Chè vằng uống nhiều có tốt không?

Chè vằng uống nhiều có tốt không? Chắc hẳn nhiều người đã biết công dụng của chè vằng như thế nào rồi, đặc biệt là việc lợi sữa cho phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, cách dùng như thế nào, uống bao nhiêu là đủ và chè vằng uống nhiều có tốt không, lại là băn khoăn của nhiều người phụ nữ. Cùng các bác sĩ của Thảo dược Đức Thịnh tìm câu trả lời trong bài viết sau.

Chè vằng uống nhiều có tốt không?
Chè vằng uống nhiều có tốt không?

Chè vằng uống nhiều có tốt không?

Chè vằng được ví như là một vị “thần dược” giúp lợi sữa và tiêu mỡ thon gọn vóc dáng sau sinh, ăn ngon ngủ tốt,… Bởi trong cây chè vằng có thành phần dưỡng chất glycosat giúp ăn ngon miệng hơn và kích thích tuyến sữa trong cơ thể người mẹ sản sinh ra. 

Tuy nhiên không phải uống nhiều chè vằng là tốt như nhiều người vẫn truyền tai nhau, đặc biệt là mẹ sau sinh. Chỉ có dùng đủ và đúng liều lượng mới mang lại hiệu quả cao.

Ngoài ra, khi sắc hoặc hãm chè vằng khô nên pha với nước ấm từ 80oC đến 100oC và dùng khi còn nóng hay ấm. Chè đã để qua đêm thì không nên sử dụng lại vì lúc này nước chè đã trải qua quá trình lên men nên không còn tốt cho sức khỏe.

Hướng dẫn cách sử dụng chè vằng mang lại hiệu quả cao

Mỗi ngày các mẹ chỉ cần sắc 30-50g chè vằng khô với 1,5 lít nước uống trong ngày là được. Nhớ sau khi sắc xong thì lọc nước vào bình giữ nhiệt, uống khi ấm nóng sẽ tốt hơn.

Chè vằng uống nhiều có tốt không?
Chè vằng uống nhiều có tốt không?

Nước chè vằng khi mới uống sẽ có vị đắng (Như trái Khổ qua), nhưng sau khi nuốt xuống sẽ thấy ngọt hậu và có mùi thơm rất dễ chịu. 

Nếu người dùng không quen vị đắng thì có thể thêm 1 ít đường để uống ngon hơn. Tuy nhiên, bác sĩ của Đức Thịnh khuyên bạn vẫn nên sử dụng nước chè vằng nguyên chất sẽ tốt hơn.

Có thể gặp khó khăn trong lần đầu sử dụng nhưng sẽ dần thích ứng với mùi vị của nước chè vằng chỉ sau 3 ngày. Nước chè vằng sẽ là nước uống ưa thích hằng ngày của bạn, nếu bạn quen với vị đắng hậu ngọt này.

Tại sao nên phụ nữ sau sinh lại không thể uống nhiều nước chè vằng?

Chè vằng rất lợi sữa cho phụ nữ sau sinh cùng nhiều công dụng bổ ích khác. Tuy nhiên, nếu người mẹ sử dụng quá nhiều chè vằng sẽ không mang lại hiệu quả mà còn bị tác dụng phụ như: Hạ huyết áp, gây chóng mặt, hoa mắt, rất nguy hiểm cho mẹ.

Liều lượng được các bác sĩ chỉ định là 30-50g lá khô đun uống với 1,5 lít nước mỗi ngày. Với cao chè vằng là 10g ứng với 1 lít nước sôi mỗi ngày. 

Ngoài ra, mẹ nên tích cực uống thêm nhiều nước lọc để đảm bảo lượng sữa tiết ra với lượng nước nạp vào cơ thể.

Tại sao nên phụ nữ sau sinh lại không thể uống nhiều nước chè vằng?
Tại sao nên phụ nữ sau sinh lại không thể uống nhiều nước chè vằng?

Trường hợp nào không nên uống nước chè vằng?

Những trường hợp dưới đây không nên sử dụng nước chè vằng:

  • Phụ nữ trong thời gian mang thai.
  • Người huyết áp thấp.
  • Trẻ dưới 2 tuổi.
  • Những người dị ứng với các thành phần trong chè vằng.

Từ những thông tin trên, Đức Thịnh biết các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Chè vằng uống nhiều có tốt không?”. Và cũng mong rằng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho nhiều người. Hiện nay trên thị trường chè vằng được sản xuất dưới nhiều hình thức rất tiện lợi như: cao chè vằng, lá chè vằng khô, dạng viên uống,… các bạn có thể căn cứ vào nhu cầu để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *