Địa long (giun đất) chữa bệnh gì?

Địa long là tên gọi khác của giun đất. Giun đất chữa bệnh gì mà  nhiều người lại không biết về tác dụng của loài này. Có lẽ ít ai biết rằng địa long là một loại thuốc quý trong đông y, có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh hiệu quả, đặc biệt là đối với bệnh động kinh.

Địa long giun đất chữa bệnh gì?
Giun đất chữa bệnh gì cho con người

Địa long là gì?

Địa long hay còn được gọi với tên thông dụng là giun đất. Đây là loài vật sinh sống ở những vùng đất ẩm ướt, nhiều mùn. Địa long có màu đen, xám, đỏ hồng hoặc nâu vàng. Thân hình trụ tròn, dài, kích thước khoảng 10 – 30cm và có nhiều khoang, các đốt nằm sít nhau ở trên da.

[content-egg module=AE__shopducthinh]

Giun đất chữa bệnh gì?

Trong đông y, địa long có tính hàn, vị mặn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, bình can, trấn kinh giật, khu phong, trừ thấp,… Vị thuốc được sử dụng phổ biến trong nhiều bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh. Cụ thể như:

  • Địa long chữa bệnh hen suyễn

Địa long sẽ là món quà tuyệt vời dành cho bệnh nhân hen suyễn phế quản. Bởi vì, vị thuốc này có khả năng làm giãn phế quản, cắt cơn hen hiệu quả, giúp bệnh nhân hen nâng cao chất lượng cuộc sống.

Địa long (giun đất) chữa bệnh gì?
Giun đất khô – Địa long khô dùng làm thuốc
  • Địa long chữa bệnh sốt cao, động kinh, co giật

Địa long là vị thuốc đặc biệt, có tác dụng cực tốt trong việc hỗ trợ điều trị sốt cao co giật, động kinh. Đồng thời, địa long cũng là giải pháp hiệu quả cho di chứng hậu tai biến như bại liệt, méo miệng, nói ngọng và giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh rất tốt.

[content-egg module=AE__shopducthinh]
  • Địa long phòng ngừa tai biến mạch máu não

Với hàm lượng lớn enzyme fybriolytic có trong địa long sẽ giúp bào mòn máu tụ trong thành mạch máu. Vì vậy, vị thuốc này rất thích hợp dùng trong việc điều trị dự phòng tai biến mạch máu não, tăng huyết áp ở người cao tuổi và trung niên.

  • Địa long hỗ trợ điều trị viêm thấp khớp

Địa long cũng là một trong nhiều vị thuốc được y học đánh giá cao về tác dụng làm giảm đau nhức, thoái hóa khớp, giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp hiệu quả.

Ngoài những tác dụng nêu trên thì địa long còn được y học cổ truyền công nhận và ứng dụng để hỗ trợ điều trị đờm kết, côn trùng cắn, đau răng, da đầu nổi vảy trắng, ung độc,…

Địa long (giun đất) chữa bệnh gì?
Tác dụng của địa long điều trị bệnh

Những bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh từ Địa long

Địa long có thể dùng để sắc uống, nghiền bột, làm viên hoặc dùng kết hợp với một số dược liệu. Đối với từng tình trạng bệnh chúng ta sẽ có liều lượng và cách dùng địa long khác nhau.

[content-egg module=AE__shopducthinh]
  • Địa long hỗ trợ điều trị hen suyễn:

Dùng địa long khô 12g đem rửa sạch, sắc lấy nước uống. Cứ như vậy, 2 lần/ngày, uống cho đến khi tần suất cơn hen giảm rõ rệt.

Địa long (giun đất) chữa bệnh gì?
Địa long điều trị hen suyễn
  • Địa long hỗ trợ điều trị sốt cao, co giật (đặc biệt là ở trẻ em):

Dùng địa long, liên kiều, mỗi vị 10g, kết hợp với câu đằng, kim ngân hoa, mỗi vị 12g và toàn yết 3g. Tất cả dược liệu đem rửa sạch, loại bỏ tạp chất, đem sắc với 0.5 lít nước, sắc cạn còn 0.25 lít, chia làm 2 lần uống trong ngày.

  • Địa long hỗ trợ điều trị động kinh do sốt cao hay do chấn thương để lại:

Dùng 3 – 6g địa long khô rửa sạch, sắc nước uống, chia đều ra các bữa trong ngày, uống cho đến khi khỏi bệnh hẳn.

  • Địa long hỗ trợ điều trị ung độc:

Dùng địa long, tổ ong vàng, rết, bọ cạp, xác rắn lột, bồ công anh và rễ chàm mèo, mỗi vị 63g, kết hợp với cây bạch hoa xà thiệt thảo 250g. Tất cả nguyên liệu đem nghiền mịn, làm thành viên với mật ong cho dễ uống. Mỗi lần uống một viên, 2 lần/ngày, sáng và chiều.

Địa long (giun đất) chữa bệnh gì?
Địa long kết hợp với các bài thuốc khác

Lưu ý khi sử dụng địa long

Người bị chứng hư hàn nhưng không có thực nhiệt, tuyệt đối không nên dùng địa long.

Địa long dễ tìm lại thông dụng, với vị thuốc quý này bạn có thể ứng dụng vào thực tế để hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo hiệu quả và an toàn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *