau thì có khả năng bệnh nhân thuộc nhóm bệnh tiểu đường hoàn toàn phụ thuộc vào insulin:

- Sử dụng insulin để trị liệu
- Khi phát hiện bệnh, tuổi bệnh nhân dưới 40.
- Thể trọng giảm, xuất hiện nước tiểu có xeton.
- Trong gia đình có anh chị em hay cha mẹ mắc bệnh tiểu đường và phải dùng insulin trị liệu.