Công dụng của bí kỳ nam là gì?

Công dụng của bí kỳ nam từ lâu đã được biết đến như là một vị thuốc dùng để chữa bệnh và được sử dụng rất nhiều trong dân gian. Bí kỳ nam là loài cây cộng sinh với kiến, thân phình thành củ lớn do kiến đục thân để làm tổ, có hình thù đa dạng, đường kính khoảng từ 10 – 30cm.

Mặt bên ngoài có màu nâu xám và sần sùi, bên trong thì có rất nhiều lỗ hổng chứa đầy kiến, chứa nhiều nước, thịt dày và có màu trắng đục, đây cũng chính là bộ phận được dùng làm thuốc thuốc chữa bệnh. Thân được thu hái, xắt mỏng rồi phơi khô, khi dùng thì đem trụng sơ qua nước sôi rồi sao vàng.

Công dụng của bí kỳ nam là gì?

Cây bí kỳ nam được coi là một cây thuốc tự nhiên vì không thể trồng và thu hoạch như những vị thuốc khác, trong thành phần củ bí kỳ nam có chứa rất nhiều muối vô cơ và ancaloid.

Theo kinh nghiệm dân gian, mỗi ngày chỉ cần dùng từ 10 – 16g rồi sắc uống sẽ chữa được các bệnh vệ thận, gan, ăn uống kém, mệt mỏi, da vàng xám, uể oải.

Công dụng chữa bệnh của bí kỳ nam

Bí kỳ nam được biết đến là sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan, vàng da, xơ gan, giúp cải thiện các chức năng gan thận hiệu quả. Ngoài ra, bí kỳ nam còn có một số các tác dụng sau:

  • Giúp tiêu viêm kháng sinh, có tác dụng sát trùng, lợi tiểu.
  • Hỗ trợ điều trị vàng da, đau gan, viêm gan.
  • Điều trị bong gân, thấp khớp, đau nhức gân xương.
  • Hỗ trợ tiêu chảy, đau bụng.

Cách sử dụng bí kỳ nam

Có 2 cách chính sử dụng bí kỳ nam đó là sắc nước uống và ngâm rượu. Tùy vào các tác dụng của bí kỳ nam mà chúng ta có các cách sử dụng thảo dược khác nhau sao cho hợp lý.

  • Sắc nước uống

Mỗi ngày bạn lấy khoảng 12-16g bí kỳ nam khô sắc với 1 lít nước uống, có thể uống thay trà hàng ngày.

  • Ngâm rượu

Trước khi ngâm rượu, bạn lấy bí kỳ nam rửa qua rượu pha loãng. Sau đó lấy 1 kg bí kỳ nam khô ngâm với 5 lít rượu. Thời gian ngâm sau 1 tháng là có thể sử dụng được, mỗi ngày uống 2 chén vào buổi trưa và chiều, nên uống sau bữa ăn.

Một số bài thuốc điều trị bệnh từ bí kỳ nam

Sau đây là một số bài thuốc sử dụng loài cây này hiệu quả để bạn có thể hiểu rõ hơn về công dụng chữa bệnh của bí kỳ nam:

  • Chữa viêm gan, vàng da, đau gan

Bạn lấy khoảng 80g Bí kỳ nam, các vị Chó đẻ, Hạ khô thảo, Hậu phác nam, mỗi vị 20g rồi đem tất cả sắc uống.

Hoặc 40g Bí kỳ nam, 10g Thảo quyết minh, 20g Actiso, 15g Nhân trần, cho vào 500ml nước rồi sắc cho đến khi còn 100ml, uống 2 lần trong ngày, khoảng 1 giờ trước bữa ăn, uống liên tục từ 10-15 ngày.

Công dụng của bí kỳ nam là gì?

  • Chữa bong gân, đau nhức gân xương, thấp khớp

Dùng 40g Bí kỳ nam, kết hợp với 30g Bổ cốt toái, rễ Trinh nữ, rễ Trứng cuốc, 20g mỗi vị, hoặc 30g Ngũ gia bì, Xuyên tiêu, rễ Vú bò, 20g mỗi vị. Tất cả đem sắc uống hoặc ngâm rượu, nếu ngâm rượu thì cần 350g thuốc cho 1 lít rượu, ngày uống 2 lần trước bữa ăn.

  • Chữa đau bụng

Bạn lấy khoảng 60g thuốc Bí kỳ nam rồi sắc cho thật đặc, nước thuốc đem chia 2 lần, mỗi lần uống cách nhau 1 giờ.

Như vậy, bạn đã biết bí kỳ nam có tác dụng gì qua những chia sẽ trên rồi đúng không? Tại thảo dược Đức Thịnh có bán bí kỳ nam khô, các bạn có thể đến các cửa hàng tại chi nhánh của Đức Thịnh trên toàn quốc. Đối với các tỉnh ở xa, các bạn có thể liên hệ đặt hàng qua số Hotline: 0985.324.028 để đặt hàng và giao hàng tận nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *