Cách sử dụng cây náng hoa trắng

Náng hoa trắng được biết đến là loài cây rất đẹp mà còn vô cùng hữu ích trong việc chữa bệnh. Với những công dụng của mình, cây thuốc được sử dụng rất nhiều trong y học cổ truyền và được mệnh danh là khắc tinh của căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Và sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến bạn cách sử dụng cây náng hoa trắng.

Một số thông tin về cây náng hoa trắng

Cây náng hoa trắng là một cây thuốc được sử dụng từ rất lâu trong dân gian. Người ta thường sử dụng lá và củ của cây là bộ phận chính để làm thuốc. Dân gian thường chế biến lá náng bằng cách phơi khô để dùng dần làm thuốc, ngoài ra còn dùng cả lá tươi.

Trong cây thuốc này có chứa nhiều nhất hoạt chất ancaloit, được dùng để điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt có trong cả lá, hoa và củ của cây. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong cây có thành phần giúp làm giảm vì đại lành tính tuyến tiền liệt tới 35% gấp nhiều lần so với loại cây chữa cùng bệnh khác.

Một số thông tin về cây náng hoa trắng

Các bộ phận của cây, nhất là thân hành có chứa lycorin. Rễ cây có chứa alcaloid harcissin (lycorin), vitamin và những hợp chất kiềm có mùi hôi của tỏi. Hạt có chứa lycorin và crinamin.

Trong đông y cho biết, hành của cây náng hoa trắng có vị đắng có tác dụng bổ, nhuận tràng và long đờm. Rễ tươi gây nôn, làm mửa và giúp tát mồ hôi. Hạt tẩy, lợi tiểu và điều hòa kinh nguyệt, rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ. Lá giúp điều trị long đờm.

Trong y học đông phương, người ta xem náng có vị cay, tính mát, có độc, có tác dụng thông huyết, tiêu sưng, tán ứ, giảm đau. Hành của cây có vị đắng, hôi, tính nóng, có tác dụng khư phong tán hàn và giả độc tiêu sưng.

Một số thông tin về cây náng hoa trắng

Cách sử dụng cây náng hoa trắng

Cây náng hoa trắng có rất nhiều công dụng điều trị bệnh. Bạn có thể giã nát rồi đắp trực tiếp lên vết thương. Hoặc kết hợp với những loại thảo dược khác để điều trị bệnh. Cách sử dụng cây náng hoa trắng có thể tham khảo dưới đây:

Cách dùng cây náng hoa trắng chữa bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Nhờ đề tài nghiên cứu y học của các giáo sư ở Việt Nam mà ngày nay cây náng hoa trắng được sử dụng nhiều trong việc điều trị u xơ tuyến tiền liệt và phì đại tuyến tiền liệt.

Cách dùng: Bạn chuẩn bị lá náng hoa trắng khô 6g, ké đầu ngựa 10g, xạ đen 40g. Đem nguyên liệu rửa sạch rồi sắc với 1 lít nước để uống trong ngày. Dùng đều đặn trong vòng 1 tháng sẽ đạt được hiệu quả.

 

Cách sử dụng cây náng hoa trắng

Cách sử dụng lá náng điều trị viêm đau, xương khớp, bong gân

Kinh nghiệm dân gian thường dùng lá cây náng hóa trắng đắp vào những chỗ viêm đau, bong gân, sai khớp, đau nhức xương khớp.

Mỗi ngày bạn chỉ cần dùng 3-10g cây náng hoa trắng, sắc lấy nước nước uống. Đồng thời dùng lá náng tươi giã nát, thêm ít rượu, nướng cho nóng đắp lên chỗ đau rồi băng lại bằng vải sạch, kiên trì đắp liên tục vài ngày bệnh sẽ khỏi.

Hoặc bạn có thể sử dụng 10g lá náng giã nát cùng với 8g lá bạc thau và 10g lá dây đòn gánh. Sau đó đắp hỗn hợp này lên vị trí bị đau rồi băng lại. Áp dụng đều đặn mỗi ngày tình trạng đau sẽ được cải thiện.

Sắc nước cây náng hoa trắng điều trị mụn nhọt, rắn cắn và các bệnh ngoài da

Để chữa mụn nhọt, vết thương bị rắn cắn và bệnh ngoài da. Người bệnh chỉ cần giã lá náng hoa trắng tươi để đắp trực tiếp lên vết thương. Đồng thời ép lá náng để lấy nước uống cũng sẽ giúp điều trị bệnh hiệu quả.

Cách nấu nước cây náng hoa trắng hỗ trợ gây nôn, làm long đờm và làm toát mồ hôi

Cây náng hoa trắng dùng ở dạng tươi để gây nôn giúp chữa đầy bụng, khó tiêu, làm tốt mồ hôi, long đờm. Mỗi ngày dùng  8 -16g cây náng hoa trắng tươi giã nát, vắt lấy nước cốt và pha loãng uống trong ngày. Không nên dùng quá liều sẽ gây ra ngộ độc.

Cách dùng cây lá náng điều trị bệnh trĩ ngoại

Để điều trị bện trĩ ngoại, bạn lấy khoảng 30g lá náng hoa trắng đun với 1 lít nước. Sau đó để nước nguội bớt đem rửa vùng bị trĩ ngoại. Thực hiện liên tục trọng vòng 2 tuần, mỗi ngày rửa 1 lần sẽ giúp co búi trĩ rất hiệu quả.

Trên đây là cách sử dụng cây náng hoa trắng hỗ trợ điều trị hiệu quả dành cho bạn. Hãy chia sẻ với mọi người để tận dụng những công dụng của cây thuốc này để giữ cho mình một sức khỏe thật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *