Cây cỏ sữa mọc ở đâu?

Cây cỏ sữa là một cây thuốc nam thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, bệnh ngoài da. Được áp dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian, nhưng không phải ai cũng biết về cây này. Vậy cây cỏ sữa mọc ở đâu, có tác dụng gì? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về cây thuốc này.

Cây cỏ sữa là gì?

Cây cỏ sữa có tên khoa học là euphorbia thymifolia burum, thuộc họ thầu dầu. Loại cây này còn được gọi là cây cẩm địa hoặc vú sữa đất.

Hình ảnh cây cỏ sữa rất dễ bắt gặp ở nhiều vùng quê, chúng thường bò lan trên mặt đất. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 9 sẽ thấy cây phát triển mạnh. Một số nơi trồng trong chậu để làm kiểng, ít ai biết được cây này còn dùng để làm đẹp và thuốc chữa bệnh.

Cây cỏ sữa là gì?

Trong tự nhiên, cây có 2 loại đó là cỏ sữa lá nhỏ và cỏ sữa lá lớn:

Cây cỏ sữa lá nhỏ

Cây đúng với cái tên, là một loại cây cỏ nhỏ, thân hơi mảnh, dạng mộc, thường mọc lan ra khắp đất, phần thân và cành có màu tím hơi nhạt. Lá mọc đối nhau, lá hình trái xoan, nhẵn bóng và thuôn dài. Lá dài từ 4-8mm, rộng 1-3mm.

Phần mép lá có tai bèo, ở mặt dưới lá có lông tơ nhỏ. Hoa mọc thành cụm dạng sim ở phần kẽ lá, quả nan có đường kính từ 1-3mm, có lông tơ nhỏ.

Hạt nhẵn bóng, thường có từ 4 gốc lồi, dài tầm 0,5mm. Toàn bộ phận của cây có chứa nhiều nhựa, nên khi bấm vào cây, nhựa sẽ chảy ra màu trắng.

Cây cỏ sữa là gì?

Cây cỏ sữa lá lớn

Cây thuộc dạng sống lâu năm, phần thân mọc khá cao và thắng đứng từ 20-45cm. Cả phần thân cây đều có màu đỏ hơi nhạt và được phủ một lớp lông màu vàng nhạt.

Lá màu hơi xanh pha với màu đỏ, có hình mác dài tầm 2-3cm, rộng tầm 1cm. Mép lá có răng cưa nhẹ, cuống lá ngắn, hoa màu trắng, mọc thành hình sim ở phần kẽ lá. Quả có màu hơi đỏ, sau đó là chuyển sang màu xanh, và cuối cùng là màu nâu. Hạt có màu đỏ nhạt, phần hạt khá xù xì.

Cây cỏ sữa là gì?

Cây cỏ sữa mọc ở đâu?

Cây cỏ sữa là loại cây cỏ mọc hoang, nhưng lại có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của con người. Vì vậy có rất nhiều người đang thắc mắc cây cỏ sữa mọc ở đâu?

Cây cỏ sữa thường mọc ở những vùng đất có lẫn cả cát và sỏi, đá. Nếu như bạn để ý thì sẽ thấy cây này thường mọc ở phần kẽ sân gạch, mọc ở chân móng tường nhà, mọc ở kẽ đường bê tông, sân vườn, lề đường, dọc đường ray xe lửa có dải đá vôi xanh, nơi có sỏi đá,… Người ta tìm thấy cây cỏ sữa phân bố nhiều ở các nước nhiệt đới như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Philippin và Việt Nam.

Cây mọc trải dài khắp các vùng trung du, miền núi từ Bắc đến Nam đều thấy loài cây cỏ sữa lá nhỏ này mọc hoang khắp nơi.

Cây cỏ sữa mọc ở đâu?

Cây cỏ sữa có tác dụng gì?

Theo y học cổ truyền, cây cỏ sữa lá nhỏ và lá lớn đều có công dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, cải thiện sự lưu thông máu. Ngoài những công dụng trên, hai loại cây thuốc này cũng có những công dụng khác nhau.

Cây cỏ sữa lá nhỏ có công dụng ức chế các chủng vi khuẩn tụ cầu vàng, trị kiết lỵ, lỵ ở thể nhẹ, chữa tắc tia sữa ở phụ nữ sau khi sinh, mẫn ngứa, mụn nhọt và hỗ trợ điều trị đại tiện ra máu tươi.

Còn cây cỏ sữa lá nhỏ có tác dụng điều trị một số bệnh như giun sán, giun đĩa, giun kim ở trẻ em, hạ sốt, xơ gan cổ trướng, gút, rối loạn đường tiêu hóa, cầm máu, ho, sổ mũi, viêm phổi, hen suyễn, nổi mụn nhọt, nổi mề đay mẩn ngứa, yếu sinh lý, liệt dương, tăng tuyến, thông sữa ở phụ nữ sau khi sinh.

Như vậy trên đây chúng tôi đã cho bạn biết cây cỏ sữa mọc ở đâu và có tác dụng gì. Mong rằng những chia này thật sự bổ ích cho bạn đọc, và đem lại cho nguồn kiến thức bổ ích về cây thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *