Cây mật gấu chữa tiểu đường

Cây mật gấu là một loại cây có vị đắng được trồng ở khu vực phía nam. Theo nhiều tài liệu trong lá và thân cây thuốc này có chứa nhiều hoạt chất có thể giúp hạ đường huyết và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả. Vậy cách sử dụng cây mật gấu chữa tiểu đường như thế nào? Thảo dược Đức Thịnh sẽ giúp bạn biết được câu trả lời.

Cây mật gấu chữa tiểu đường
Cây mật gấu chữa tiểu đường

Vì sao cây mật gấu lại có tác dụng chữa bệnh tiểu đường?

Cây mật gấu còn có tên gọi khác là cây lá đắng, kim thất tai hoặc cây mật gấu miền nam. Đặc điểm của cây thuốc này là thân mềm, có vị đắng. Thân cây mọng nước, cao từ 3-4 mét, có màu tím hoặc trắng. Lá hình bầu dục màu xanh, viền lá có khứa.

Ở miền bắc cũng có loại cây này nhưng là cây thân gỗ, có tác dụng điều trị các bệnh về gan, xương khớp. Vì thế, bạn cần phải hết sức cẩn thận, phân biệt rõ về loại cây mật gấu trị tiểu đường này để không bị nhầm lẫn.

Theo y học hiện đại, trong lá và thân cây mật gấu miền Nam có chứa nhiều hoạt chất như berban amin, berberin và oxyacanthin. Đây đều là những hoạt chất có tác dụng làm hạ đường huyết trong máu từ đó giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Các tài liệu cũng như thuốc đông y cho biết, trong lá cây mật gấu có vị đắng, có tác dụng ổn định đường huyết, điều trị bệnh tiểu đường. Vì vậy, từ xa xưa đã có rất nhiều người dùng cây mật gấu trong các bài thuốc chữa bệnh tiểu đường.

Vì sao cây mật gấu lại có tác dụng chữa bệnh tiểu đường?
Vì sao cây mật gấu lại có tác dụng chữa bệnh tiểu đường?

Cách sử dụng cây mật gấu chữa tiểu đường

Cách sử dụng cây mật gấu chữa tiểu đường có nhiều cách, nhưng vô cùng đơn giản. Bạn có thể áp dụng một trong những cách sau:

Cách 1: Dùng thân hoặc lá cây mật gấu tươi

Chuẩn bị: 50g cây mật gấu tươi (cả thân và lá).

Cách thực hiện: Đem cây mật gấu đi rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cho vào ấm đun với 1 lít nước trong vòng 10 phút. Dùng nước đã đun uống thay trà mỗi ngày. Kiên trì dùng mật gấu vài tuần sẽ thấy tình trạng bệnh bắt đầu có sự cải thiện.

Cách sử dụng cây mật gấu chữa tiểu đường
Cách sử dụng cây mật gấu chữa tiểu đường

Cách 2: Dùng cây mật gấu khô chữa bệnh tiểu đường

Đối với những người không có thời gian để chuẩn bị cây mật gấu tươi, thì cách dùng cây mật gấu khô là lựa chọn rất hoàn hảo. Cách này công hiệu chữa bệnh tiểu đường cũng không thua kém gì so với dùng cây mật gấu tươi.

Chuẩn bị: 25g cây mật gấu khô (cả thân và lá)

Cách thực hiện: Đem rửa sạch mật gấu khô rồi để ráo. Cho 1 lít nước vào đun sôi. Tuy nhiên đối với mật gấu khi bạn cần đun lâu hơn một chút trong thời gian tầm 15 phút. Cũng dùng nước thuốc để uống trong ngày.

Bài thuốc này không chỉ tốt cho bệnh tiểu đường, nó còn có tác dụng tốt như điều trị bệnh dạ dày, các bệnh về gan hoặc giúp ăn ngon ngủ khỏe và tiêu hóa tốt cũng như ngăn ngừa được ung thư.

Cách sử dụng cây mật gấu chữa tiểu đường
Cách sử dụng cây mật gấu chữa tiểu đường

Cách 3: Dùng cây mật gấu chữa tiểu đường dạng trà túi lọc

Nguyên liệu: 1 hộp trà mật gấu dạng túi lọc, bán sẵn.

Cách thực hiện: Nhận thấy được tác dụng của cây mật gấu với bệnh tiểu đường nên hiện nay có nhiều nơi sản xuất trà mật gấu đem lại sự tiện lợi cho người dùng. Bệnh nhân bị tiểu đường chỉ cần mỗi ngày lấy 3-4 túi trà mật gấu cho vào hãm với nước sôi, đợi trà ngấm trong 15 phút là có thể lấy ra thưởng thức trà.

Lưu ý khi dùng chữa bệnh tiểu đường

Cây mật gấu là một loại thảo dược có chứa chất kháng sinh. Do đó, bạn không nên tự ý dùng, không dùng quá liều lượng và dùng kéo dài.

Bạn chỉ cần dùng nước sắc của cây khoảng 2 tuần rồi ngưng dùng trong 2-4 tuần rồi tiếp tục dùng tiếp. Khi mới dùng, bạn nên bắt đầu với liều lượng ít, không ngừng đột ngột các thuốc đặc trị (thuốc hạ đường áp, hạ đường huyết). Bên cạnh đó, bạn nên theo dõi chặt chẽ các biểu hiện bất thường của cơ thể.

Cây mật gấu có vị đắng hơi khó uống, thời gian đầu sử dụng bạn nên pha loãng nước để dễ uống hơn. Sau một thời gian sử dụng thì bạn sẽ quen dần với vị đắng của thuốc.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ về cách dùng cây mật gấu chữa tiểu đường. Mong rằng sẽ giúp bạn bổ sung thêm một số kiến thức để chữa bệnh cho bản thân và người thân trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *