Cây đỏ ngọn có tác dụng gì?

Cây đỏ ngọn là một vị thuốc quý hiếm, mọc tập trung nhiều ở trung du và vùng núi thấp ở nước ta, đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh. Vị thuốc này mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời dành cho người bệnh tim mạch. Vậy, cây đỏ ngọn có tác dụng gì? Hãy cùng khám phá để biết được tác dụng của cây thuốc này nhé!

Cây đỏ ngọn là cây gì?

Cây đỏ ngọn hay còn gọi với tên khác là cây ngành ngạnh, hoàng ngưu mộc, thành ngạnh hoặc cây may tiên. Ở nước ngoài, cây được gọi là Cratoxylon pruniflorum.

Cây phân bố chủ yếu tại các tỉnh miền núi phía bắc như Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc,… và ít xuất hiện ở đồng bằng. Hơn nữa, cây thuốc này còn phân bố tại nhiều nước Châu Á như Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ, Myanmar, Philipin, Malaysia, Trung Quốc.

Cây đỏ ngọn bắt đầu được nghiên cứu từ năm 1995, bởi các bác sĩ tại Học Viện Quân Y. Sau khi nghiên cứu, các bác sĩ nhấn thấy trong cây thuốc này có chứa rất nhiều thành phần hóa học, trong đó bao gồm: tannin, saponin, axit hữu cơ cùng chất chống oxy hóa, flavonoid,…

Cây đỏ ngọn là cây gì?

Cây đỏ ngọn có tác dụng gì?

Cây đỏ ngọn là một vị thuốc quý mà thiên nhiên đã ban tặng, được sử dụng rộng rãi bởi có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Vậy cây đỏ ngọn có tác dụng gì?

Tác dụng của cây đỏ ngọn trong đông y

Theo đông y, cây đỏ ngọn có tác dụng kiện tỳ vị, giải độc, thanh nhiệt và có lợi cho hệ tiêu hóa. Được sử dụng rộng rãi để điều trị chứng nóng trong người, cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém, sốt cao do cảm, tăng huyết áp, đổ mồ hôi trộm, viêm ruột, chân tay buồn mỏi, tiêu chảy,…

Cây đỏ ngọn có tác dụng gì?

Tác dụng của cây đỏ ngọn theo nghiên cứu y học hiện đại

Theo nghiên cứu của học viện quân y, cho biết cây đỏ ngọn có tác dụng ngăn chặn oxy hóa mạnh hơn chè xanh, xoan chè.

Với tác dụng chống oxy mạnh, cây thuốc này có tác dụng ngăn ngừa xơ vữa động mạch, bảo vệ tế bào và tăng cường hệ tuần hoàn não cũng như giảm thiểu năng tuần hoàn não.

Dịch chiết ra từ cây đỏ ngọn có khả năng chống đông máu, tăng cường lưu thông tuần hoàn máu và phòng ngừa hình thành cục máu đông.

Không những thế, một số nghiên cứu tại Thái Lan và Trung Quốc đã chỉ ra rằng, cây thuốc này có tác dụng bảo vệ mạch máu tránh khỏi những tác động bất thường từ bên ngoài.

Hoạt chất có trong cây đỏ ngọn còn có tác dụng tăng cường chức năng hoạt động của hệ thần kinh và giúp kích thích khả năng hình thành nên các phản xạ có điều kiện.

Ngoài ra, một số nghiên cứu còn cho thấy, hàm lượng acid hữu cơ có trong cây thuốc cũng có tác dụng an thần, giảm căng thẳng mệt mỏi và cải thiện chất lượng giấc ngủ ngon.

Đặc biệt, với chất chống oxy hóa đồi dào trong cây đỏ ngọn có khả năng bảo vệ tế bào, ngăn chặn tình trạng loạn sản và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Cây đỏ ngọn có tác dụng gì?

Tham khảo thêm một số tác dụng của cây đỏ ngọn

Mặc dù chưa được khoa học chứng minh, nhưng từ xa xưa người tây bắc đã sử dụng lá cây đỏ ngọn làm thuốc, nấu nước uống mỗi ngày giúp thanh nhiệt, giải độc và ngăn ngừa lão hóa da.

Hơn nữa, người dân còn sử dụng lá đỏ ngọn cho những người bị thương, giúp tăng khả năng hồi phục nhanh chóng.

Người dân Ấn Độ sắc vỏ cây đỏ ngọn để điều trị đau bụng và dùng mủ cây để đẩy lùi cảm giác bị ngứa ngáy.

Tại Quảng Tây – Trung Quốc thì người ta sử dụng cây đỏ ngọn giúp trị bệnh viêm dạ dày cấp, hoàng đản, cảm mạo và cảm nắng.

Với những thông tin trên chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “ cây đỏ ngọn có tác dụng gì?”. Mong rằng bài viết này sẽ mang lại cho bạn những kiến thức về y được thật sự hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *