Cây lưỡi rắn có tác dụng gì cho con người

Cây lưỡi rắn hay còn gọi là cây bạch hoa xà thiệt thảo, được xem là vị thuốc quý trong nền y học cổ truyền. Tuy nhiên có rất nhiều người vẫn chưa biết cây lưỡi rắn có tác dụng gì? Bài viết sau đây là câu trả lời dành cho bạn đọc. 

Mô tả cây lưỡi rắn

Cây lưỡi rắn có tên gọi khác là cây bạch hoa xà thiệt thảo, là một loài cây thân thảo sống lâu năm, nhỏ, thân cây hơi mảnh, vuông và phân thành nhiều nhánh nhỏ. Lá mọc đối nhau, phiến lá có hình mác thẳng, đầu lá nhọn, mặt trên nhẵn, còn mặt dưới lá hơi nhám. 

Hoa có màu trắng, mọc đơn độc hay mọc thành từng đôi ở nách lá, có hình phễu và 4 thùy chia sâu. Tháng 7 đến tháng 9 là thời kỳ ra hoa. Quả có hình trái xoan, bên trong có hạt màu nâu vàng nhỏ, có 3 góc. 

Cây lưỡi rắn phân bố chủ yếu ở các nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Nepal, Bangladesh, Ấn Độ và Việt Nam. Ở nước ta, cây có mặt khắp cả 3 miền Bắc, Trung, Nam và thường gặp cây này ở ven đường, sườn đồi, trên các rặng núi hoặc ruộng lúa. 

Cây lưỡi rắn

Cây lưỡi rắn có tác dụng gì? 

Từ rất xa xưa ông cha ta đã dùng cây lưỡi rắn (bạch hoa xà thiệt thảo) trong điều trị rất nhiều loại bệnh và đã có rất nhiều bệnh nhân tình trạng bệnh được cải thiện rất rõ rệt. Vậy cây lưỡi rắn có tác dụng gì? Ngay dưới đây bạn sẽ biết được câu trả lời. 

Tăng cường hệ miễn dịch 

Tác dụng này của cây lưỡi rắn có được là nhờ vào khả năng nâng cao hoạt lực thực bào của bạch cầu, giúp tăng hồng cầu lưới và kích thích cơ thể sinh sản ra các chất argyrophilic trong hạch bạch huyết, gan, lá lách và các mô khác. 

Nhờ vào đó mà chức năng của hệ miễn dịch được tăng cường, giúp cơ thể hình thành một hàng rào bảo vệ vững chắc để hạn chế được các tác nhân gây ra bệnh.

Chống viêm và giải độc 

Cây lưỡi rắn có tác dụng ức chế hoạt động của các cytokine, đây là thủ phạm gây nên phản ứng viêm. Vì vậy, thảo dược này có tác dụng chống viêm rất hiệu quả, được ứng dụng để điều trị các loại bệnh viêm như: viêm dạ dày, viêm gan, mụn trứng cá, viêm đường tiết niệu, viêm phổi,… 

Trị rắn cắn 

Có lẽ không phải ngẫu nhiên có chữ rắn trong tên gọi của thảo dược này. Đó là bởi cây này trị rắn cắn rất tốt, giúp giảm hết tối đa hấp thụ chất độc từ nọc rắn. 

Tác dụng của cây lưỡi rắn

Chống khối u 

Có thể nói cây lưỡi rắn là cây thuốc nằm đầu bảng khi nói về tác dụng chống khối u. Thảo dược này giúp ức chế quá trình phân chia và sinh sản tế bào ung thư, từ đó giúp hạn chế được tối đa sự phát triển và di căn của loại các bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư trực tràng,… 

Để lý giải được vấn đề này các nhà nghiên cứu khoa học đã cho rằng các hoạt chất có trong cây lưỡi rắn bao gồm iridoid, anthraquinone, flavonoid, stigmasterol, alkaloid,… giúp ngăn chặn tín hiệu sonic hedge, làm chết tế bào ung thư. 

Nghiên cứu này đã giúp mở ra thêm một cánh cửa cho nền y học trong lĩnh vực điều trị bệnh ung thư. Bệnh nhân lại có thêm cơ hội để đối phó với căn bệnh quái ác này. Chính vì vậy, dù xã hội có phát triển đi chăng nữa thì những tinh hoa của y học dân tộc cần được trân trọng, bảo tồn, gìn giữ và phát huy. 

Một số bài thuốc từ cây lưỡi rắn

Đọc đến đây chắc hẳn bạn cũng đã được tác dụng của cây lưỡi rắn. Tuy nhiên để điều trị nhiều bệnh bạn nên kết hợp với một số thảo dược khác để đạt hiệu quả cao. Sau đây là một số bài thuốc từ cây lưỡi rắn. 

Trị mụn trứng cá 

Chuẩn bị cây lưỡi rắn 30g, mạch môn 20g, hoàng bá 20g, huyền sâm 15g. Cho tất cả vào ấm sắc cùng với 1 lít nước. Uống mỗi ngày 2 lần, sử dụng liên tục trong 1 tháng. 

Cây lưỡi rắn khô

Hỗ trợ điều trị viêm dạ dày

Lấy rễ cây lưỡi rắn 12g, cam thảo đất 16g, nhân trần 20g. Tất cả sắc cùng 500ml nước, đun đến khi cạn còn 200ml nước, chia làm 2 lần uống, kiên trì dùng trong vòng 1 tháng để cảm thấy được kết quả. 

Trị viêm nhiễm phụ khoa, chàm âm hộ

Dùng cây lưỡi rắn 30g, bạch truật 30g, thổ phục linh 30g và ngải cứu 20g. Đem đun cùng với 1,5 lít nước, sắc trong vòng 20 phút. Dùng nước sắc này để xông, rửa âm hộ 10-15 phút, ngày 1 lần. Thực hiện liên tục trong vòng 2 tuần . 

Chữa viêm ruột thừa

Lấy 25g cây lưỡi rắn đun với 0.5 lít nước, sắc đến khi cạn còn 300ml nước, chia ra làm 2-3 lần uống trong ngày. Rất nhiều trường hợp uống liên tục sau 3 ngày thì tình trạng bệnh đã được cải thiện rõ rệt. 

Chữa ho do viêm phổi 

Chuẩn bị 40g cây lưỡi rắn và 8g trần bì. Đem hai vị thuốc sắc 0,5 lít nước, ngày uống 2 lần. Theo dõi tình trạng bệnh nếu giảm triệu chứng thì lượng thuốc uống cũng giảm xuống. 

Hỗ trợ điều trị ung thư gan 

Cây lưỡi rắn 30g, chó để răng cưa 30g, cam thảo dây 10g. Đem tất cả nguyên liệu rửa sạch sắc uống ngày 1 thang, nước thuốc chia 2-3 lần trong này. 

Nước sắc từ cây lưỡi rắn

Trị rắn cắn 

Dùng 20g cây lưỡi rắn, đem sắc với 200ml rượu. Dùng 2/3 thuốc để uống, chia ra làm 2-3 lần. Còn 1/3 thuốc thì đắp trực tiếp lên vết rắn cắn. 

Hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày

Lấy cây lưỡi rắn 60g, rễ cỏ tranh 60g, đường đỏ 40g, hạt bo bo 40g. Đem tất cả gom thành một thang sắc uống, chia nước thuốc thu được ra làm 2-3 lần uống trong ngày. 

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi chia sẻ để giúp bạn đọc biết được cây lưỡi rắn có tác dụng gì. Hi vọng sau bài viết này giúp bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích về thảo dược này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *