Xáo tam phân và công dụng đối với gan

21/12/2018
Xáo tam phân và công dụng đối với gan

Ngày nay chưa có kết luận nào về loài dược liệu này có thể hỗ trợ điều trị được bệnh ung thư gan. Nhưng Theo báo cáo của Viện nghiên cứu dược liệu thì thành phần Triterpenoid có trong xáo tam phân có là dược chất quan trọng và chủ yếu hỗ trợ trị bệnh xơ gan, viêm gan cấp và ung thư gan và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. 

ruou xao tam phan

1, Mô tả Xáo Tam Phân

- Xáo Tam Phân có tên khoa học là Paramignya trimera Guillaum, thuộc loài Paramignya, họ cam (Rutaceae). 
- Có tên gọi cây rễ mọn, cây thần xạ, cây thần dược.
- Theo Đông y còn gọi là “ Đơn Diệp Đằng Thích “.
- Phân bố chủ yếu ở tập trung chủ yếu nhiều nhất ở khu vực Ninh Hòa tỉnh Khánh Hòa.
- Là loại dạng cây leo gỗ nhỏ, vỏ màu vàng nâu, thân và cành có nhiều gai nhọn.
- Lá đơn, mép cong xuống dưới, có hình thuôn hẹp, phiến lá dày có mặt trên xanh đậm, mặt dưới nhạt.
- Gỗ hơi cứng, màu vàng, phần rễ màu đậm hơn.
- Các bộ phận của cây có tinh dầu, nhiều nhất ở rễ, mùi thơm dịu. Cây rất ít khi ra hoa

                                     

                                                                Cây xáo tam phân

2, Tác dụng của Xáo Tam Phân

Theo nghiên cứu của viện dược liệu Trung ươngthuộc Bộ Y tế,thử nghiệm trên mẫu chuột trắng kết quả cho thấy cây Xáo Tam Phân có tác dụng hỗ trợ điều trị được 5 dòng tế bào ung thư:ung thư gan Hep-G2, ung thư đại tràng HTC116, ung thư vú MDA MB231, ung thư buồng trứng OVCAR-8 và ung thư cổ tử cung Hela, đặc biệt có tác dụng mạnh nhất với ung thư gan Hep-G2 và ung thư cổ tử cung.

Đối với bệnh tiểu đường thì Xáo tam phân có hàm lượng dinh dưỡng cao thuộc dạng đạm thực vât, giúp đề kháng chống nhiễm khuẩn, giảm bớt cảm giác đói giảm thiểu tinh bột và chất ngọt trong bữa ăn, tốt cho mắt và giảm các biến chứng liên quan đến hệ thần kinh. Xáo Tam phân với người mắc bệnh tiểu đường đã được khoa học kiểm tra và cho ra kết quả bất ngờ về loại bệnh này.

Ngoài ra Xáo tam phân còn được Nam việt dược liệu sử dụng dùng trong các loại bệnh nan y cũng như các bệnh khác liên quan đến điều tiết hệ miễn dịch ,giải khát, thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, kháng viêm, giảm đau, tiêu đờm kháng huyết,phá huyết, thông kinh mạch, giúp ăn ngon miệng…

                                                                      

                                                                                    Rễ xáo tam phân

3, Cách sử dụng Xáo Tam Phân

Hiện nay trên thị trường có rất bán rất nhiều loại Xáo Tam Phân, nhưng người tiêu dùng thường chọn Xáo Tam Phân tỉnh Ninh Hòa  Khánh Hòa là phổ biến cụ thể loài cây này được mọc trên núi đấtt màu đỏ có nhiều đá sỏi nên rế cây ngoằn ngèo  thân cây  và rễ có màu vàng ươm như mật ong; khi róc vỏ, thân cây trơn tuột và có mùi thơm dễ chịu, không hắc và nồng. Vỏ rễ có vị đắng nhẹ và có mùi thơm. Thời điểm lấy thuốc cũng quyết định chất lượng thuốc.

Có thể nhận biết Xáo Tam Phân thật  và giả bằng cách Lấy 1 đoạn rễ ngắn,lột hết vỏ rễ và đem ngâm nước cho ướt rồi lấy ra,khoảng 15-20 phút sau rễ xám lại hay có màu nâu sậm như màu cacao là rễ giả,nếu không thay đổi màu là rễ thật.

Tác dụng của từng phần trên thân cây cũng khác nhau. Thường được khai thác lúc mặt trời mọc và lấy những cây có dáng mọc thẳng đứng, sẽ cho dược liệu cao hơn cả.

 Khi bào chế, cần rửa sạch cây, phân ra từng phần một, sau đó xắt lát, khi xắt lát cũng phải chú ý đến độ mỏng dày của thuốc. Rễ nên xắt nát sao vàng và để riêng dùng cho người có mầm bệnh nhẹ, thân phơi khô khi nào dùng thì xắc cho người bệnh nặng

Lưu ý: Sau khi uống thang đầu tiên nếu người bệnh có biểu hiện lạ thì phải thay đổi phương pháp ngay. Trong quá trình bào chế, nếu phát hiện ra mùi lạ từ cây thuốc thì phải dừng lại vì có thể cây thuốc đó không có dược liệu. Nếu dùng sẽ gây tác dụng khó lường.