Cây râu mèo trị bệnh gì?

Cây râu mèo có hình dáng giống như râu của loài mèo, tuy nhiên ẩn chứa trong đó là khả năng điều trị các bệnh về gan thận vô cùng hiệu quả. Vậy cây râu mèo trị bệnh gì? Bạn có thể tìm thấy câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Cây râu mèo là loại cây gì?

Cây râu mèo có tên khoa học là orthosiphon stamineus, thuộc họ nhà bạc hà, bên cạnh đó người ta còn gọi với tên khác là cây râu bạc, bông bạc,…

Là loại cây thân thảo, cao khiêm tốn chỉ từ 30-80cm. Lá màu xanh lục, hình răng cưa dạng trứng, mọc đối xứng nhau. Cuống lá rất ngắn, cụm hoa mọc thành chùm với nhau và có màu trắng khi còn non, còn khi đã già thì chuyển sang màu hơi tím.

Cây râu mèo thường mọc ở khắp nơi, từ bờ rào ruộng cho đến đồng hoang, bạn có thể tìm thấy loại cây này rất dễ dàng. Bạn cũng có thể tìm vị thuốc này tại tiệm đông y, nhưng ở tiệm thuốc thì chỉ có bán cây khô. Ngoài ra, cây thuốc này có vị ngọt, tính hàn, nhạt và hơi đắng một chút.

Cây râu mèo là loại cây gì?

Cây râu mèo trị bệnh gì?

Cây râu mèo trị bệnh gì? Luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm và thắc mắc. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu hỏi thông qua những thông tin dưới đây.

Theo nghiên cứu, trong cây râu mèo có chứa những hoạt chất orthosiphon, flavonoid, saponin, acid uric, muối urat có tác dụng làm tăng lượng nước tiểu, giúp hỗ trợ hệ bài tiết và ngăn ngừa tình trạng bị sỏi thận cùng nhiều tác dụng trị bệnh khác nữa sẽ được bật mí ngay sau đây.

Điều trị bệnh sỏi thận

Khi bị sỏi thận, bệnh nhân chỉ cần dùng 6-10g cây râu mèo khô đem rửa sạch rồi cho vào ấm hãm với 500ml nước sôi. Đậy nắp kín trong 15 phút rồi chia ra làm 2 lần uống trước bữa ăn khoảng 20 phút, nên uống thuốc khi còn ấm. Thực hiện uống liên tục trong vòng nửa tháng rồi nhưng 4 ngày lại tiếp tục liệu trình cũ.

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng cây râu mèo, cây chó đẻ răng cưa, kim tiền thảo, cây thài lài mỗi vị 30g. Đem tất cả rửa sạch rồi sắc với với 1 lít nước đến khi cạn còn một nửa thì tắt bếp. Chia ra làm 3 lần trước khi ăn, uống trong vòng 5-10 ngày sẽ thấy bệnh thuyên giảm rõ rệt.

Cây râu mèo trị bệnh gì?

Điều trị bệnh đái tháo đường

Tiểu đường là căn bệnh phổ biến hiện nay khi ngày càng nhiều mắc phải và chưa có thuốc điều trị dứt điểm. Tuy nhiên có râu mèo có chứa các hoạt chất flavonoid và saponin có thể giúp bệnh nhân kiểm soát lường đường trong máu rất tốt.

Dùng 60g cây râu mèo tươi, 50g khổ qua rừng cùng với 5g cây mắc cỡ đã sao vàng. Đem nguyên liệu đi rửa sạch rồi cho vào ấm đổ 1 lít nước, đun đến khi cạn còn 400ml nước thì ngưng.

Chia thuốc sắc ra làm 2 lần uống trong ngày. Duy trì uống liên tục trong thời gian 1 tháng để đạt kết quả tốt nhất.

Điều trị viêm thận, phù thũng

Dùng cây râu mèo, bạch hoa xà thiệt thảo, mã đề mỗi vị 30g. Tất cả vị thuốc rửa sạch cho vào ấm sắc cùng với 1 lít nước, sắc đến khi cạn còn một nửa thì tắt bếp. Chia làm 2 lần uống trong ngày và uống khi thuốc còn ấm.

Cây râu mèo trị bệnh gì?

Điều trị chứng viêm đường tiểu

Sử dụng cây râu mèo, cây thài lài trắng, diệp hạ châu mỗi vị 20g. Tất cả nguyên liệu rửa sạch rồi cho vào ấm cùng với 700ml nước, sắc nhỏ lửa trong vòng 20 phút thì tắt bếp. Kiên trì thực hiện mỗi ngày 1 thang trong vòng 7 ngày để tình trạng bệnh được cải thiện.

Điều trị viêm thận dương suy

Dùng cây râu mèo khô 15g ; rễ cỏ tranh, tô mộc, rễ cây ruột gà mỗi loại 12g, cây cỏ xước 15g và cây mã đề 20g. Cho các nguyên liệu vào sắc cùng 500ml nước trên lửa vừa cho đến khi cạn còn một nửa thì tắt bếp.

Chia nước thuốc ra 2 phần uống trước mỗi bữa ăn, mỗi ngày uống 1 thang thực hiện trong vòng  2 tuần.

Chữa viêm thận, viêm ruột, viêm bàng quang

Chuẩn bị 40g cây râu mèo, tỳ giải và rễ ý dĩ mỗi vị 30g. Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào ấm sắc với 600ml nước. Đun cho đến khi cạn còn 300ml nước thì ngưng, chia thuốc ra 2 lần uống trong ngày.

Kiên trì dùng mỗi ngày 1 thang trong vòng 3 tuần rồi những theo dõi tình trạng bệnh tình trong 1 tuần rồi lại tiếp tục uống liệu trình. Ngoài ra, cây râu mèo còn có thể điều trị bệnh viêm gan siêu vi hiệu quả.

Cây râu mèo trị bệnh gì?

Điều trị táo bón

Sử dụng cây râu mèo khô, cỏ lưỡi rắn, cây chó đẻ răng cưa, cỏ mực mỗi loại 30g và bông atiso 20g. Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ 500ml nước vào đun đến khi cạn còn một nửa thì cho thêm 600ml nước vào tiếp tục dun 20 phút nữa thì tắt bếp.

Chia thuốc ra làm nhiều lần uống trong ngày, mỗi ngày uống 1 thang trong thời gian 2 tuần rồi nghỉ 1 tuần và tiếp tục liệu trình.

Ngoài ra, cây râu mèo còn có tác dụng trị mụn rất hiệu quả nhờ vào tính mát giúp cho cơ thể thanh nhiệt và thanh lọc.

Trên đây là bài viết “ cây râu mèo trị bệnh gì?” mà bạn có thể tham khảo. Nếu thấy bài viết này hay bạn hãy chia sẻ thông tin này rộng rãi đến mọi người xung quanh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *