Cây quýt gai chữa bệnh thận

Cây quýt gai thường gọi với cái tên là cây tầm xoọng, mang lại nhiều tác dụng điều trị bệnh như đau nhức xương khớp, cảm lạnh, đau răng và đặc biệt có tác dụng trong việc chữa bệnh về thận rất hiệu quả. Hãy chúng tôi tìm hiểu về tác dụng và cách dùng cây quýt gai chữa bệnh thận hiệu quả ra sao ở ngay dưới đây nhé!

Cây quýt gai là cây gì?

Cây quýt gai hay còn gọi là cây rừng, quýt rừng là một loại cây thuộc họ cam, bưởi. Đây là cây sống hoang dại, dễ dàng tìm thấy ở nhiều nơi, và thường được nhiều nhà trồng làm cây cảnh.

Là một loại cây thân gỗ, từ cành đến gốc thân cây đều có gai. Từ đỉnh cây đến gốc có chiều cao trung bình tầm 1m – 1m5, trồng nhiều ở những khu vực phía bắc nước ta.

Cây được khai thác hầu hết các bộ phận trên cây, như rễ cỏ, lá, thân, quả bởi vậy nên cây quýt gai được coi là phương thuốc bí truyền của người xưa.

Thân và lá: Sau khi loại bỏ hết phần gai hoặc có thể giữ lại, đem toàn bộ phần này đi phơi khô, rồi cắt nhỏ làm thuốc. Phần lá nên sử dụng lá non có nhiều bánh tẻ sẽ chứa càng nhiều tinh dầu.

Quả: Khi ăn quả có vị hơi đắng, the the ở đầu lưỡi, mùi thơm, không độc, quả thường được dùng làm các loại thuốc hoặc cung cấp vitamin C rất tốt cho cơ thể.

Rễ cây: Thu hái vào khoảng đầu mùa thu, phần dễ này sau khi rửa sạch sẽ cắt ra thành miếng vừa phải.

Cây quýt gai là cây gì?

Tác dụng của cây quýt gai chữa bệnh thận

Cây quýt gai thường được người dân làm thuốc chữa bệnh về xương khớp, hô hấp như viêm thấp khớp, cảm lạnh, ho hen, sốt cao,… Đặc biệt là điều trị các bệnh về thận như suy thận, thận hư. Còn được mệnh danh là một trong 4 loại thần dược điều trị bệnh thận ở Bình Định.

Trong đông y, dùng cây quýt gai để hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến thận như thận hư, thận yếu. Ngoài ra, các bộ phận như thân và rễ cây thuốc này cũng đóng vai trò rất tốt trong việc hỗ trợ tăng cường, củng cố và duy trì chức năng hoạt động của thận.

Chính vì thế mà cây quýt gai nổi tiếng là khắc tinh của bệnh thận. Người bị viêm thận, suy thận và thận hư nên sử dụng cây thuốc này thường xuyên để mang lại hiệu quả cao.

Tác dụng của cây quýt gai chữa bệnh thận

Cách dùng cây quýt gai chữa bệnh thận

Sau đây là cách dùng cây quýt gai kết hợp với một số thảo dược khác tạo nên bài thuốc 4 vị chữa bệnh thận hiệu quả.

Nguyên liệu cụ thể như sau:

Cây quý gai 20g, cây nổ 20g, cây mực 20g, cây muối 20g.

Công dụng của một số vị thảo dược:

  • Cây nổ: Theo y học, cây có vị đắng, tính lạnh có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, giúp hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận, sỏi bàng quang, sốt, cảm,..
  • Cây mực hỗ trợ điều trị bệnh thận hư, sỏi thận và sỏi bàng quang.
  • Cây muối: Giúp thanh nhiệt cơ thể, điều hòa khí huyết.

Cây quýt gai kết hợp với những vị thảo dược này tạo nên một bài thuốc chữa bệnh thận hư, suy thận, thận ứ nước rất hiệu quả.

Cách dùng cây quýt gai chữa bệnh thận

Cách thực hiện:

Bài thuốc trên đem sao vàng hạ thổ, sau đó đem đi sắc cùng với 2 lít nước tinh khuyết lọc thật sạch, đun đến khi cạn còn 500ml nước thì tắt bếp. Để nước thuốc nguội và chia ra làm 3 phần uống trong ngày.

Để đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần phải kiên trì, sử dụng đúng cách và đúng liều lượng đã quy định.

Lưu ý: Nguồn nước rất là quan trọng đối với người suy thận, nước bẩn sẽ làm tăng nguy cơ bị tổn thương thận, giảm hiệu quả điều trị bệnh của bài thuốc. Và để điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh cần phải kiêng các món như cua đồng, quả sung, thịt trâu, cá mè, nước uống tăng lực, bia rượu, ăn ít muối.

Chúng tôi đã chia sẻ cho bạn đầy đủ các thông tin về cây quýt gai chữa bệnh thận. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng và cách dùng của cây thuốc này để chữa bệnh thận một cách hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *