Vị thuốc nam giúp thanh nhiệt, giải độc gan

21/12/2018
Vị thuốc nam giúp thanh nhiệt, giải độc gan

Gan là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong cơ thể sống của chúng ta, theo thống kê có đến hơn 50% người mắc bệnh gan đều không biết và phát hiện, mãi đến khi đến giai đoạn cuối thì bệnh mới phát và thông thường đến lúc này, bệnh có nhiều biểu hiện phức tạp.

Ai cũng biết gan có nhiệm vụ lọc máu, thải độc tố, hấp thụ thức ăn và chuyển hóa chúng thành các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Ngoài ra, gan còn làm hơn 500 nhiệm vụ khác mỗi ngày.

thanh-nhiet-giai-doc-gan

Ngày nay, với các tác động của môi trường cùng với sự cẩu thả của con người thì lá gan đang ngày càng suy yếu dẫn đến sự xuất hiện của nhiều bệnh tật như xơ gan, viêm gan và nặng nhất là ung thư gan.

Con người thường hay chủ quan về tình trạng sức khỏe, đặc biệt là các tổn hại về gan. Chỉ đến khi có bệnh mới đi bệnh viện xét nghiệm và đã có rất nhiều người hoang mang, bỡ ngỡ khi bệnh đều được phát hiện ở giai đoạn cuối.

Hàng ngày, chúng ta tiếp xúc với rất nhiều chất độc hại từ môi trường cũng như dung nạp vào cơ thể các chất kích thích như: rượu, bia, các món ăn nóng, cay…

Vậy làm thế nào để thanh nhiệt, giải độc gan?

Bên cạnh sự bổ trợ của Tây y, Đông y cũng có nhiều vị thuốc, vị thảo dược giúp hỗ mát gan, giải độc gan như sau:

1. Diệp hạ châu:

thanh-nhiet-giai-doc-gan-1

Diệp hạ châu hay còn gọi là chó đẻ răng cưa là cây thuốc nam được đánh giá là loại cây điều trị bệnh gan mạnh mẽ nhất. Trong đông y, diệp hạ châu có tác dụng chính là thanh nhiệt, mát gan.

Trong dân gian, người ta cũng sử dụng để điều trị bệnh men gan cao, vàng gan, xơ gan. Bệnh cạnh đó, chất đắng trong diệp hạ châu từ lâu được y học công nhận là có nhiều tác dụng điều trị bệnh gan rất tốt, đặc biệt là khả năng giải độc, khôi phục chức năng gan bị tổn thương.

2. Cà gai leo:

Không thể không nhắc đến cà gai leo khi đề cập đến bệnh gan. Các nhà khoa học sau khi bắt tay nghiên cứu cà gai leo đã chỉ ra cà gai leo có tác dụng mạnh mẽ đối với việc giải độc và bảo vệ lá gan khỏi các tác động của môi trường.

thanh-nhiet-giai-doc-gan-2

3. Hoa tam thất:

Theo y học cổ truyền, tam thất có vị ngọt tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau. Mỗi ngày, bạn chỉ cần uống 1 ly trà hoa tam thất là có thể giúp phòng bệnh tuyệt vời

Bên cạnh đó, các vị thuốc nam khác như nhân trần, hoa cúc…cũng đều mang đến tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tăng cường chức năng giải độc gan.

Hãy bảo vệ lá gan của bạn và sức khỏe của người thân khi chưa là quá muộn!