Cây an xoa có mấy loại ở trong tự nhiên

Cây an xoa được xem là bài thuốc dân gian điều trị các bệnh về gan cực kỳ hiệu quả. Chính vì thế mà rất nhiều người đang tìm hiểu xem cây an xoa có mấy loại ở trong tự nhiên. Bài viết này được chia sẻ từ các chuyên gia của Đức Thịnh sẽ cho bạn biết rõ hơn nhé!

cay_an_xoa
cây an xoa có mấy loại

Đặc điểm cây an xoa

Theo chuyên gia thảo mộc của Đức Thịnh, thì cây an xoa có những đặc điểm nhận dạng đặc trưng. Và đây là mô tả về loại thảo dược này: 

  • Cây cao từ 1-3 mét, có thân gỗ và thường mọc ở những nơi ẩm ướt, mọc thành từng cụm, cây có lông phủ đầy, sống trong nhiều năm. 
  • Mặt trên lá thường có màu xanh đậm, còn mặt dưới thì có màu trắng, lá to bằng bàn tay, hình xoan, có lông trắng cứng. 
  • Hoa nhỏ có màu tím, quả dài nhìn như con sâu róm, có lông dài và nhỏ, dẹp. Khi còn non quả có màu xanh, lúc chín chuyển sang màu nâu đen. 

Cây an xoa có mấy loại?

Cây an xoa có mấy loại ở trong tự nhiên? Trên thực tế cho thấy, cây này có 2 loại đó là an xoa hoa tím và an xoa hoa trắng. 

Cây an xoa tím

Cây thân gỗ, lá thuôn nhỏ, phiến lá dày, cả 2 mép lá đều có trăng cưa và có gân nổi rõ. Hoa mọc ở sát nách lá và có màu tím. Quả có lông nhìn như con sâu róm, khi chạm tay vào rất ngứa. Loại này thường được dùng phổ biến trong các bài thuốc điều trị bệnh gan. 

Cây an xoa trắng

Phiến lá tròn và to gấp đôi lá an xoa tím, một điểm khác nữa đó là hai mặt lá đều không có lông phủ và mọc sát vào thân cây, hoa nhỏ màu trắng. Đặc biệt hơn hoa và quả đều không có lông bao phủ, quả cũng to hơn an hoa tím rất nhiều. 

Thông thường, người ta dùng an xoa hoa tim để điều trị bệnh nhiều hơn vì trong nó có chứa nhiều dược tính chữa bệnh. Điều này cũng đã được giới y khoa công nhận. 

so_sanh_an_xoa_hoa_trang_hoa_tim

Phân biệt cây an xoa tím và cây an xoa trắng 

Theo nghiên cứu, hiện tại chỉ có một giống cây an xoa chuẩn, có tác dụng chữa bệnh đó là an xoa hoa tím. Ngược lại, an xoa hoa trắng vẫn chưa nghe nói gì, vẫn chưa có kết luận nào chứng minh.

Tuy nhiên, dù là an xoa hoa tím và an xoa hoa trắng có giống nhau đến mấy. Nếu bạn chịu quan sát kỹ sẽ thấy đặc điểm khác nhau của chúng, giúp bạn phân biệt an xoa hoa tím và an xoa hoa trắng một cách dễ dàng.

Phân biệt thông qua hình dáng

Cây an xoa hoa tím:

Lá cây an xoa hoa tím thuôn nhọn, sờ bằng tay có cảm giác lá dày hơn an xoa hoa trắng. Mép lá có răng cưa, không có nhiều khía lá. Ở 2 mặt lá đều có lông tơ mịn, có gân lá ít ở dưới mặt lá, có nét đậm, rõ. Cuốn lá dài hơn.Thân an xoa tím có màu hơi tím chứ không xanh như an xoa hoa trắng.

Quả an xoa hoa tím thon dài, đầu quả hơi nhọn, quả nhỏ bằng ngón tay út và có rất nhiều lông. Nhìn giống như một con sâu róm. Bên trong quả có chứa nhiều hạt nhỏ. Hoa cây an xoa tím mọc hướng lên phía trên so với cành.

cay_an_xoa_hoa_tim

Cây an xoa hoa trắng:

Cây có lá tròn hơn an xoa hoa tím. Đầu lá cũng nhọn nhưng có xẻ thành nhiều mũi nhọn. Phiến lá mỏng hơn, mép lá có răng cưa. Ở 2 mặt lá không có lông tơ, gân lá phân nhánh nhiều nhưng nét nhạt, cuống lá ngắn hầu như là mọc sát vào thân. Thuộc thân gỗ nhưng thân to hơn an xoa hoa tím, thân có màu xanh. Hoa an xoa trắng mọc hướng xuống phía dưới so với cành. Quả to, có nhiều lông.

Phân biệt thông qua màu sắc

Như tên gọi thì hoa của cây an xoa hoa tím có màu tím hoặc màu hồng. Qủa còn non có màu xanh, khi già sẽ chuyển sang màu nâu hoặc đen.

Cây an xoa hoa trắng có hoa màu trắng. Hoa to hơn an xoa hoa tím chút xíu. Quả có màu xanh nhạt hơn.

Phân biệt thông qua mùi vị

Nước sắc cây an xoa hoa tím có vị ngọt nhẹ, mùi thơm nhẹ, rất dễ uống. Ngược lại, nước sắc từ cây an xoa hoa trắng không có vị ngọt mà có vị hơi chát, đắng nhẹ và mùi hắc khó chịu.

Một số hình ảnh để bạn có thể phân biệt cây an xoa

phan_biet_cay_an_xoa_hoa_tim_an_xoa_hoa_trang

Trên đây là chúng tôi đã giúp bạn giải đáp câu hỏi cây an xoa có mấy loại ở trong tự nhiên. Hi vọng bạn sẽ không nhầm lẫn cây an xoa với những cây dại khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *