Cách nhận biết cây chìa vôi

21/12/2018
Cách nhận biết cây chìa vôi

Cách nhận biết cây chìa vôi

Cây chìa vôi là một thảo dược quý được dùng để làm thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh như đau nhức xương khớp, viêm đa khớp dạng thấp, thoát vị đĩa đệm gây đau nhức tê bì chân tay, đau dây thần kinh tọa, thoái hóa cột sống.

Với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên thảo dược này đang được săn lùng và tìm mua, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết dược hình dáng của cây như thế nào. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn cách nhận biết cây chìa vôi để tránh nhầm lẫn với cây khác.

(Cây chìa vôi)

===> Xem thêm: Cây chìa vôi bán ở đâu? Giá bao nhiêu?

Cây chìa vôi là cây gì

Cây chìa vôi đã được nhiều nhà khoa học nghiên cứu. Cây có tên khoa học là Cissus Vitigiea Lour, thuộc họ Nho. Tên thường gọi trong đông y là bạch liêm, bạch phấn đằng.

Là loại cây thân leo, lá đơn, mọc đối xứng nhau. Lá khi mới chớm màu xanh và khi già ngã qua màu nâu giống màu của lá tía tô. Cây ra hoa vào tháng 4 đến tháng 8 hằng năm và ra quả. Quả non có màu xanh và khi chín có màu đỏ thẳm.

Có thể thu hoạch cây chìa vôi vào bất kỳ lúc nào trong năm nhưng tốt nhất là vào mùa thu, đông. Bộ phận thường dùng làm thuốc là thân, lá và rễ.

(Hoa cây chìa vôi)

Cây chìa vôi mọc hoang ở các tỉnh miền núi, trung du nơi ẩm ướt, ven suối. Chủ yếu tập trung ở các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình…. Ngoài ra cây còn mọc ở các bụi dậm, bờ dào và được trồng ở một số tỉnh đồng bằng.

Dây chìa vôi là dạng thân leo thường leo vào những bụi cây leo ở trên núi đá, khi leo phân nhánh thành nhiều nhánh tại các đốt dây, dây này rất dễ nhân giống chỉ cần chặt lấy từng đoạn khoảng 20-30cm cắm xuống đất ở chỗ ẩm ướt là cây phát triển rất tốt.

Nhận diện cây chìa vôi

Cây chìa vôi là loại cây thân leo nhỏ dài, không phân nhánh, toàn thân nhẵn to bằng đầu chiếc đũa, thân cây có khía, tua cuốn đơn hình sợ chỉ. Trên thân có phủ một lớp bột trắng như bột vôi.

(Cây chìa vôi khô)

Lá đơn xẻ mọc cách nhau, thùy chân vịt, hình tim ở gốc nhưng hẹp dần trên cuống, cuối là hình nhọn như mác, răng rất nhỏ, trông như những cái lông, cuống lá dày ở phía gốc, lá rụng khá sớm.

Hoa chìa vôi có màu vàng nhạt mọc đối diện với lá nhưng ngắn hơn, có nhiều gân. Cây thường có phấn bám vào thân và lá. Quả hình nang tròn, khi chín có màu đen thẫm.

Qua cách nhận biết cây chìa vôi, mong rằng sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về một số đặc điểm để có thể phân biệt cây chìa vôi tránh nhầm lẫn với một số cây khác. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh, thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

thao-duoc-duc-thinh