Bài thuốc an thai từ thực phẩm

Phụ nữ mang thai cần chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Vậy thuốc an thai cho bà bầu là thuốc gì? Bài viết sau đây sẽ chỉ ra bài thuốc an thai từ thực phẩm, đặc biệt dành cho thai phụ có sức khỏe yếu.

Bài thuốc an thai từ thực phẩm

Thuốc an thai cho bà bầu từ củ gai

Từ lâu củ gai đã được biết đến như một vị thuốc quý giúp bà bầu an thai và điều trị động thai, thai dọa sảy, đau bụng khi mang thai, tụ dịch màng nuôi, ra máu khi mang thai, bong mang nuôi,… Đây là điều mà bất cứ ai cũng không muốn gặp phải. Và củ gai chính là giải pháp tốt nhất giúp bạn tránh được những nổi lo ấy. 

  • Cách nấu củ gai an thai: 

Lấy khoảng 150-200g củ gai tươi rửa sạch, cắt lát mỏng hầm với gà, bồ câu, chân dê, móng giò, dạ dày, tim lợn,… Dùng 2-3 lần một tuần đến khi sinh mà không sợ sót rau. 

  • Cách dùng củ gai sắc nước uống: 

Đối với trường hợp động thai, ra huyết nâu, tụ dịch sau màng nuôi, rau bị bóc tách 1 phần,… nên dùng củ gai tối thiểu trong một tuần để giúp cầm máu và cho thai nhi ổn định. 

Lấy khoảng 150-200g củ gai khô rửa sạch, đem đun với 1 lít nước, trong thời gian 30-40 phút thì lấy ra dùng, đun khoảng 2-3 lần/ ngày trong 3 ngày đầu. 

Lấy khoảng 100g củ gai khổ rửa sạch, sau đó đem sắc với 1 lít nước, đun trong vòng 30-40 phút là có thể dùng được. Đun khoảng 2-3 lần/ ngày trong 4 ngày kế tiếp, phần củ sau khi đun 2-3 lần nên ăn hết, không nên bỏ đi. 

Cách dùng củ gai khô cho bà bầu hiệu quả
Cách dùng củ gai khô cho bà bầu hiệu quả

Bài thuốc an thai cho bà bầu từ ngải cứu và trứng gà

Chuẩn bị: Trứng gà 2 quả và ngải cứu 20g

Cách chế biến: lá ngải cứu rửa sạch, trứng gà luộc chín, bóc bỏ vỏ, hai thứ cho vào nồi, đổ nước, đun nhỏ lửa từ 1 đến 2 giờ, nêm thêm gia vị, ăn trong ngày, dùng liên tục một tuần.

Tác dụng: Món ăn có tác dụng ôn kinh, an thai, dùng thích hợp cho thai phụ có biểu hiện của chứng hư hàn, như sắc mặt nhợt nhạt, sợ lạnh, chân tay lạnh, lưng đau, mỏi gối, chán ăn, đại tiện lỏng loãng, tiểu tiện trong, chất lưỡi nhợt, dễ sảy thai, âm đạo ra huyết.

Lưu ý: Trường hợp động thai thể huyết nhiệt không dùng bài thuốc này.

Bài thuốc an thai từ thực phẩm

Bài thuốc an thai cho bà bầu khi huyết suy nhược

Trong y học cổ truyền dùng thang thuốc an thai để điều trị trường hợp khi mang thai có khí huyết kém, động thai có tác dụng dưỡng khí, hòa huyết và an thai. 

Bài thuốc này kết hợp từ 9 vị thảo dược khác nhau bao gồm: bạch thược, hoàng kỳ, thục địa, bạch truật, đương qui, tô ngạnh, sâm cao ly mỗi vị 12g, xuyên khung 8g và chích thảo 6g. Bà bầu sắc uống mỗi ngày một thang chia ra làm 3 lần uống sau khi ăn. 

Bài thuốc an thai cho bà bầu bị chấn thương

Trong trường hợp bà bầu mang thai khoảng 2-3 tháng mà bị chấn thương do té ngã hoặc bị đánh đập thì dùng bài thuốc an thai hòa khí ẩm. Bài thuốc này có tác dụng giúp an thai hòa khí. 

Dùng chỉ xác 12, hoắc hương, hoàng cầm, sa nhân, cát cánh, ích trí nhân, thương truật, trần bì mỗi vị 8g; hồi hương 6g; cam thảo, tô diệp, hậu phác mỗi vị 4g. Tất cả đem sắc lấy nước uống, mỗi ngày 1 thang, chia làm 3 lần uống sau khi ăn. 

Bài thuốc an thai cho bà bầu bị tỳ hư, thận âm hư

Những mẹ bầu có biểu hiện đau bụng, cảm giác thai trệ xuống, thai động không yên có nguy cơ sảy thai với tác dụng bổ thận, kiện tỳ, an thai thì nên dùng thang an điện nhị thiên: bạch truật 20g, biển đậu 16g, hoài sơn, đỗ trọng, thục địa, sâm cao ly, bạch thược mỗi vị 12g; câu kỷ tử, sơn thù mỗi bị 8g và chích thảo 4g. Mỗi ngày uống một thang, sắc thuốc chia ra làm 3 lần uống, dùng sau bữa ăn, khi còn ấm. Mẹ bầu nên dùng 3-7 tháng để mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Đây là những bài thuốc an thai cho bà bầu mà chúng tôi đã phân tích. Hi vọng sau bài viết này sẽ giúp ích cho mẹ bầu an thai tốt hơn. Chúc mẹ bầu mẹ tròn con vuông nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *