Cây ngưu tất chữa bệnh gì? Cách dùng như thế nào?

Cây ngưu tất chữa bệnh gì? Cây ngưu tất hay còn được gọi là cây cỏ xước, hoài ngưu tất, xuyên ngưu tất, ngưu tịch, bách bội,…Tên khoa học là Achyranthes bidentata Blume. Là một loại dược liệu thuộc tính ôn, có vị đắng và chua, tác động trực tiếp đến hai kinh can và thận. Các sử sách y học cổ truyền ghi lại ngưu tất là thảo dược quý có tác dụng hỗ trợ điều trị được nhiều chứng bệnh. Vậy cây ngưu tất chữa bệnh gì? Hãy cùng Thảo dược Đức Thịnh theo dõi bài viết dưới đây để biết tác dụng của cây ngưu tất nhé!

Cây ngưu tất là cây gì?

Cây ngưu tất là một loại cây thân mảnh hơi vuông chút, cao khoảng 1- 2m. Có lá màu xanh, hình phiến trứng, đàu lá nhọn, mép nguyên, dài từ 5-12cm và rộng từ 2-4cm, chúng thường mọc đối xứng nhàu, có cuống.

Ra hoa vào tháng 7-9 hàng năm, mọc thành cụm ở kẽ lá hoặc đầu cành, mới đầu thì có kích thước ngắn, nhưng khi nở hết thì dài 15-20cm.

Cây thường sống ở rìa rừng, bên cạnh bờ suối hoặc khu vực có nhiều bụi cây. Ngưu tất có thể dễ dàng phát triển mạnh ở những nơi có điều kiện thổ nhưỡng màu mỡ, hay có phủ cát và hơi tính axit.

Tất cả các bộ phận của cây ngưu tất đều được sử dụng để làm thuốc.

Cây ngưu tất là cây gì?

Tác dụng của cây ngưu tất

Trong y học tạp Trung Hoa năm 1935, Lưu Thiệu Quang, Trương Phát Sơ và Trương Diệu Đức đã sử dụng cao lỏng của cây ngưu tất thực hiện 90 thí nghiệm trên tử cung cô lập của mèo, chó, chuột bạch, thỏ (có bầu hoặc không) và thu được kết quả sau đây:

  • Có tác dụng làm dịu sức căng ở tử cung của chuột bạch (Dù có bầu hay không đều vậy).
  • Còn ở thỏ dù có chửa hay không thì ngưu tất lại có tác dụng co bóp tử cung.
  • Có công dụng làm dịu co bóp tử cung của con mèo khi không có chữa. Còn đối với mèo chửa thì có tác dụng co bóp mạnh hơn.
  • Đối với chó thì ngưu tất không có tác dụng ổn định lúc thì gây co bóp tử cung, lúc lại làm dịu, hoặc là lúc đầu co bóp, sau đó thì dịu (dù có bầu hay không).

Đến năm 1937 tại Viện nghiên cứu quốc lập Bắc Kinh – Sở nghiên cứu sinh lý học, Kinh Lợi Bân lại cho hay:

  • Có thể giảm áp huyết tạm thời ở động vật gây mê và trở lại bình thường chỉ sau vài phút nhưng sau đó lại hơi tăng.
  • Làm yếu sức co bóp của tim ếch.
  • Ức chế sức co bóp ở khúc tá tràng.
  • Lợi tiểu.
  • Liều cao còn có khả năng kích thích sự vận động của tử cung.

Một số nghiên cứu khác còn cho thấy, chất saponin trong ngưu tất có công dụng phát huyết, làm vón anbumin, inokosteton và Ecdysteron kìm hãm sự phát triển một số loại sâu bọ. Ngưu tất còn giúp hạ huyết áp và giảm cholesterol trong máu.

Tác dụng của cây ngưu tất

Cây ngưu tất chữa bệnh gì?

Theo y học cổ truyền cây ngưu tất là thảo dược thuộc tính ôn, có vị đắng và chua, có tác dụng cường gân cốt, bổ gan thận, hoạt huyết thông kinh và chữa được các bệnh như sau:

Cây ngưu tất chữa lên sởi có viêm họng

Dùng 20g ngưu tất và 10g cam thảo sắc với 1 lít nước uống thay cho nước trà hàng ngày.

Cây ngưu tất chữa xuất huyết dạ con

Dùng 30g xuyên ngưu tất sắc với 300ml nước, đun sôi thì lọc lấy nước cho vào bình giữ nhiệt. Tiếp đó sắc với lần hai và trộn hai nước lại với nhau. Chia nước thuốc thành hai lần uống trong ngày.

Cây ngưu tất chữa bí tiểu tiện ở người cao tuổi

Dùng 12g ngưu tất, 12g thục địa, 12g xa tiền tử, 12g hoài sơn 12g, 4g nhục quế và trạch tả, đan bì, phục linh, sơn thù, phụ tử chế mỗi vị 8g. Đem tất cả thảo dược sắc với 400ml nước, đun sôi với lửa nhỏ để nước thuốc cô cạn còn 100ml thì lọc lấy nước, chia ra làm 2 lần uống trong ngày.

Cây ngưu tất chữa bệnh gì?

Cây ngưu tất chữa bế kinh, khi có kinh đau bụng

Dùng 12g ngưu tất, 16g ích mẫu 16g và hương phụ, đào nhân, gai bồ kết, uất kim mỗi vị 8g sắc với nước uống. Nên uống sau kỳ kinh khoảng 7-10 ngày, mỗi ngày 1 thang liên tục trong 14 ngày. Mỗi thang sắc lên 2 lần và hợp 2 nước với nhau, chia ra uống 2-3 lần trước bữa ăn.

Cây ngưu tất chữa rong kinh

Dùng 12g ngưu tất, 12g bạch truật, 12g cỏ nhọ nồi 12g, 8g phục linh, 8g bán hạ (chế), 8g trần bì, 8g hương phụ sắc với nước uống. Mỗi ngày uống 1 thang, sử dụng liên tục 2-3 tuần là một liệu trình.

Cây ngưu tất chữa bệnh gì?

Cây ngưu tất chữa viêm đa khớp dạng thấp

Dùng 12g ngưu tất, 12g phòng phong, 12g tang ký sinh, 12g độc hoạt, 12g tục đoạn, 12g ý dĩ, 12g đương quy, 12g thục địa, 12g bạch thược, 12g đảng sâm, 10g tần giao, 8g quế chi, 8g xuyên khung, 6g tế tân, 6g cam thảo sắc với nước. Mỗi ngày một thang, uống trước bữa ăn và dùng liên tục 2-3 tuần. Sau đó nghỉ 1 tuần và tùy theo tình hình để tiếp tục một liệu trình mới.

Chắc hẳn với những chia sẽ trên bạn đã biết cây ngưu tất chữa bệnh gì và cách dùng như thế nào rồi đúng không. Mong rằng những thông tin về cây ngưu tất này cửa Đức Thịnh sẽ hữu ích đối với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *