Cây vòi voi chữa viêm xoang có hiệu quả không?

Cây vòi voi chữa viêm xoang có hiệu quả không? Được biết trong dân gian lưu truyền bài thuốc chữa viêm xoang bằng cây vòi voi. Có hiệu quả tích cực trong việc giảm thiểu các triệu chứng khó chịu do viêm xoang gây ra. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ thông tin về bài thuốc cây vòi voi chữa viêm xoang.

Cây vòi voi chữa viêm xoang
Cây vòi voi chữa viêm xoang

Công dụng cây vòi voi chữa viêm xoang

Theo Đông Y, câu vòi voi là thảo dược, có vị đắng nhẹ hơi the, mùi hăng, tính mát có tác dụng tiêu viêm, tiêu độc, tốt cho các trường hợp bị mụn nhọt, phong thấp… 

Đặc biệt, thảo dược được đánh giá là dược liệu quý chữa bệnh viêm xoang với khả năng chống viêm và giảm đau hiệu quả cao. 

Cây vòi voi được sử dụng để chữa viêm xoang sàng, trán,… có tác dụng làm giảm đau và kháng viêm giúp ngăn chặn các triệu chứng do bệnh gây ra.

Cây vòi voi chữa viêm xoang
Cây vòi voi chữa viêm xoang

Hướng dẫn cách sử dụng cây vòi voi chữa viêm xoang

Để chữa viêm xoang đạt được hiệu quả cao, thì cần phải kết hợp sử dụng cây vòi voi với thảo dược hoa ngũ sắc. 

Cây ngũ sắc cũng là loại thảo dược chữa viêm xoang được nhiều người biết đến và sử dụng phổ biến trong dân gian, giúp giảm đâu, kháng viêm. Cách dùng 2 loại thảo dược này để chữa viêm xoang như sau:

  • Nguyên liệu:

Cần chuẩn bị là 10 cây vòi voi tươi, 6 cành hoa ngũ sắc và một chiếc lọ nhỏ có vòi xịt.

  • Cách thực hiện:

Rửa sạch hoa ngũ sắc và cây vòi voi, nên ngâm 2 vị thảo dược với dung dịch muối loãng khoảng 15 phút, vừa loại bỏ tạp chất, vừa khử khuẩn.

Để cho thảo dược ráo nước rồi đem cả hai vào cối giã nát, thêm một chút muối sạch và nước vào khuấy đều rồi lọc lấy nước cho vào lọ đã chuẩn bị sử dụng dần.

Nên vệ sinh mũi sặc sẽ bằng nước muối sinh lý trước, rồi mới nhỏ nước thuốc của thảo dược trực tiếp vào mũi. 

Mỗi lần nhỏ từ 2-3 giọt vào mỗi bên trong hốc mũi, sử dụng nhỏ liên tục 10 ngày, bạn sẽ thấy tình trạng bệnh viêm xoang thuyên giảm.

Cây vòi voi chữa viêm xoang có hiệu quả không?
Cây vòi voi chữa viêm xoang có hiệu quả không?

Lưu ý khi dùng cây vòi voi chữa viêm xoang

Khi dùng cây vòi voi chữa viêm xoang bạn, lương y Nguyễn Đức Thịnh khuyên bạn nên cân nhắc các điều như sau:

Nên rửa sạch mũi bằng nước muối sinh lý 0.9% trước khi xịt thuốc, nhằm tống đẩy vi khuẩn gây viêm xoang và dịch mủ ra ngoài cơ thể.

Không nên sử dụng nước thảo dược đã để qua đêm. Vì các hoạt chất chứa trong cây vòi voi có thể đã bị lên men hoặc phản ứng với không khí sinh ra độc tố, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng.

Bài thuốc này truyền miệng trong dân gian và chưa được khoa học chứng minh, nên người bệnh muốn sử dụng cây vòi voi, thì hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi dùng.

Hiệu quả và thời gian điều trị viêm xoang từ cây vòi voi còn tùy thuộc vào cơ địa hoặc tình trạng bệnh của mỗi người. 

Nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng bất thường nào như: nổi mẩn ngứa trên da hoặc buồn nôn thì hãy ngưng sử dụng cây vòi voi và đến ngay phòng khám y tế để được kiểm tra.

Những ai quá mẫn cảm với thành phần hóa chất có trong cây vòi voi thì không sử dụng thảo dược.

Kiên trì sử dụng thảo dược hàng ngày, hạn chế làm việc trong môi trường nhiều bụi bẩn và hạn chế tiếp xúc không khí lạnh, đặc biệt là máy lạnh. 

Đồng thời, trong khi áp dụng bài thuốc vẫn cần phải kết hợp với vệ sinh mũi họng hằng ngày. Bên cạnh đó cũng cần phải có chế độ ăn uống hợp lý, luyện tập và sử dụng thêm máy xông mũi.

Cây vòi voi chữa viêm xoang có hiệu quả không?
Cây vòi voi chữa viêm xoang có hiệu quả không?

Tin rằng những thông tin trên giúp bạn biết được cây vòi voi chữa viêm xoang được không và cách sử dụng thảo dược để điều trị. Hi vọng những thông trên của chúng tôi sẽ hữu ích cho các bạn trong việc điều trị căn bệnh viêm xoang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *