Rễ cỏ tranh có tác dụng gì?

Rễ cỏ tranh có tác dụng gì? Rễ cỏ tranh là một vị thuốc quen thuộc với nhiều người. Nhưng phần lớn chúng chỉ được mọi người biết đến và sử dụng với tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Ít ai biết và chú ý đến tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của chúng cả.

rễ cỏ tranh có tác dụng gì
Rễ cỏ tranh có tác dụng gì?

Sự thật rễ cỏ tranh có tác dụng gì?

Trong y học cổ truyền, rễ cỏ tranh đã được ghi chép khá nhiều tác dụng mang lại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, trong y học hiện đại cũng đã có nhiều nghiên cứu chứng minh và kiểm chứng tác dụng của loại thảo dược này.

  • Rễ cỏ tranh có tác dụng gì? Tác dụng của rễ cỏ tranh trong đông y

Theo nhiều tài liệu đông y đã ghi chép lại, rễ cỏ tranh có vị ngọt, tính hàn. Dược liệu được quy vào kinh tâm, vị, tùy. Với tính vị đó, rễ cỏ tranh có tác dụng lợi tiểu tiện, trừ phụ nhiệt, điều trị ứ huyết, thổ huyết, chảy máu cam, tiểu ra máu, tiểu tiện khó khăn.

Thường thì rễ cỏ tranh được sử dụng làm bài thuốc chữa niệu huyết, nóng sốt, khát nước, giúp thông tiểu tiện, tẩy độc và thanh lọc cho cơ thể.

  • Rễ cỏ tranh có tác dụng gì? Tác dụng của rễ cỏ tranh trong y học hiện đại

Ở một số nghiên cứu của y học hiện đại, rễ cỏ tranh được ghi nhận là chứa nhiều thành phần hóa học có lợi cho cơ thể như glucose, oxalic acid, potassium arundoin, cylindrin, fructose,… Cũng chính các thành phần này đã tạo nên những tác dụng của rễ cỏ tranh trong y ngày nay.

Có hiệu quả trong quá trình đông máu: Qua các nghiên cứu, các chuyên gia đã ghi nhận, bột rễ cỏ tranh có thể rút ngắn thời gian phục hồi canxi của huyết tương, nhờ đó giúp thúc đẩy quá trình đông máu hiệu quả.

Ức chế vi khuẩn: Việc sử dụng dược liệu này có tác dụng ức chế trực khuẩn flexner và sonnei. Tuy nhiên, chúng lại không có tác dụng đối với trực khuẩn shigella.

Lợi niệu: Với hàm lượng kali chứa trong dược liệu này có khả năng giúp kích thích thông tiểu tiện. Tuy nhiên, chúng chỉ có tác dụng mạnh nhất trong 5 – 10 ngày dùng.

Về độc tính: Về tác dụng này, các chuyên gia đã làm thí nghiệm trên thỏ để xác định độc tính. Thông qua cách, dùng nước sắc bơm nuôi thỏ với liều 25g/kg. Sau khoảng thời gian 36 tiếng, hoạt động của thỏ sẽ bị ức chế, hô hấp tăng và có dấu hiệu hồi phục nhưng khả năng vận động chậm. Ở trường hợp tiêm tĩnh mạch với liều 10 – 15g/kg, thỏ thở gấp và vận động cũng giảm. Còn ở trường hợp tiêm tĩnh mạch với liều lượng cao hơn, khoảng 25g/kg, thỏ có thể chết sau 6 tiếng sau đó.

sự thật rễ cỏ tranh có tác dụng gì
Sự thật rễ cỏ tranh có tác dụng gì?

Rễ cỏ tranh chữa bệnh gì?

Với các tính vị, thành phần hóa học, công dụng nêu trên thì rễ cỏ tranh được cả 2 nền y học là đông y và tây y ghi nhận: Dược liệu mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, có khả năng ngăn ngừa, hỗ trợ chữa nhiều căn bệnh hiệu quả.

  • Rễ cỏ tranh chữa bệnh huyết trắng

Dùng rễ cỏ tranh chữa khí hư, huyết trắng là một bài thuốc dân gian nhưng rất được các chị em phụ nữ quan tâm, sử dụng. Đặc biệt, với thành phần hóa học trong rễ cỏ tranh có khả năng tiêu diệt nấm gây viêm âm đạo. Từ đó, giúp các chị em cảm thấy thoải mái hơn trong sinh hoạt và cuộc sống thường ngày.

Với cách dùng đơn giản, mỗi ngày dùng một nắm rễ (tươi khô đều được), đem rửa sạch, sắc với nước uống. Cứ như vậy, uống nước rễ cỏ tranh thường xuyên sẽ giúp giải quyết dứt điểm tình trạng huyết trắng ra nhiều.

  • Rễ cỏ tranh hỗ trợ chữa sốt xuất huyết

Dùng rễ cỏ tranh để hỗ trợ chữa bệnh sốt xuất huyết cũng là một phương pháp đem lại hiệu quả cao trong y học. Cách dùng đơn giản, chỉ cần dùng khoảng 20 – 100g lô căn, cùng với các nguyên liệu khác như đơn sâm, bội lan, đơn bì,… và không thể thiếu 50g rễ cỏ tranh.

Tất cả dược liệu đem rửa sạch, sắc nước uống trong ngày, uống trong vòng 1 – 2 tháng là đủ. Đồng thời, người bệnh nên kết hợp làm mát cơ thể, giữ nơi ở thông thoáng để tăng hiệu quả chữa bệnh.

**** Lưu ý: Những liều lượng dược liệu này có thể thay đổi tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh.

rễ cỏ tranh hỗ trợ chữa sốt xuất huyết
Rễ cỏ tranh hỗ trợ chữa sốt xuất huyết
  • Rễ cỏ tranh chữa bệnh parkinson, alzheimer

Ở các nghiên cứu y học cho thấy, rễ cỏ tranh có chứa nhiều chất chống oxy hóa, các chất có khả năng điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh huntington, parkinson, đột quỵ, các bệnh về não bộ như mất trí,…

Bên cạnh đó, trong rễ cỏ tranh còn chứa các hoạt chất giúp tăng cường chức năng não bộ, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể rất tốt. Đặc biệt, chúng có khả năng chống viêm màng não, virus não, giúp ổn định lượng đường huyết, ổn định huyết áp, hỗ trợ điều trị, ngừa ung thư hiệu quả.

Cụ thể, cách dùng rễ cỏ tranh chữa bệnh lãng trí, parkinson, alzheimer, giúp phát triển não bộ ở người cao tuổi như sau: Mỗi ngày, dùng 12g rễ cỏ tranh, đem phơi nhẹ qua nắng (tránh nắng gắt), đem sắc chung với 3 chén, bỏ 2 chén, uống trong ngày.

  • Rễ cỏ tranh chữa bệnh đau xương khớp

Chữa đau nhức xương khớp cũng là một trong các tác dụng được nhắc đến nhiều của rễ cỏ tranh. Cách dùng đơn giản, sử dụng 15g rễ cỏ tranh, kết hợp ké đầu ngựa, hy thiêm, quế chi, bạch chỉ từ giả, kim ngân hoa, mỗi vị 12g và 12g thổ phục linh,

Tất cả các dược liệu đem rửa sạch, sắc chung với 2 lít nước, dùng uống trong ngày. Cứ kiên trì như vậy cho tới khi bệnh hết hẳn.

Rễ cỏ tranh có tác dụng gì? Đã không còn là một câu hỏi khó đối với các bạn đọc nữa rồi. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ tìm thấy cho mình một câu trả lời thiết thực nhất, cũng như một kiến thức hay có ích trong cuộc sống thường ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *