1kg sâm cau ngâm bao nhiêu lít rượu?

Với 1kg sâm cau ngâm bao nhiêu lít rượu là tốt nhất? Để ngâm được một bình rượu sâm cau ngon và chất lượng thì yếu tố chất lượng dược liệu, rượu vẫn là quan trọng. Tuy nhiên, yếu tố tỉ lệ giữa khối lượng sâm cau và thể tích rượu ngâm cũng là phần quan trọng không hề kém quyết định nên một bình rượu ngâm. Vậy 1kg sâm cau ngâm bao nhiêu lít rượu là đúng tiêu chuẩn?

1kg sâm cau ngâm bao nhiêu lít rượu
1kg sâm cau ngâm bao nhiêu lít rượu?

1 kg sâm cau ngâm bao nhiêu lít rượu là chuẩn nhất?

Đã từ lâu, sâm cau ngâm rượu không còn xa lạ với nhiều người. Đa phần rượu sâm cau được mọi người tự ngâm và dùng. Tuy mỗi lần ngâm đều là cùng sử dụng một dược liệu, loại rượu đó nhưng mùi vị, chất lượng rượu ngâm lại khác nhau. Vậy thì nguyên nhân là do đâu?

Khi chất lượng sâm cau, rượu ngâm đã được đảm bảo nhưng rượu ngâm ra vẫn không được thơm ngon, chắc hẳn bạn nên xem lại khối lượng dược liệu và thể tích rượu cho mỗi lần ngâm. Bởi đối với bất kỳ loại rượu ngâm nào không chỉ riêng rượu sâm cau, yếu tố tỉ lệ giữa dược liệu và rượu ngâm sẽ đóng vai trò quan trọng không hề kém.

Vậy tỉ lệ ngâm rượu như thế nào mới là thích hợp nhất? 1kg sâm cau ngâm bao nhiêu lít rượu mới là chuẩn nhất? Với kinh nghiệm của Đức Thịnh nhiều năm trong ngành, tỉ lệ trung bình thích hợp nhất để ngâm rượu sâm cau ngon và chất lượng là:

  • Tỉ lệ 1:3 (tương đương 1kg sâm cau ngâm với 3 lít rượu), đó là đối với cách sâm cau tươi ngâm rượu.
  • Tỉ lệ 1:7 (tương đương 1kg sâm cau ngâm với 7 lít rượu), đó là đối với cách sâm cau khô ngâm rượu.

Ngoài ra, để ngâm rượu sâm cau ngon, chất lượng bạn nên chọn ngâm bằng bình thủy tinh. Không nên sử dụng bình ngâm bằng nhựa, như vậy sẽ làm biếng đổi mùi vị, dược chất chứa trong.

Đồng thời, thời gian ngâm cũng là vấn đề quan trọng, rượu sâm cau ngâm tầm 3 – 6 tháng là ngon. Tuy nhiên, rượu sâm cau ngâm với thời gian càng lâu, sâm và rượu sẽ hòa quyện với nhau hơn, hương vị sẽ thơm và ngon hơn nhiều.

1 kg sâm cau ngâm bao nhiêu lít rượu là chuẩn nhất
1 kg sâm cau ngâm bao nhiêu lít rượu là chuẩn nhất?

Ngâm rượu sâm cau đúng cách

Ngâm rượu sâm cau không hề khó nhưng bạn phải có cách sơ chế dược liệu, cách ngâm đúng thì mới cho thành phầm rượu sâm cau ngon và chất lượng nhất.

  • Ngâm rượu sâm cau khô

Sâm cau khô sẽ có 2 dạng là sâm cau nguyên củ hoặc sắc lát. Với 2 dạng này bạn có thể thực hiện ngâm rượu với các bước tương tự nhau. Đầu tiên, thực hiện rửa sâm cau bằng rượu (lưu ý là nên sử dụng chung một loại rượu xuyên suốt quá trình sơ chế và ngâm rượu).

Thứ 2 là bạn sẽ cho sâm cau đã rửa bằng rượu vào bình. Tiếp đến sẽ cho rượu vào (tỷ lệ ngâm 1kg sâm cau khô với 6 – 7 lít rượu). Cuối cùng là đậy nắp kín lại, thực hiện ngâm 100 ngày đối với sâm cau nguyên củ, 70 ngày đối với sâm cau sắt lát mỏng.

  • Ngâm rượu sâm cau tươi

Sâm cau tươi sau khi đào hoặc mua về, rửa sạch đất cát, ngâm trong nước 30 phút rồi rửa lại với nước lần nữa và để ráo. Sâm cau là dược liệu có chứa độc tính nhẹ nên sẽ thực hiện khử độc, bằng cách ngâm sâm cau với nước vo gạo 3 lần.

Lần 1 và lần 2 ngâm khoảng 30 – 60 phút là được. Lần cuối cùng ngâm qua đêm, khoảng từ 8 – 10 tiếng. Sau đó, đem sâm cau tráng qua một lượt với nước sạch, một lượt với rượu rồi tiếp tục để ráo, xếp vào bình ngâm.

Tiếp đến, cho rượu đã chuẩn bị vào bình chứa theo tỷ lệ 1 kg sâm cau tươi, 3 lít rượu. Sau cùng là đậy nắp kín, ngâm khoảng 10 ngày là có thể sử dụng được.

**** Lưu ý: Khi ngâm rượu sâm cau nên chọn loại rượu có nồng độ mạnh, tầm 30 – 40 độ. Bởi vì, trong sâm tươi có chứa nhiều nước, chọn loại rượu mạnh sẽ giúp tác động mạnh và nhanh thấm, như vậy sẽ không gây úng thối sâm cau.

ngâm rượu sâm cau đúng cách
Ngâm rượu sâm cau đúng cách

Tác dụng của rượu sâm ngâm rượu

Sự thật về vấn đề 1kg sâm cau ngâm bao nhiêu lít rượu? Ngâm rượu sâm cau đúng cách, với khối lượng dược liệu, thể tích rượu thích hợp sẽ mang đến thành phẩm rượu sâm cau ngon và chất lượng. Dùng rượu sâm cau với liều lượng đúng, không lạm dụng quá mức sẽ mang đến hiệu quả tốt, có tác dụng:

  • Tăng cường trí óc, chống mệt mỏi, giảm căng thẳng, tăng hiệu suất trí óc giúp làm việc thêm hiệu quả.
  • Tác dụng với hệ thần kinh, tạo hồng cầu và chống thiếu máu. Đồng thời, điều trị được 2 chứng bệnh huyết áp cao và huyết áp thấp.
  • Tạo sự hưng phấn hệ hô hấp.
  • Giúp làm hạ đường huyết, giảm cân, ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.
  • Hỗ trợ tăng cường sinh lý cho phái mạnh, hưng phấn tuyến thận, chữa sinh lý yếu ở nam giới rất tốt.

Ngoài ra, việc dùng rượu sâm cau còn góp phần ngăn ngừa các bệnh như viêm loét dạ dày, viêm cơ tim, giúp điều trị ung thư, chống lão hóa, làm đẹp da,….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *