Cách sử dụng nhang ngải cứu

21/12/2018
Cách sử dụng nhang ngải cứu

Cách sử dụng nhang ngải cứu để điều trị bệnh

Cây ngải cứu hay còn được dân gian gọi là cây thuốc cứu hay cây thuốc cao. Người xưa lưu truyền, tác dụng của ngải cứu vô cùng tốt, đây là một cây thuốc nam có rất nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau như lưu thông máu lên não, điều hòa kinh nguyệt, trị mụn…

Ngày nay, các lương y đã nghiên cứu và cho ra đời một sản phẩm có tác dụng làm nóng các cơ, giảm đau nhức, điều hòa khí huyết, gây cảm giác dễ chịu, thoải mái cho bệnh nhân đó là nhang ngải cứu.

cách sử dụng nhang ngải cứu

(Nhang ngải cứu trị đau nhức xương khớp)

Sử dụng cây ngải cứu, lấy phần lá vò nát, bỏ cành cuống và lấy phần còn lại là ngải nhung đem cuộn thành điếu như điếu thuốc lá, đốt nóng để tác động vào sâu trong các huyệt, có tác dụng chữa nhiều bệnh khác nhau.

Cách sử dụng nhang ngải cứu

Điếu ngải cứu đem đốt mang tính nóng ấm nên khi dùng để làm nóng các huyệt giúp làm khí huyết lưu thông mạnh, giảm đau, sưng, đau nhức cơ, giải độc, làm mềm chỗ cứng và tan máu tụ.

Đồng thời, gây ấm nóng cơ thể, giúp tinh thần thoải mái, hưng phấn và dễ chịu. Tùy vào thể nhiệt và tình trạng bệnh khác nhau mà ta sử dụng các phương pháp nhằm hỗ trợ điều trị của nhang ngải cứu.

Các chứng bệnh lâu ngày trong cơ thể gây suy yếu, hư suy, sử dụng ngải cứu với phương pháp cứu nóng đễ hỗ trợ bệnh nhân.

Sử dụng điếu ngải hơ ở các huyệt, sau bữa ăn, thời gian cứu tối đa mỗi huyệt từ 3-5 phút, tránh lạm dụng đốt cứu quá nhiều ở một huyệt. 

Nên cẩn thận không để bị bỏng khi cứu, không để rơi tàn nóng làm bỏng da hay tàn tro bay vào mắt.

tác dụng của nhang ngải cứu

(Nhang ngải cứu có hiệu quả không)

Cách sử dụng nhang ngải cứu với các phương pháp cứu nóng:

Cách cứu tả: Đưa điếu ngải gần sát da, bệnh nhân cảm thấy nóng thì đưa lên. Thực hiện 3-5 lần, cách cứu này để chữa các bệnh mới phát.

Cách cứu bổ: Hơ điếu ngải lên huyệt đến khi bệnh nhân cảm thấy ấm dễ chịu, dùng để trị các bệnh hư suy đau yếu.

Cách rà trên vùng da: Dùng điếu ngải rà trên vùng da với tốc độ vừa phải cách 1-2 cm để tìm điểm nóng rát (sinh huyệt), khi qua vùng da thấy nóng rát như phải bỏng thì nhấc lên, làm liên tục từ 2-5 lần. Điếu ngải luôn để hơi chếch ngay mặt da, dùng ngón tay út để trên mặt da tạo khoảng cách, tránh để tàn rơi xuống da người bệnh.

Cách xoay tròn: Đưa điếu ngải lên gần huyệt cho vừa đủ ấm thì di chuyển theo vòng tròn từ hẹp ra rộng cho đến khi thấy nóng nhiều ở vùng định cứu là được, làm liên tục từ 2-3 lần, cách cứu này để trị các bệnh ngoài da, mụn nhọt.

cách sử dụng nhang ngải cứu

(Cách sử dụng nhang ngải cứu hiệu quả)

Phương pháp trị liệu bằng nhang ngải cứu có tác dụng giống như phương pháp châm cứu, giúp đả thông khí huyết. Đặc biệt, nhang ngải cứu cũng có hiệu quả điều trị bệnh đau lưng, thoái hóa cột sống.

Lưu ý:

- Không dùng cách này cho các bệnh nhiệt.
- Nhớ dập tàn cẩn thận sau khi sử dụng xong.
- Không dùng cho phụ nữ mang thai, hay đang hành kinh
- Bệnh nhân tiểu đường, huyết áp.

thao-duoc-duc-thinh