Hướng dẫn cách sử dụng lá neem hiệu quả

Lá neem là một loại thảo dược nổi tiếng trong Đông y vừa có tác dụng làm đẹp vừa có thể hỗ trợ điều trị được nhiều chứng bệnh hiệu quả. Do đó, có rất nhiều người sử dụng lá neem. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng lá neem đạt được hiệu quả nhất. Do đó, trong bài viết này Thảo dược Đức Thịnh xin giới thiệu bạn đọc cách sử dụng lá neem sao cho hiệu quả, cùng theo dõi nhé!

Cách sử dụng lá neem
Cách sử dụng lá neem

Hướng dẫn cách sử dụng lá neem hiệu quả

Có thể bạn chưa biết lá neem có rất nhiều cách sử dụng hiệu quả và sau đây là sẽ một số cách dùng thảo dược trị bệnh hiệu quả:

Cách dùng lá neem trị bệnh tiểu đường:

Chuẩn bị từ 5 – 15 lá neem khô rửa sạch rồi sắc cùng với 750 ml nước hoặc hãm trà với một lượng nước sôi tương tự.

Khi nấu lên thì bạn để sôi khoảng 10 phút trên lửa nhỏ, để các dược chất ngấm hết ra ngoài nước thuốc là uống được.

Hoặc khi hãm trà thì ngâm khoảng 20 phút để các dược chất có thể thẩm thấu ra nước trà. Dùng hết nước đầu có thể cho thêm nước sôi và để uống lần hai, như vậy sẽ tiết kiệm rất nhiều.

Chia lượng nước sắc lá neem này chia ra làm 3 phần để uống trong ngày. Nên uống nước thuốc vào thời điểm trước bữa ăn khoảng 15 phút.

Tham khảo liệu trình sử dụng lá neem đối với những người vừa mới dùng như sau: ngày đầu tiên dùng 5 lá, ngày thứ 2 dùng 7 lá, ngày thứ 3 sử dụng 10 lá và từ ngày thứ 4 trở về sau sử dụng 15 lá.

Cách sử dụng lá neem
Cách sử dụng lá neem

Cách sử dụng lá neem hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan:

Để sử dụng lá neem hỗ trợ điều trị viêm gan và xơ gan thì bạn có thể áp dụng hai cách dưới đây:

Cách 1: Lấy khoảng 10 – 15 lá neem khô rửa sạch rồi nấu cùng 1,5 lít nước. Đun sôi thảo dược với lửa nhỏ khoảng 15 phút để các dược chất thẩm thấu ra bên ngoài nước thuốc. Khi nước thuốc cô cạn còn một nữa thì tắt bếp lọc lấy nước cho vào bình giữ nhiệt. Chia ra uống trước bữa ăn hàng ngày.

Cách 2: Lấy khoảng 7 – 8 lá neem đem đi rửa sạch và cho vào ấm, sau đó bắt đầu tiến hành sắc thuốc cùng với 800ml nước. Đợi đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa ninh, khi nước thuốc cô cạn lại còn khoảng 1/3 lượng nước ban đầu thì tắt bếp và lọc lấy nước cho vào bình giữ nhiệt sử dụng dần trong ngày. Nước thuốc uống lúc còn ấm là tốt nhất, kiên trì sử dụng cho đến khi khỏi hẳn bệnh.

Cách dùng lá neem trị cảm sốt:

Để dùng lá neem điều trị cảm và sốt người thường xông chứ không sử dụng để uống. Cách xông lá neem cũng tương tự như cách xông các loại lá thông thường khác. Bạn hãy tiến hành nấu nước và cho thảo dược vào, sau đó xông trong khoảng thời gian 30 phút. Xông xong hãy lấy khăn sạch lau khô cơ thể, để tránh bị cảm lạnh. Có thể xông 2 lần trong ngày sáng và tối.

Cách sử dụng lá neem
Cách sử dụng lá neem

Cách dùng lá neem trị bệnh đau nhức cơ thể:

Nước lá neem được xem là loại nước trị đau nhức đem lại tác dụng tốt cho quá trình sử dụng. Dùng khoảng 10 lá neem khô bỏ vào ấm trà hãm cùng với nước sôi trong khoảng 30 phút là bắt đầu sử dụng được.

Trước khi hãm trà nên trùng lá neem qua nước sôi, ccash này vừa làm sạch thảo dược vừa giúp thuốc nhanh chóng thẩm thấu sau khi hãm trà.

Sử dụng hết nước trà đầu tiên, có thể cho thêm nước sôi vào để hẫm trà lần hai. Như vậy, sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Cách dùng lá neem trị ngộ độc thức ăn:

Hãy nhai trực tiếp từ 4 – 5 lá neem tươi khi bị ngộ độc thức ăn, hít phần nước cốt và nhả bã ra. Hoặc có thể pha một ấm trà từ lá neem khô để uống, cách này cũng có thể giúp đào thải độc tố ra ngoài cơ thể.

Cách dùng lá neem trị bệnh thủy đậu, giời leo:

Lấy một nắm lá neem nấu với nước để tắm hai ngày thì các triệu chứng của thủy đậu, giời leo sẽ giảm dần.

Cách dùng lá neem trị mụn nhọt

Lấy một nắm lá neem khô mài thành bột. Sau đó lấy 2 muỗng bột lá neem trộn với một thìa mật ong và một thìa nước cốt tranh, trộn đều để tạo thành một hỗn hợp sệt sệt rồi đắp lên mặt khoảng 15 phút, sau đó rửa mặt bằng nước sạch.

Cách sử dụng lá neem
Cách sử dụng lá neem

Những lưu ý khi sử dụng lá neem

Mặc dù lá neem đem lại thực nhiều tác dụng cho sức khỏe và làn da, nhưng việc sử dụng thảo dược cũng cần có những lưu ý nhất định. Sau đây, hãy cùng Đức Thịnh điểm qua 1 vài lưu ý trong quá trình sử dụng lá neem nhé:

  • Không nên lạm dụng, sử dụng quá nhiều lá neem.
  • Lúc đang đói bụng không nên sử dụng lá neem.
  • Phụ nữ mang thai không được sử dụng lá neem.
  • Không cho trẻ sơ sinh sử dụng lá neem.

Trên đây là những cách sử dụng lá neem đúng cách để điều trị bệnh được hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *