Củ bình vôi chữa bệnh mất ngủ

21/12/2018
Củ bình vôi chữa bệnh mất ngủ

Củ bình vôi chữa bệnh mất ngủ là một trong phương pháp điều trị chứng mất ngủ hiệu quả nhất đã được nhiều người sử dụng và mang lại sự hài lòng cho chính họ. Vậy củ bình vôi chữa mất ngủ như thế nào, quý bạn đọc hãy xem nội dung dưới đây nhé.

cu-binh-voi-chua-benh-mat-ngu-1

Bệnh mất ngủ vẫn thường được xem là cơn ác mộng kinh điển của con người. Chúng ta sẽ chẳng thể nào làm việc có hiệu quả nếu không có một giấc ngủ ngon hoặc bị mất ngủ trong thời gian dài. Nếu căn bệnh này không được chữa trị kịp thời thì nó sẽ làm đảo lộn cuộc sống của chúng ta trong chớp nhoáng.

cu-binh-voi-chua-benh-mat-ngu

Từ xưa, ông bà ta đã biết cách sử dụng các vị thuốc thảo dược từ thiên nhiên có thể kể đến củ bình vôi, tâm sen, nhân hạt táo, lá lạc tiên… để tạo giấc ngủ ngon cho mình. Ngày nay, những vị thuốc ấy càng được phát huy hết tác dụng của mình, đặc biệt củ bình vôi đã các nhà khoa học được nghiên cứu khá rõ ràng về tác dụng gây ngủ và an thần nên được ứng dụng rất nhiều vào các vị thuốc Đông cũng như Tây y.

cu-binh-voi-chua-benh-mat-ngu

Củ bình vôi  hay còn gọi là củ mối trôn, củ một, ngải tượng, củ gà ấp…Đây là phần củ của cây bình vôi, có tên khoa học là Stephania rotunda Lour, thuộc  họ Tiết dê – Menispermaceae, là một cây dây leo thường mọc bám trên vách núi đa hoặc dưới đất, phần thân phía dưới phình to ra tạo thành củ rất to, có thể nặng tới 20Kg. Cây bình vôi có thể được tìm thấy rất nhiều ở các tỉnh phía Bắc như: Cao Bằng, Lào Cai, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Giang, Thanh Hóa…

cu-binh-voi-chua-benh-mat-ngu-3

Củ bình bình vôi được thu hái quanh năm, đem về cạo bỏ lớp vỏ đen bên ngoài, sau đó rửa sạch, thái lát mỏng rồi phơi hoặc sấy khô dùng để làm thuốc và ngâm rượu chữa bệnh.

Củ bình vôi chữa bệnh mất ngủ là một kết luận có khoa học sau khi các nhà khoa học đã nghiên cứu ra các hoạt chất có trong củ bình vôi có tác dụng gây ngủ, an thần được đặt tên là gọi rotundin. Hoạt chất này được tìm thấy trong rất nhiều thuốc an thần mà y học hiện đại đang sử dụng hiện nay.

cu-binh-voi-chua-benh-mat-ngu-4

Cách sử dụng Củ bình vôi chữa bệnh mất ngủ được áp dụng theo nhiều cách sau:

Dùng củ bình vôi đã thái lát mỏng, phơi khô, sao vàng, tán nhuyễn thành bột ngâm với rượu 40o theo tỷ lệ 1 phần bột củ bình vôi 5 phần rượu. Khi uống chỉ uống với liều lượng từ 5 -15ml rượu 1 ngày.

Hoặc áp dụng phương pháp kết hợp với các vị thuốc khác như sau: Dùng 8g củ bình vôi, 12g lá vông, hạt sen, nhân hạt táo chua sao vàng, long nhãn, mỗi vị 10 hoặc 15g. Sắc uống ngày 1 thang trước khi ngủ 30 phút.

Trong Tây y người ta cũng dùng củ bình vôi để bào chế ra thuốc có tên gọi là Rotundin clohydrat để an thần, chữa động kinh và đau tim . Liều dùng thuốc này đối với người lớn là 0,05-0,10g, đối với trẻ em từ 1-5 tuổi dùng khoảng 0,02g, trẻ em trên 10 tuổi dùng 0,05g.

Củ bình vôi chữa bệnh mất ngủ đã được chứng minh là rất hiệu quả. Tuy nhiên, người dùng không nên sử dụng quá liều lượng đã chỉ định vì dùng quá liều sẽ gây ra ngộ độc. Trường hợp nhẹ thì gây ngủ, buồn nôn, hoa mắt chóng mặt, người nôn nao, nặng thì dẫn tới hôn mê vô cùng nguy hiểm.