Cây cỏ sữa lá nhỏ có tác dụng gì?

Cây cỏ sữa lá nhỏ có tác dụng gì đang là thắc mắc của một số bạn, bởi loại thảo dược này thường mọc hoang, đa số người dùng thường hay hoài nghi về tác dụng chữa bệnh của nó.

Theo kinh nghiệm dân gian, đã có những phản hồi tích cực về chức năng hiệu quả của cây cỏ sữa. Qua bài viết sau sẽ giúp bạn biết thêm nhiều kiến thức quý về cây cỏ tưởng chừng bỏ hoang này.

cây cỏ sữa lá nhỏ có tác dụng gì

Cây cỏ sữa có hai loại cây cỏ sữa lá nhỏ và cây cỏ sữa lá to, tác dụng điều trị bệnh của hai loại này hoàn toàn giống nhau nhưng đa phần cây cỏ sữa lá nhỏ thường được dùng làm các vị thuốc trong đông y hơn.

Giới thiệu đặc điểm cây cỏ sữa lá nhỏ

Cỏ sữa lá nhỏ hay còn gọi là thiên căn thảo, là loại cây mọc hoang, bò khắp nơi trên mặt đất, bãi cỏ hay những nơi sỏi đá, hình sợi, có màu đỏ tím và có lông. 

Toàn cây có sữa lá nhỏ được thu hái quanh năm, rửa sạch dùng tươi hay phơi khô và dùng làm thuốc. 

700.000₫
Còn hàng
Thaoduocducthinh.com

Theo đông y, cỏ sữa lá nhỏ có vị nhạt, tính hàn, hơi chua có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, lợi tiểu, kháng khuẩn, thông sữa.

Theo nghiên cứu, cây cỏ sữa lá nhỏ có tác dụng chữa trị bệnh ngoài da và bệnh đường ruột, ngoài ra còn có tác dụng thông sữa, tăng tiết sữa,… bởi cỏ sữa tiết ra dung dịch có tác dụng ức chế sự sinh sản của các loại vi trùng lỵ và các chủng vi khuẩn tụ cầu vàng.

Cây cỏ sữa lá nhỏ có tác dụng gì?

Người xưa dùng cỏ sữa lá nhỏ để chữa trị kiết lỵ, các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, hô hấp, trĩ, mụn nhọt, mẩn ngứa,…

Sử dụng cỏ sữa lá nhỏ để chữa kiết lỵ: đối với người lớn dùng 100g cỏ sữa và 50g đối với trẻ nhỏ, sắc với nước uống trong ngày.

Chữa hội chứng lỵ (thể nhẹ): Cỏ sữa lá nhỏ 100g, rửa sạch, thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày.

Đại tiện ra máu do nhiệt: Cỏ sữa lá nhỏ 100g và 60g cỏ nhọ nồi, sắc với 400ml nước còn khoảng 100ml, chia đều và uống hai lần trong ngày, dùng trong khoảng thời gian 2 đến 3 ngày.

Trường hợp mẩn ngứa ngoài da: Cỏ sữa lá nhỏ tươi, rửa sạch giã nát xoa vào chỗ bị mẩn ngứa hoặc có thể nấu nước tắm, rửa.

Ngoài ra, cỏ sữa lá nhỏ còn có tác dụng tuyệt vời đối với phụ nữ sau sinh thiếu nguồn sữa cung cấp dinh dưỡng cho bé, bởi nó giúp tăng tuyến sữa, lợi sữa.

Cách dùng: Cỏ sữa tươi 100g, hạt cây gạo 40g, hai vị sắc kỹ, lấy nước nấu cháo với gạo ăn ngày 1 lần. Ăn 5 – 7 ngày.

cây cỏ sữa lá nhỏ có tác dụng gì

Cỏ sữa sẽ là loại mỹ phẩm rẻ tiền, mà công dụng thì vô cùng tuyệt vời. Nếu làn da bạn bị mụn trứng cá, mụn đỏ ngứa dùng cây cỏ sữa rửa sạch nấu với nước khoảng 20 phút, để ấm rồi rửa mặt rất tốt.

Kiên trì sử dụng, sau một tháng bạn sẽ thấy da trắng và mịn hơn mà không cần phải dùng đến những mỹ phẩm vừa tốn tiền vừa gây tổn thương da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *