Cây cát lồi và tác dụng hỗ trợ trị bệnh

21/12/2018
Cây cát lồi và tác dụng hỗ trợ trị bệnh

Cây cát lồi và tác dụng hỗ trợ trị bệnh của nó đã được nhiều tài liệu chứng minh, một vị thuốc chữa thấp khớp, đau nhức, đau dây thần kinh, làm mát gan, giảm đau…

cay cat loi

Cây cát lồi còn gọi là mía dò, đọt đắng, đọt hoàng, tậu chó, củ chóc…thuộc chi Mía dò. Đây là loài thân cỏ, mọc hoang nhiều nơi, thích hợp với thủy thổ nước ta. Ở những nơi đất ẩm, cây xanh tốt, thu hái quanh năm, lá dùng làm rau ăn bổ mát. Loài này sinh trưởng bằng thân rễ và phát tán bằng hạt nhờ chim chóc.

Bộ phận được sử dụng của cát lồi là thân, rễ, được thu hái rồi phơi khô hay sấy khô để sử dụng.  Cát lồi dùng được cả ngọn và cành non, thân và lá dùng làm thuốc, đọt có thể ăn được.

Cát lồi vị chua, đắng, cay, tính mát, hơi có độc vào kinh can, tâm, tỳ, thận. Theo dân gian, cát lồi và tác dụng hỗ trợ trị bệnh đau nhức, viêm khớp, chống viêm, sốt, đái buốt, đái vàng… Các hoạt chất như hydrat cacbon, chất albuminoid, saponin, diosgenin trong cát lồi có tác dụng đối với những chứng đau lưng, mỏi gối, đau nhức xương khớp thường gặp.

Bài thuốc dùng cát lồi để chữa viêm tai chính là lấy ngọn và cành non còn tươi nướng lên, giã, vắt lấy nước nhỏ vào tai, vài ngày sau bệnh sẽ khỏi. Có thể dùng rễ cát lồi hỗ trợ trị sốt, chứng phát ban, hen suyễn, viêm cuống phổi. Trong Kama Sutra, đây là một thành phần mỹ phẩm bôi lên lông mi để tăng sự thu hút về mặt tình dục.

Ở Nam Bộ, cát lồi là một trong các loại rau thường dùng với bánh xèo. Cát lồi làm mát gan, giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Đặc biệt, cát lồi và tác dụng hỗ trợ trị bệnh phù thũng, tiểu buốt gắt, tiểu tiện khó khăn, viêm tiết niệu, xơ gan bụng chướng, ho khan, viêm phế quản…

Rễ cây cát lồi là nguồn chiết xuất diosgenin, tigogenin và một số saponin khác. Rễ cây được xem như có tác dụng xổ, lọc máu,kích thích, bổ, trừ giun…

Rất nhiều công dụng từ cây thuốc đông y được các tài liệu trong và ngoài nước chứng minh. Cây có nguồn gốc Đông Nam Á, nay có mặt ở khắp mọi nơi. Cát lồi và tác dụng chữa bệnh đau tai, đau mắt, hỗ trợ tri rắn cắn… Bài thuốc này thường thấy ở Ấn Độ, người ta vắt hay giã lấy nước , dùng nhỏ vào tai.

Dùng cát lồi sắc nước uống hỗ trợ trị mụn nhọt do huyết nhiệt cơ thể, cũng có thể giã nhỏ đắp vào chỗ sưng tấy. Bài thuốc an toàn, dễ thực hiện và vô  cùng hiệu nghiệm.

Cát lồi và tác dụng hỗ trợ trị bệnh hiệu quả, đang là cây thuốc được nhiều người tin tưởng và sử dụng.  Đau nhức,đau dây thần kinh, các triệu chứng của bệnh viêm đường tiết niệu, tiểu dắt, buốt, nước tiểu vàng,…đã có cách hỗ trợ điều trị. Chỉ cần dùng cát lồi sắc với nước uống hoặc kết hợp với vài vị thuốc hỗ trợ trị khác, có thể không còn lo lắng gì nữa.  Cát lồi củ đã phơi khô đang được bán tại của hàng thảo dược Đức Thịnh nhé mọi người. Liên hệ SĐT 0985324028.