Bài thuốc điều trị bệnh hiệu quả từ dây tơ hồng

Dây tơ hồng là loại dây sống ký sinh trên các cây khác, trong dân gian thường sử dụng loại dây này đặc biệt là dây tơ hồng vàng để làm thuốc điều trị bệnh rất hiệu quả. Đặc biệt, hạt của loại dây này được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh liệt dương ở nam giới. Bên cạnh một số bài thuốc điều trị bệnh hiệu quả từ dây tơ hồng mà các bạn chưa biết đến thì dây tơ hồng vàng còn trị bênh gì? Cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bài thuốc điều trị bệnh hiệu quả từ dây tơ hồng

Dây tơ hồng trị được những bệnh gì?

Theo nguyên cứu của y học cổ truyền, dây tơ hồng vàng có vi ngọt đắng, tính bình, không độc. Có tính giải độc, thanh nhiệt, lợi tiểu, hỗ trợ điều trị ung nhọt, rôm sảy, thổ huyết, băng huyết,…

Đặc biệt,  hạt dây tơ hồng cũng được sử dụng nhiều trong Đông y với tên gọi khác là Thỏ ti tử. Hạt có vị ngọt, cay, tính bình, có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực, bổ gân cốt, nhuận tràng, ích tinh.

Ngoài ra, hạt còn được dùng làm thuốc  điều trị yếu sinh lý, đau lưng, mỏi gối, đau nhức xương khớp, tiểu đục, chống viêm, an thần,…

Bài thuốc điều trị bệnh hiệu quả từ dây tơ hồng

Trong dân gian, người ta thường dùng dây và hạt của tơ hồng đem sấy hoặc phơi khô để làm thuốc điều trị bệnh. Ngoài ra, còn kết hợp với một thảo dược khác để mang lại hiểu quả cao hơn.

  • Hỗ trợ điều trị ho lâu ngày không khỏi:

Dùng 20g dây tơ hồng vàng kết hợp với 15g ngải cứu và 10g lá chanh. Ba vị trên đều đêm phơi khô, sao vàng hạ thổ sắc với 1 lít nước, chia làm nhiều lần uống trong ngày.

  • Giúp đàn ông trị chứng dương suy, đau lưng, nhức gối, tiểu tiện khó và trị chứng ở phụ nữ:

Dây tơ hồng 12g sắc 700ml nước, pha thêm chút rượu hoặc đường vào để uống.

  • Điều trị kiết lỵ:

Dùng dây tơ hồng vàng và cho thêm một vài lát gừng, sau đó đem sắc để uống trong 5 ngày, mỗi ngày 30g rất tốt cho sức khỏe mà lại chữa bệnh.

  • Hỗ trợ điều trị khí hư:

Dùng 8g hạt tơ hồng; 12g đối với thục địa và hoài sơn; 8g đối với các vị như sơn thù và phục linh, đan bì hay phụ tử chế, khiếm thực, tang phiêu tiêu, trạch tả; 4g nhục quế. Đem sắc lên uống mỗi ngày một thang.

  • Hỗ trợ điều trị chứng liệt dương:

Hạt tơ hồng, thục địa, cố chỉ, phục linh và bá tử nhân, mỗi vị 12g, lộc giác giao 20g. Tất cả tán bột làm thành viên hoàn nhỏ, uống  mỗi ngày từ 20-30g. Dùng liên tục trong vòng 15 ngày sẽ thấy hiệu quả.

  • Điều trị đau lưng mỏi gối:

Dùng hạt dây tơ hồng, rễ gối hạc, dây đau xương, rễ cỏ xước, mỗi vị 12g; bổ cốt toái, tỳ giải, đỗ trọng, mỗi vị 6g; cẩu tích và củ mài mỗi vị 10g. Đem tất cả rửa sạch, sắc với 1 lít nước, uống ngày 1 thang, sử dụng liên tục trong vòng 10 ngày.

Bài thuốc điều trị bệnh hiệu quả từ dây tơ hồng

  • Điều trị bệnh tiểu đêm và di tinh:

Dùng 7g hạt tơ hồng, phúc bồn tử 4g, kim anh tử 6g, nước 400ml. Sắc khi nước cạn khoảng 100ml. Chắt lấy nước uống ngày 2 đến 3 lần. Uống liên tục trong 10 ngày.

  • Giúp thông tiểu tiện:

 Cho một nắm dây tơ hồng vàng đun với 1 gốc hẹ, sau đó dùng nước đem bôi vào vùng bụng và quanh rốn. Dùng 3 – 5 ngày.

  • Điều trị thận hư không tàng tinh, di tinh:

Dùng hạt tơ hồng vàng, hoài sơn, đương quy, kỷ tử, phụ tử chế, đỗ trọng mỗi vị 8g; thục địa và cao ban long mỗi thứ 12g; sơn thù 6g, nhục quế 4g. Đem sắc với 800ml nước đun sôi, chia làm nhiều lần uống trong ngày.

Trên đây là những bài thuốc điều trị bệnh hiệu quả từ dây tơ hồng, hi vọng đây sẽ là bí quyết bảo vệ tốt cho sức khỏe của bạn khi cần thiết nhất. Chúc các bạn vui khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *