Cách bắt, sơ chế và sử dụng địa long

21/12/2018
Cách bắt, sơ chế và sử dụng địa long

Cách bắt, sơ chế và sử dụng địa long

Địa long hay còn gọi là giun đất, là một vị thuốc quý thần kỳ. Nó được người xưa sử dụng chủ trị trong hỗ trợ điều trị nóng sốt, động kinh, cơn hen suyễn, ho gà, sốt rét, lợi tiểu,..rất công hiệu.

Địa long muốn đem dùng làm thuốc phải là những địa long khỏe mạnh, chất lượng. Nhưng làm thế nào để biết được nó có khỏe mạnh không? phải bắt, bào chế nó ra làm sao ? sử dụng nó như thế nào ?

Bài viết bên dưới đây Thảo Dược Đức Thịnh sẽ hướng dẫn bạn cách bắt, sơ chế và sử dụng địa long bạn nhé!

cách bắt, sơ chế và sử dụng địa long

(Địa long - giun đất)

Cách bắt và sơ chế địa long

Địa long có mặt ở tất cả mọi nơi có đất ẩm và nhiều mùn. Chỉ cần giã lá nghệ răm ngâm nước, nước rau nghễ, nước bồ kết, nước cơm hay nước chè đỗ lên vùng đất ẩm là địa long sẽ tự bò lên.

địa long thu hoặc bằng cách nào?

(Dùng nước vo gạo đổ lên vùng đất ẩm giun đất sẽ tự động bò lên)

Không nên đào hoặc sử dụng địa long (giun đất) tự nhiên bò lên đất vì đó là những địa long không khỏe mạnh. Bạn có thể thực hiện sơ chế địa long như sau:

  • Địa long vừa mới bắt đem bỏ vào thùng có tro rơm vo nhẹ hoặc ngâm và rửa với nước gạo cho sạch nhớt.
  • Dùng dao nhỏ hoặc dao tre mổ dọc một đường, rửa sạch ruột với nước ấm.
  • Đem phơi khô hoặc sấy khô để bảo quản và sử dụng lâu dài.

Sản phẩm địa long đã qua bào chế chỉ cần đem đi bảo quản và sử dụng dần. Nên nhớ địa long khô rất dễ bị sâu(mọt), vậy nên cần bảo quản kín, nơi khô ráo thoáng mát.

địa long phơi khô

(Giun đất sau khi được sơ chế xong, đông y gọi là Địa long)

Cách sử dụng địa long

Muốn có địa long (khô) chất lượng và phát huy được tác dụng khi dùng thì phải có cách bắt, sơ chế và sử dụng địa long đúng cách.

Đối với địa long sau khi sơ chế xong, bạn có thể dùng độc vị hoặc dùng kết hợp với các vị thuốc khác để tạo nên các bài thuốc hay với các công hiệu khác nhau.

♦ Dùng độc vị: Dùng 5-10g địa long(khô), nấu với 400ml nước, sắc lại  còn 200ml, chia làm hai lần uống trong ngày.

Dùng kết hợp: Sau đây là các bài thuốc dùng kết hợp địa long với một số vị thuốc khác.

  • Bài thuốc giúp thanh nhiệt, cắt cơn có giật: Dùng địa long, liên kiều mỗi thứ 12g, câu đắng, kim ngân hoa mỗi thứ 16g, bò cạp 4g, nấu với 500ml nước, sắc lại còn 300ml. Chia làm hai lần, dùng trong ngày.
  • Bài thuốc hỗ trợ sốt rét: Dùng địa long, vỏ rễ xoan, hậu phát nam mỗi thứ 12g, gừng, trần bì, dây thần thông mỗi thứ 8g, tất cả đều phơi khô, tán bột, làm hoàn, dùng trong ngày.

địa long mua o dau, địa chỉ mua địa long

(Địa chỉ mua địa long chất lượng tại tp.HCM)

Nên mua địa long ở đâu ?

Đức Thịnh hi vọng bài viết cách bắt, sơ chế và sử dụng địa long ở trên sẽ giúp bạn thực tại nhà dễ dàng hơn. Nếu bạn không có thời gian để thực hiện, chỉ cần gọi ngay hotline:0937301801(xem thông tin chi tiết tại website: thaoduocducthinh.com) để đặt hàng và được tư vấn miễn phí bạn nhé!

Giá bán địa long(khô): 600.000đ/kg