1 trái la hán quả nấu bao nhiêu lít nước?

1 trái la hán quả nấu bao nhiêu lít nước? Nước la hán quả là một loại nước giải nhiệt và thanh lọc cho cơ thể rất tốt. La hán quả không chỉ là một loại thức uống giải nhiệt mùa hè mà quả này còn có tác dụng điều trị bệnh rất tốt. Chỉ với 1 quả la hán quả, bạn có thể nấu cho mình một bình nước trà tốt cho sức khoẻ của gia đình. Theo dõi bài viết để tìm hiểu với Đức Thịnh nhé!

1 trái la hán quả nấu bao nhiêu lít nước
1 trái la hán quả nấu bao nhiêu lít nước

La hán quả là gì?

Loại cây dây leo rụng hay mọc hoang. La hán quả là đặc sản vùng Quảng Tây, Quế Lâm – Trung Quốc. Là loại cây dây leo và hay mọc hoang. 

Quả này thường được làm khô và bán tại các cửa hàng thuốc Bắc hay quán giải khát.

Trong quả la hán có chứa nhiều hợp chất tốt như: vitamin C, protein, đường fructose và glucose,… cùng nhiều nguyên tố vi lượng như: Mn, Se, Fe, Zn, iốt…

Trong Đông y quả la hán là thảo dược thuộc tính mát, có vị ngọt, giúp thanh nhiệt cơ thể và nhuận tràng. Do đó, quả la hán được sử dụng trong các trường hợp cảm cúm, sốt, ho có đờm, viêm họng, viêm khí quản, táo bón,…

Những nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy quả la hán cũng có tác dụng chống ung thư, chống viêm, kháng khuẩn, chống lão hoá.

Tuy quả la hán có công dụng tốt nhưng bạn vẫn nên sử dụng hợp lý và đúng liều lượng.

1 trái la hán quả nấu bao nhiêu nước?

La hán quả là một loại thức uống rất tốt đối với sức khỏe. Do đó, ngay sau đây Lương y Nguyễn Đức Thịnh sẽ hướng dẫn bạn cách chọn quả la hán và cách nấu loại thảo dược này.

Bước 1: Chọn 1 quả la hán lớn và tròn tròn, không bị méo. Khi lắc không có tiếng kêu, nếu có tiếng kêu thì có thể bên trong đã bị hư hoặc quá khô.

Bước 2: Rửa sạch la hán quả, để loại bỏ lớp lông màu trắng bên ngoài. Dùng dao bổ quả la hán thành 2 hoặc 4, rồi lấy phần ruột nấu hay có thể dùng cả vỏ đều được. 

Bước 3: Cho quả la hán vào nước đã đun sôi. Với 1 quả la hán thì bạn có thể nấu với 1,5-2 lít nước. Chờ sôi thêm khoảng 5-10 phút thì bạn có thể lấy ra và để nguội bớt uống được rồi, có thể bỏ vào ngăn lạnh để uống mát.

Nấu một bình nước la hán quả cho cả nhà thật đơn giản đúng không nào. Đây là một loại thảo dược có nhiều công dụng tốt nên với những người bình thường thì mỗi ngày bạn có thể pha với nước khoảng quả để uống. Còn nếu bạn có bệnh thì nên hỏi bác sĩ liều lượng và cách sử dụng trước khi uống nhé.

1 trái la hán quả nấu bao nhiêu lít nước
1 trái la hán quả nấu bao nhiêu lít nước

Lưu ý khi sử dụng la hán quả 

Khi bổ quả la hán ra thấy bên trong phần ruột bị bột, khô hoặc bị mọt thì không nên sử dụng vì thảo dược đã bị hư hỏng. Do đó, khi lấy quả la hán nấu nước sẽ không ngọt nữa và cũng không có tác dụng trị bệnh. Còn nếu phần ruột có màu đậm và hơi ướt thì là quả la hán ngon.

Quả la hán khô khi ngửi bạn sẽ có mùi cảm giác như bị mốc, đó là điều bình thường của thảo dược nên bạn vẫn có thể sử dụng nhé.

Hãm quả la hán với nước sôi khoảng 5-10 phút bạn đã có thức uống với hương vị thơm và ngọt tự nhiên của quả la hán rồi. Nếu thấy màu nước nhạt hoặc chưa ngọt thì dầm nhỏ từng miếng quả la hán ra. Không cần phải sử dụng thêm đường hoặc cam thảo, vì quả la hán rất ngọt. 

Hy vọng, với những thông trên giúp bạn biết được 1 trái la hán quả nấu bao nhiêu lít nước. Với cách sử dụng quả la hán đơn giản này không chỉ giúp thanh nhiệt mà còn đem lại nhiều tác dụng khác cho sức khỏe. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *