Dây tơ hồng trị bệnh gì và bài thuốc chữa bệnh

Dây tơ hồng trị bệnh gì? Bài thuốc chữa bệnh của nó như thế nào? Cùng Đức Thịnh theo dõi bài viết đây để tìm hiểu về những tác dụng của dây tơ hồng nhé!

[content-egg module=AE__shopducthinh next=1]

Dây tơ hồng là gì?

Dây tơ hồng là tên một loài thực vật có thân dạng sợi nhỏ, giống như các sợi tơ, sống ký sinh quấn trên các cành và lá cây khác. 

Lá dây tơ hồng bị tiêu giảm do nó không có chức năng quang hợp nên hình thành các vẩy. Dây tơ hồng rất hiếm khi ra hoa, nếu ra hoa thì có màu trắng nhạt hình cầu, không có cuống nên những bông hoa chụm lại thành tụ một chùm khoảng  bông. 

Quả của cây này có hình cầu, chiều cao khoảng 4mm và có chiều ngang rộng hơn, nứt từ dưới lên.

Đối với người dân thì loại cây này gần như không có lợi ích gì, nhưng trong y học cổ truyền và y học hiện đại thì dây tơ hồng lại là một loại thảo dược có nhiều tác dụng chữa bệnh tuyệt vời đối với con người.

Dây tơ hồng trị bệnh gì và bài thuốc chữa bệnh
Dây tơ hồng trị bệnh gì và bài thuốc chữa bệnh

Dây tơ hồng trị bệnh gì?

 • Dây tơ hồng hỗ trợ điều trị bệnh liệt dương

Trong hạt dây tơ hồng có chứa thành phần quan trọng giúp bổ thận, tăng cường sinh lực và hỗ trợ điều trị bệnh liệt dương hiệu quả.

 • Dây tơ hồng chữa tiểu đêm, di tinh

Trong đông y hạt dây tơ hồng thuộc tính bình, có tác dụng bổ thận, ích can, lợi tinh tủy, kích thích tiêu hóa và làm mạnh gân cốt. Nên được các lương y dùng để chữa tiểu đêm, tiểu đục, ích tinh, di tinh,… 

 • Dây tơ hồng chữa bệnh bạch đới ở phụ nữ

Trong đông y thân dây tơ hồng thuộc tính ôn, có tác dụng giải nhiệt và làm mát máu. Đặc trị bệnh bạch đới, băng huyết ở phụ nữ sau sinh, thổ huyết, vàng da và rôm sảy ở trẻ em, mụn nhọt.

Dây tơ hồng chữa bệnh bạch đới ở phụ nữ

 • Dây tơ hồng trị chứng kiết lỵ

Thân dây tơ hồng vàng có tác dụng lợi thủy và tiêu trừ độc tố nên được các lương y dùng để trị chứng kiết lỵ.

 • Dây tơ hồng chữa chứng chảy máu cam

Ông bà ta còn thường dùng dây tơ hồng để chữa chứng chảy máu cam. Bởi thảo dược này có tác dụng thanh nhiệt rất hiệu quả.

Bài thuốc chữa bệnh từ dây tơ hồng

Trong dân gian, người ta thường dùng dây và hạt của tơ hồng đem sấy hoặc phơi khô để làm thuốc điều trị bệnh. Ngoài ra, còn kết hợp với một thảo dược khác để mang lại hiệu quả cao hơn.

Bài thuốc từ dây tơ hồng

 • Hỗ trợ điều trị ho lâu ngày không khỏi:

Dùng 20g dây tơ hồng vàng kết hợp với 15g ngải cứu và 10g lá chanh. Ba vị trên đều đem phơi khô, sao vàng hạ thổ sắc với 1 lít nước, chia làm nhiều lần uống trong ngày.

 • Giúp đàn ông trị chứng dương suy, đau lưng, nhức gối, tiểu tiện khó và trị chứng ở phụ nữ:

Dây tơ hồng 12g sắc 700ml nước, pha thêm chút rượu hoặc đường vào để uống.

 • Điều trị kiết lỵ:

Dùng dây tơ hồng vàng và cho thêm một vài lát gừng, sau đó đem sắc để uống trong 5 ngày, mỗi ngày 30g rất tốt cho sức khỏe mà lại chữa bệnh.

[content-egg module=AE__shopducthinh next=1]
 • Hỗ trợ điều trị khí hư:

Dùng 8g hạt tơ hồng; 12g đối với thục địa và hoài sơn; 8g đối với các vị như sơn thù và phục linh, đan bì hay phụ tử chế, khiếm thực, tang phiêu tiêu, trạch tả; 4g nhục quế. Đem sắc lên uống mỗi ngày một thang.

 • Hỗ trợ điều trị chứng liệt dương:

Hạt tơ hồng, thục địa, cố chỉ, phục linh và bá tử nhân, mỗi vị 12g, lộc giác giao 20g. Tất cả tán bột làm thành viên hoàn nhỏ, uống  mỗi ngày từ 20-30g. Dùng liên tục trong vòng 15 ngày sẽ thấy hiệu quả.

Bài thuốc điều trị bệnh hiệu quả từ dây tơ hồng

 • Điều trị đau lưng mỏi gối:

Dùng hạt dây tơ hồng, rễ gối hạc, dây đau xương, rễ cỏ xước, mỗi vị 12g; bổ cốt toái, tỳ giải, đỗ trọng, mỗi vị 6g; cẩu tích và củ mài mỗi vị 10g. Đem tất cả rửa sạch, sắc với 1 lít nước, uống ngày 1 thang, sử dụng liên tục trong vòng 10 ngày.

 • Điều trị bệnh tiểu đêm và di tinh:

Dùng 7g hạt tơ hồng, phúc bồn tử 4g, kim anh tử 6g, nước 400ml. Sắc khi nước cạn khoảng 100ml. Chắt lấy nước uống ngày 2 đến 3 lần. Uống liên tục trong 10 ngày.

 • Giúp thông tiểu tiện:

Cho một nắm dây tơ hồng vàng đun với 1 gốc hẹ, sau đó dùng nước đem bôi vào vùng bụng và quanh rốn. Dùng 3 – 5 ngày.

 • Điều trị thận hư không tàng tinh, di tinh:

Dùng hạt tơ hồng vàng, hoài sơn, đương quy, kỷ tử, phụ tử chế, đỗ trọng mỗi vị 8g; thục địa và cao ban long mỗi thứ 12g; sơn thù 6g, nhục quế 4g. Đem sắc với 800ml nước đun sôi, chia làm nhiều lần uống trong ngày.

Trên đây là những thông tin dây tơ hồng trị bệnh gì và bài thuốc điều trị bệnh hiệu quả từ loại thảo dược này. Hi vọng đây sẽ là bí quyết bảo vệ tốt cho sức khỏe của bạn khi cần thiết nhất. Chúc các bạn vui khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *