Cách nấu nước rễ cỏ tranh hiệu quả

Cách nấu nước rễ cỏ tranh như thế nào? Rễ cỏ tranh được biết đến là vị thuốc quý, mang đến vô vàng công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, với dược liệu này nhiều người lại không biết sử dụng, nấu chúng như thế nào để dùng cho hiệu quả. Ở bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ bật mí đến bạn đọc cách nấu nước rễ cỏ tranh chất lượng nhất nhé!

cách nấu nước rễ cỏ tranh
Cách nấu nước rễ cỏ tranh

Rễ cỏ tranh có công dụng gì?

Rễ cỏ tranh không chỉ là bài thuốc dân gian như mọi người biết đến. Dược liệu được y học quan tâm và đưa vào nghiên cứu, được ghi nhận với nhiều tác dụng mang lại, trong đó có thể kể đến:

 • Giúp tiêu ứ huyết, lợi tiểu tiện, thông tiểu.
 • Hỗ trợ điều trị nóng sốt.
 • Hỗ trợ chữa trị sỏi thận, thận ứ nước, viêm thận,…
 • Điều trị viêm đường tiết niệu.
 • Có tác dụng tốt đối với bệnh nhân mắc các bệnh về phổi.

Cách chế biến rễ cỏ tranh thành thuốc

Rễ cỏ tranh có thể được tính bao gồm cả phần thân và rễ của cây cỏ tranh. Dược liệu này thường được thu hoạch vào thời điểm mùa thu hoặc mùa xuân. Để chế biến thành thuốc, cây thuốc sau khi được đào lên, cắt bỏ phần cổ rễ, vẩy sạch đất cát.

Sau đó, mọi người sẽ tuốt bỏ lá, bẹ, rễ con, đem về rửa sạch, cắt khúc, đem phơi khô, cho vào túi nilon hoặc buộc lại thành bó để bảo quản và sử dụng dần.

cách chế biến rễ cỏ tranh thành thuốc
Cách chế biến rễ cỏ tranh thành thuốc

Hướng dẫn cách nấu nước rễ cỏ tranh chuẩn nhất

Rễ cỏ tranh có vị ngọt, tính hàn, nước nấu rất dễ sử dụng và mát. Chỉ cần lấy khoảng 10 – 30g rễ cỏ tranh khô (hoặc 30 – 50g rễ tươi), rửa sạch, cho vào nồi đun sôi với 1 lít nước và sử dụng hằng ngày.

Mỗi ngày chỉ nên dùng nước rễ cỏ tranh với liều lượng chỉ định, không nên lạm dụng dùng quá nhiều sẽ không tốt. Ngoài ra, với rễ cỏ tranh bạn có thể sử dụng nấu nước phối hợp với một số loại thảo dược khác, mang đến nhiều công dụng rất tốt như:

 • Cách nấu nước rễ cỏ tranh trị chảy máu cam:

Dùng 30g rễ cỏ tranh, 40g râu ngô, 25g xa tiền tử, 5g hoa cúc. Tất cả các dược liệu đem rửa sạch, nấu với nước để uống trong ngày.

 • Cách nấu nước rễ cỏ tranh điều trị ho hen, cò cử:

Mỗi ngày, dùng 100g rễ cỏ tranh tươi rửa sạch, nấu nước uống trong ngày. Kiên trì sử dụng nước uống này cho đến khi bệnh hết hẳn.

cách nấu nước rễ cỏ tranh điều trị ho hen, cò cử
Cách nấu nước rễ cỏ tranh điều trị ho hen, cò cử
 • Cách nấu nước rễ cỏ tranh điều trị chứng tiểu ra máu:

Dùng 30g rễ cỏ tranh, 15g khương thán. Hai dược liệu đem rửa sạch, nấu với nước, thêm 2 muỗng cà phê mật ong, rồi sử dụng uống trong ngày. Kiên trì áp dụng dùng liên tục bài thuốc trong thời gian 1 tháng sẽ khỏi bệnh.

 • Cách nấu nước rễ cỏ tranh trị nước tiểu vàng:

Dùng rễ cỏ tranh, nhân trần, bạch thược, hoàng bá, đan bì, chỉ xác, mỗi vị 20g. Tất cả các dược liệu đem rửa sạch, nấu với nước, dùng uống trong ngày.

 • Cách nấu nước rễ cỏ tranh chữa xuất huyết đường tiêu hóa:

Dùng 20g rễ cỏ tranh khô, kết hợp với thục địa, trắc bách diệp, mỗi vị 15g. Tất cả các dược liệu đem rửa sạch, nấu nước, chia làm 3 lần uống trong ngày.

Đối tượng nên sử dụng nước rễ cỏ tranh là ai?

Nước nấu rễ cỏ tranh sử dụng được với nhiều người. Đặc biệt là một số đối tượng bên dưới đây nên sử dụng nước nấu từ dược này:

 • Người tiểu tiện khó khăn, bị bí tiểu, háo nước.
 • Người bị chứng tiểu ra máu, thổ huyết, chảy máu cam.
 • Bệnh nhân sỏi thận, bị viêm đường tiết niệu.
 • Người bị sốt nóng, ho hen.

Bên cạnh các đối tượng nên dùng nước nấu rễ cỏ tranh thì người bị hư hỏa, phụ nữ mang thai không nên dùng nước này.

Cách nấu nước rễ cỏ tranh chuẩn sẽ mang đến hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe. Hy vọng qua bài viết ngày hôm nay, các bạn sẽ tìm thấy cho mình bí quyết chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *