Công dụng chữa bệnh của cây Phèn đen

Công dụng chữa bệnh của cây phèn đen đã được các nhà thuốc Đông y và các tài liệu y học cổ truyền lưu lại qua nhiều năm và được nhiều nơi ghi nhận với tác dụng thu liễm, tiêu viêm, chỉ tả.

Công dụng chữa bệnh của cây phèn đen

Công dụng chữa bệnh của cây phèn đen bằng lá của nó là thanh nhiệt cơ thể, giải độc nóng trong người, sát trùng vết thương nhanh chóng và tức thì và giúp lợi tiểu cho trẻ em và người lớn.

[content-egg module=AE__shopducthinh]

Cây phèn đen thường ra hoa kết trái thường là tháng 8, 9, 10 hằng năm tùy vào từng mùa trong năm, có khi nở vào tháng 11, do anh ảnh hưởng của khí hậu thay đổi. Ở các làng quê, cây phèn đen được trồng chủ yếu quanh nhà nhằm làm hàng rào, lấy bóng mát, trang trí sân vườn và để làm thuốc nên rất tiện lợi. Ngoài đường, cây phèn đen mọc khắp nơi ở vùng núi, mọc hoang ven song suối, bìa rừng,…

Công dụng chữa bệnh của cây phèn đen chủ yếu dựa vào rễ và lá của nó, còn vỏ cây cũng dùng làm thuốc nhưng ít hiệu quả hơn rễ và lá.Hiện nay các cơ sở thuốc Đông y có rất nhiều bài thuốc của cây phèn đen và đều sử dụng rễ và lá của nó.

Theo sách y học cổ truyền, rễ của cây phèn đen có tính lạnh, vị chát chát ; rễ của nó còn có tác dụng thu liễm, tiêu viêm ,chỉ tả. Còn đối với là cây phèn đen thì có tác dụng làm mát cơ thể, giải độc trong người, thanh nhiệt, hạ hỏa, sát trùng những vết thương vừa bị thương, lợi tiểu, giúp tránh tiểu gắt, đi ngoài nhiều.

Công dụng chữa bệnh của cây Phèn đen

Bài thuốc chữa bệnh của cây phèn đen

–Trị đi ngoài phân lỏng, không cô đặc: 40g phèn đen ngọn vẫn còn lá, 40g đậu đen đã sao vàng, 800ml nước, đun sôi thật kỹ còn 200ml, đem chia làm 3 lần uống trong ngày, uống liền từ 3 đến 5 ngày.

[content-egg module=AE__shopducthinh]

– Bị chảy máu chân răng, nướu răng: lấy lá phèn đen đem phơi khô, sau đó đem rửa sạch và ngâm ngậm từ 7 đến 10 phút, cứ thế ngày 2 lần, mỗi lần dùng để đánh rang mỗi ngày. Làm vậy liên tục 5 đến 7 ngày.

– Chữa bệnh trĩ khi bị giai đoạn 1: lấy lá phèn đen chừng 1 nắm tay, 1 nắm lá trắc bách diệp, 5 lá huyết dụ. Đem tất cả những thứ trên rửa sạch, rồi thái thật nhỏ, sao cho vàng để hạ thổ. Sau khi sao vàng, cho chúng vào ấm nước 800ml nước, nấu cho khô đặc còn khoảng 200ml nước. Đem uống mỗi ngày 150ml, những phần còn lại ta lấy thêm nước đổ vào dùng để rửa ngâm trĩ ngày 1 – 2 lần. Mỗi lần trị bệnh thì liệu trình từ 5 đến 10 ngày.

Cây phèn đen còn có tác dụng tiêu viêm nhanh chóng cho những ai bị viêm

– Trị kiết lỵ, tiêu chảy nhanh chóng nhất: lấy rễ phèn đen 20gam đem sao cho vàng hạ thổ, rồi lấy 20g vỏ quả lựu cũng sao vàng. Rồi sắc hết để chia uống 2 lần trong ngày. Để trị bệnh này cần phải điều trị gần 7 ngày liền, vị vậy các bạn nên kiên trì chữa bệnh.

[content-egg module=AE__shopducthinh]

– Chữa tị sưng tấy, sưng đau: Chỉ cần lấy 30g lá phèn đen đã giã nát rồi đắp vào nơi  bị thương trong khoảng nữa tiếng. Cứ thế làm vậy trong 3 ngày liền đến khi hết sưng đau thì dừng

– Trị mụn nhọt khi mới xuất hiện nhanh chóng cũng là một bài thuốc rất hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *