Ung thư da và các loại ung thư da

21/12/2018
Ung thư da và các loại ung thư da

Ung thư da là dạng ung thư phổ biến thứ hai ở Anh sau ung thư phổi. Trong những năm gần đây, tỉ lệ mắc bệnh toàn cầu đã gia tăng và bệnh hiện ảnh hưởng đến hàng triệu người.

ung-thu-da

1. Nguyên nhân:

- Nguyên nhân thông thường của ung thư là sự tiếp xúc kéo dài với cá tia cực tím trong ánh nắng mặt trời.
- Nguy cơ cao hơn nếu bạn nếu bạn sống hay đi nghỉ ở nơi có cường độ ánh sáng sao. Bạn càng gần tới đường xích đạo, nguy cơ càng lớn.
- Sự suy yếu gần đây của tầng ozone được cho là góp phần tăng tỉ lệ mắc bệnh ung thư da vì tầng ozone có tác dụng như một tấm khiên chống lại cá tia cực tím có hại.
- Ngoài ra, các giường mặt trời mà sử dụng tia cực tím, có thể  gây ung thư da.
- Người có nước da sáng đặc biệt dễ bị mắc bệnh vì họ có mức melanin thấp, sắc tố làm da có màu và giup bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím.

Để giảm nguy cơ phát triển ung thư da, tránh phơi nắng và bảo vệ da khi bạn ra ngoài. Kiểm tra da thường xuyên và nhờ ai đó kiểm tra lưng và da đầu của bạn.

ung-thu-da-1

 

2. Các loại ung thư da

Có ba loại ung thư da chính liên quan đến sự phơi nắng quá mức.

Loại phổ biến nhất là carcinomaf tế bào đáy, có thể được được điều trị dễ  dàng và hiếm khi lan rộng.
Loại tiếp theo là caricinoma tế bào hình vảy. Nó có thể lan rộng và gây tử vong nhưng có thể chữa lành được nếu phát hiện sớm. Caricinoma tế bào đáy và caricinoma tế bào hình vảy chiếm khoảng 36.500 trường hợp ung thư da mỗi năm của nước Anh.
Loại thư ba là u melanon ác tính. Dạng ung thư da này hiếm mặc dù tỉ lệ mắc bệnh của nó đang tăng khoảng 6000 các bệnh được chẩn đoán mỗi năm. Nó có thể lan nhanh đến các phần khác của cơ thể và gây tử vong nhiều hơn các dạng ung thư da khác.
Một loại ung thư da không phổ biến, gọi là sarcoma kaposi thường chỉ xuất hiện ở người mắc bệnh AIDS.

 

3. Những việc cần làm khi mắc bệnh ưng thư da:

Ung thư da thường có thể được chữa lành nếu nó được chẩn đoán sớm. Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ ngay lập tức nếu bạn lưu ý thấy bất kỳ sự thay đổi nào trong da của bạn, chẳng hạn như các khối đang lớn dần, hay các vết loét không lành.

Hầu hết các ung thư da có thể được cắt bỏ bằng phẫu thuật, nhưng sự ghép da có thể cần thiết nếu một ung thư da đã tấn công các vùng lớn các tế bào da xung quanh. Nếu ung thư lan rộng đến các phần khác của cơ thể, liệu pháp xạ trị hay liệu pháp hóa học có thể cần.

 

ung-thu-da-3

4. Sinh thiết da

Sinh thiết da là một kỹ thuật dùng dể chẩn đoán các bệnh về da, như ung thư. Trong thủ thuật này, một mẩu da được lấy một chỗ được gây tê và được gởi tới một phòng thí nghiệm để được kiểm tra dưới kính hiển vi.

Một sinh thiết có thể được dùng để cắt bỏ một tổn thương toàn diện từ da như một nốt ruồi hay lấy đi một mẩu nhỏ ở rìa một mảng da lớn bị ảnh hưởng.

Ung thư da hay nói chung các dạng ung thư có rất nhiều dạng khác nhau. Mỗi dạng sẽ biểu hiện một trạng thái và biểu hiện bệnh riêng. Chúng ta cần có biện pháp cũng như lối sống lành mạnh để tránh mắc phải những căn bệnh quái ác này.