Cây nhọ nồi

Trạng thái: Còn hàng
100.000₫

Cây nhọ nồi có tác dụng hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ, bạch biến mất sắc tố da, hỗ trợ điều trị nổi mề đay, ngứa âm đạo, phòng chống ung thư ngòai ra còn hỗ trợ điều trị cảm cú

- +

    Cây nhọ nồi rất quen thuộc với chúng ta trong cuộc sống, chúng thường mọc ở hàng rào, vách nhà…Ngày xưa, có lần tôi chơi dao bị đứt tay rất sâu, trong nhà không có thuốc cầm máu , mẹ tôi vội chạy đi hái mấy ngọn cây nhọ nhồi giã nát đắp lên vết đứt ở tay, chỉ sau 5 phút tôi thấy máu không còn chảy ra nữa. Từ đó tôi đã biết được công dụng của nó.

Cây nhọ nồi

Một lần tôi qua nhà bạn chơi thấy có cuốn sách các vị thuốc nam quanh ta, tôi mở ra thấy có bài viết về cây nhọ nồi, lúc này tôi mới biết  ngoài công dụng cầm máu, nhọ nồi còn có rất tác dụng mà tôi cũng không ngờ đến như chữa chảy máu cam, viêm họng, nổi mề đay , bạch biến, suy nhược cơ thể, gan nhiễm mỡ, ho ra máu, rong kinh, ngứa âm đạo, ghẻ lở…

Đặc điểm sinh thái:

Cây nhọ nồi (Eclipta prostrata L.) hay dân gian còn gọi là cây cỏ mực là vì nước chiết ra từ cây có mùa đen như mực. Thân cây nhỏ , mọc thẳng đứng, cao khoảng 1m, lá mọc đối, dài, có lông bao phủ, toàn thân màu tím mực, hoa màu trắng.

 

Cây nhọ nồi mọc hoang ở khắp nơi, rất dễ tìm thấy, chúng ưa nơi ẩm thấp. Thu hoạch quanh năm. Cây phân bố ở các vùng Đông Nam Á.

Bộ phận dùng làm thuốc là toàn thân cây, có thể dùng dạng tươi hoặc khô.

Thành phần hóa học gồm có tinh dầu, alkaloid, chất đắng, wedelolacton, stigmasterol.

Công dụng chữa bệnh và cách sử dụng:

Hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là một quá trình tích trữ lâu dài, làm ảnh hưởng đến chức năng của gan. Hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ cần nhiều thời gian và ăn uống kiêng nhiều chất béo. Cây nhọ nồi là một trong những vị thuốc có trong bài thuốc hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ.

Bài thuốc gồm có: 50g nhọ nồi, 20g quả trinh nữ, 15g mỗi thứ đương quy và  trạch tả, mỗi ngày uống 1 thang.

Hỗ trợ điều trị bạch biến

Bạch biến là bệnh mất sắc tố da, đầu tiên xuất hiện những đốm trắng, sau đó loang dần ra. Bệnh này rất khó hỗ trợ điều trị.

Bài thuốc gồm có 30g nhọ nồi, 15g sa uyển tử, 39g hà thủ ô, 12g bạch chỉ, 10g đương quy, xich thược, 15g đảng sâm,  đan sâm, 10 g bạch truật, 6 g thiền toái sắc uống trong ngày, uống trong vòng 15 ngày rồi ngưng một tuần sau đó uống tiếp.

Hỗ trợ điều trị nổi mề đay

Bệnh do trúng phong lạnh hoặc do ăn phải những thức ăn có độc như cá ngừ, cua, ốc…Trên da xuất hiện những mảng sưng lên như bị phù, rất ngứa.

Dùng nhọ nồi, diếp cá, lá huyết dụ, lá kế, lá dưa leo, lá nhài, lá xương sông giã lấy nước uống, còn bã đắp lên những chỗ sưng.

Phòng chống ung thư

Trong thành phần của nhọ nồi có alkaloid là hợp chất chống lại sự phát triển của tế bào ung thư, tăng cường hệ miễn dịch ch cơ thể

Hỗ trợ điều trị ngứa âm đạo

Nấu nhọ nhồi với nước rồi rửa ngoài âm đạo, mỗi ngày rửa 2 lần.

Ngoài ra nhọ nhồi còn có tác dụng giảm sốt, làm đen tóc, ho ra máu.

Hãy biết tận dụng những cây thuốc sẵn có xung quanh chúng ta để bảo vệ sức khỏe chính mình và người thân.

(Kết quả có thể khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa từng người)