Công thức ngâm rượu trái nhàu

Trái nhàu là một vị thuốc được sử dụng rất phổ biến trong Đông y và được xem như là một phương thuốc dân gian hữu hiệu dùng để điều trị đau lưng, nhức mỏi. Ngoài được sử dụng bằng những công thức thông thường như sắc uống thì ngâm rượu với trái nhàu tươi hoặc khô cũng là một cách sử dụng trái nhàu để điều trị bệnh hiệu quả.

Bài viết hôm nay thảo dược Đức Thịnh sẽ giới thiệu tới bạn đọc công thức ngâm rượu trái nhàu ngon nhất để có thể cải thiện sức khỏe một cách tốt nhất nhé!

Công thức ngâm rượu trái nhàu
Công thức ngâm rượu trái nhàu

Tác dụng của rượu trái nhàu

Dùng trái nhàu để ngâm rượu là một bài thuốc rất phù hợp với người cao tuổi, người bận nhiều việc…vì bài thuốc này rất dễ làm và sử dụng được thời gian dài mà không cần phải sắc, nấu mất nhiều thời gian.

Rượu trái nhàu có công dụng hỗ trợ điều trị đau lưng, nhức mỏi xương khớp, cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn tiêu hoá, giúp an thần, dễ ngủ, làm đẹp da, ăn ngon miệng, giải độc nâng cao hệ miễn dịch… rất hiệu quả.

Công thức ngâm rượu trái nhàu
Ngâm rượu trái nhàu trị đau lưng

Công thức ngâm rượu trái nhàu

Công thức ngâm rượu trái nhàu rất đơn giản. Nguyên liệu chủ yếu chính là trái nhàu và rượu trắng. Tuy nhiên, để có một bình rượu ngon và chất lượng thì các nguyên liệu chuẩn bị phải tốt và phải đảm bảo các điều kiện sau:

Trái nhàu dùng để ngâm rượu là trái nhàu có độ non vừa phải, to và bóng. Trái tươi hoặc khô đều có thể ngâm rượu được.

Rượu dùng để ngâm trái nhàu là rượu ngon và nồng độ vừa đủ mạnh.Thông thường, người ta thường chọn rượu chưng cất ở 40 – 50 độ là tốt nhất.

  • Công thức ngâm rượu trái nhàu khô

Các bạn nên sử dụng cách ngâm này vì rượu rất dễ ngấm vào trái khô và hoà tan được các chất có trong trái nhàu vào rượu. Cách thực hiện như sau:

Trái nhàu sau khi được chọn lựa lỹ càng thì rửa sạch, bạn cắt làm 2 hoặc làm 4 rồi đem phơi. 3 ngày đầu phơi trực tiếp dưới nắng, 2 ngày sau phơi trong bóng râm. Sau đó đem sao qua lửa nhỏ khoảng 15 phút, để nguội.

Cho vào bình ngâm với tỉ lệ 1kg trái nhàu ngâm khoảng 5 – 6 lít rượu tuỳ vào người uống thích uống đậm hay vừa phải. Thời gian ngâm rượu trái nhàu khoảng 1 tháng là sử dụng được.

Công thức ngâm rượu trái nhàu
Nước rượu trái nhàu
  • Công thức ngâm rượu trái nhàu tươi

Thời gian ngâm rượu trái nhàu tươi sẽ lâu hơn nhàu khô, nhưng bù lại bình rượu của bạn sẽ có màu đẹp và mùi thơm đặc trưng.

Rửa trái nhàu qua 2 lần nước, để ráo rồi dùng dao bổ đôi quả nhàu theo chiều dọc để rượu có thể ngấm vào tận hạt nhàu.

Sau đó cho vào bình và đổ rượu theo tỉ lệ 1kg nhàu với 3 lít rượu, đậy nắp kín và ngâm trong khoảng 50 ngày trở lên là có thể dùng được.

Công thức ngâm rượu trái nhàu
Rượu trái nhàu khô

Cách dùng rượu trái nhàu và bảo quản

Mỗi ngày bạn nên uống 2 lần, mỗi lần dùng 1 chén nhỏ (Khoảng 50ml) trong bữa ăn. Nên sử dụng liên tục từ 1- 3 tháng và lưu ý không nên uống quá liều vì sẽ làm phản tác dụng. Rượu trái nhàu cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời, nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản là khoảng 25oC.

Với công thức ngâm rượu trái nhàu đơn giản như trên, thảo dược Đức Thịnh tin chắc rằng mỗi gia đình sẽ làm được cho mình một bình rượu trái nhàu thật ngon và thật chất lượng. Chúc gia đình bạn có nhiều sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *