Cách sử dụng cây chìa vôi

21/12/2018
Cách sử dụng cây chìa vôi

Cách sử dụng cây chìa vôi

Cây chìa vôi từ lâu đã trở thành một vị thuốc nam phổ biến trong Đông y, được nhiều người tìm đến và sử dụng vì khả năng phục hồi đĩa đệm thoát vị, làm giảm đau nhức xương khớp.

Song, bất kỳ loại thảo dược nào cũng không phải cứ uống càng nhiều thì tác dụng chữa bệnh sẽ càng lớn. Không riêng đối với cây chìa vôi, tuy mang nhiều lợi ích nhưng người dùng nó cũng phải hiểu rõ cách sử dụng cây chìa vôi mới có thể phát huy tác dụng trị bệnh của cây một cách tối đa và hiệu quả.

Dưới đây, bài viết sẽ chỉ ra một số công dụng cũng như hướng dẫn về cách dùng cây chìa vôi hiệu quả

cách sử dụng cây chìa vôi

(Cây chìa vôi được trồng tại Thảo dược Đức Thịnh)

Bệnh thoát vị đĩa đệm:

Bệnh thoái hóa hay thoát vị đĩa đệm là hiện tượng các đĩa đệm trong cột sống bị hao mòn do nhiều nguyên nhân (dáng ngồi sai tư thế, ăn uống thiếu chất và đặc thù môi trường hay tính chất công việc thời gian dài)

Bệnh gây ra cho người mắc phải những cơn đau xương khớp rất khủng khiếp, kéo theo nhiều hệ lụy khó chịu, nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt và làm việc của bệnh nhân.

Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của Tây y, chúng ta không thể phủ nhận những thành quả mà khoa học đã đem lại cho bệnh nhân. Tuy nhiên, hiệu quả của Tây y chỉ phần nào kiềm chế cơn đau xương khớp chứ không hoàn toàn giúp bệnh nhân thoát khỏi căn bệnh này. Mặt khác, chi phí điều trị cao, không phải ai cũng có điều kiện để điều trị tại các bệnh viện.

Chính vì những lý do trên, Đông y đã tìm tòi và nghiên cứu, chỉ ra cây chìa vôi có khả năng hỗ trợ trị đau nhức xương khớp, thoát vị địa điệm. Bằng chứng thông qua thành công trong bài thuốc hỗ trợ trị bệnh bằng cây chìa vôi của Lương y Nguyễn Vinh Quang.

Thoát vị đĩa đệm

(Bệnh thoát vị đĩa điệm có nguy hiểm không)

Công dụng của cây chìa vôi

Nhờ vào thành phần dược tính trong cây chìa vôi mà khi sử dụng sẽ giúp thông kinh, phá huyết, trừ tê thấp, tiêu độc, sát trùng, trị mụn nhọt. Một số nước trên thế giới cũng sử dụng chìa vôi để điều trị rắn cắn.

  • Hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả
  • Làm mát và giải độc gan.
  • Kích thích vị giác giúp ăn ngon miệng, an thần làm ngủ ngon giấc.
  • Giảm đau nhức xương, bong gân, tê thấp.

Cách sử dụng cây chìa vôi

Cây chìa vôi thường được sử dụng với 2 cách phổ biến đó là sắc nước uống và sử dụng lá tươi giã nát để điều trị bệnh trong các trường hợp khác nhau.

  • Cách 1: Tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người mà chúng ta sử dụng chìa vôi kết hợp với một số vị thuốc khác để nấu nước uống hàng ngày, giúp hiệu quả điều trị bệnh cao hơn
  • Cách 2: Với cách này bạn có thể thấy rất quen thuộc khi có người nhà bị té ngã, bong gân, chấn thương đó là giã chìa vôi cùng với muối để đắp lên chỗ tổn thương, giúp làm tan máu bầm và làm giảm các cơn đau.

Một số bài thuốc dùng cây chìa vôi

Cây chìa vôi sẽ trở nên một vị thuốc hiệu quả cho việc điều trị các bệnh nói trên nếu như người dùng biết đúng cách sử dụng cây chìa vôi cho từng trường hợp bệnh.

  • ♦ Điều trị bong gân: Giã nhuyễn 50g dây chìa vôi, 50g gừng tươi, 20ml rượu trắng, sau đó bó trực tiếp hỗn hợp thuốc vào phần gân bị bong.
  • ♦ Hỗ trợ trị chấn thương sưng nề, tụ máu: Dùng lá thầu dầu tía và lá chìa vôi giã nát rồi trộn thêm rượu hoặc giấm ăn, sao nóng trên lửa nhỏ. Có thể đắp hoặc bó vào chỗ chấn thương, ngày dùng 1-2 lần. Vết thương sẽ hết sưng trong 3 ngày.
  • ♦ Điều trị phong thấp, cơ xương đau nhức: Dùng dây chìa vôi 20g, dây đau xương 15g, cây lá lốt 15g. Sau đó đem tất cả sao vàng, hạ thổ, sắc nước uống trong ngày.
  • ♦ Bài thuốc kết hợp cây chìa vôi để điều trị thoát vị đĩa đệm:

+ Cây chìa vôi:………30g

+ Cây có xước:………20g

+ Cây tầm gửi :………20g

+ Cây dền gai:………20g

+ Lá lốt:………20g

+ Cây cỏ ngươi:………20g

Các vị thuốc trên ở dạng khô, rửa sạch rồi sắc với 1,5 lít nước, sắc cạn còn 1 lít rồi chia ra uống trong ngày (Uống sau bữa ăn 20 phút).

Kinh nghiệm và kiến thức về cây chìa vôi cũng như cách sử dụng cây chìa vôi hiệu quả sẽ giúp bạn có thêm một bài thuốc quý để bảo vệ sức khỏe cho người thân trong gia đình.

Cây chìa vôi là một vị thuốc dễ tìm kiếm, sử dụng, cũng như giá thành cũng tương đối rẻ, bạn có thể dễ dàng mua ở bất kỳ tiệm thuốc nam nào. Tuy nhiên, chúng ta cần cẩn trọng khi lựa chọn địa chỉ mua hàng uy tín, bởi sản phẩm không chất lượng sẽ mang đến hiệu quả kém cho người sử dụng.