Quả kha tử chữa ho cho bà bầu hiệu quả

Quả kha tử trị ho là một trong những bài thuốc dân gian đơn giản, rất hiệu quả cho những người bị ho.

Tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn chưa biết cách sử dụng quả kha tử như thế nào cho đúng để phát huy hết tác dụng vốn có của nó.

Ở nước ta, khi thời tiết trở lạnh thì tỉ lệ số người mắc các loại bệnh về tai mũi họng nói chung và ho nói riêng ngày càng gia tăng. Cùng với yếu tố thời tiết thì môi trường ô nhiễm cũng là một trong những nguyên nhân của bệnh ho.

quả kha tử chữa ho cho bà bầu

Với tình trạng ô nhiễm không khí như hiện nay sẽ làm cho ngày càng có thêm nhiều người mắc các bệnh về đường hô hấp, cũng như tỷ lệ gia tăng các bệnh ngày càng cao. Nhiều người bị ho mặc dù đã dùng nhiều loại thuốc mà bệnh vẫn kéo dài không khỏi, làm ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ, công việc và cuộc sống.

out of stock
Thaoduocducthinh.com

Quả kha tử – Vị thuốc trị ho

Bên cạnh việc điều trị theo tây y thì trong y học cổ truyền cũng có những bài thuốc rất hữu hiệu để trị ho, một trong số đó là bài thuốc dùng quả kha tử trị ho vừa đơn giản lại hiệu quả.

Quả kha tử có vỏ cứng và nhăn nheo, vị lại đắng, chát và rất khó nuốt. Tuy nhiên, ông bà ta có nói “đừng trông mặt mà bắt hình dong”, tuy xấu xí vậy nhưng quả kha tử trị ho, viêm họng rất hiệu quả.

Theo Đông y, quả kha tử có vị đắng, chát và chua, khi vào kinh phế, đại tràng sẽ có tác dụng trừ ho, khản tiếng, viêm hầu họng, trị phế hư.

out of stock
Thaoduocducthinh.com

Các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh tác dụng trị ho của quả kha tử. Theo đó, trong quả kha tử có chứa chất tamin, terchebin, chebutin…Hàm lượng chất tamin trong quả kha tử chiếm tới khoảng 51,3%.

Trong thành phần tamin này có các chất mà khi kết hợp với nhau sẽ có tác dụng kháng sinh và diệt khuẩn mạnh. Bên cạnh đó, chất terchebin, chebutin có tác dụng trợ tim, chống ho, chống co thắt dạ dày,…

quả kha tử chữa ho cho bà bầu

Một số bài thuốc dân gian dùng quả kha tử trị ho

  • Bài 1: Trị viêm họng, nuốt khó, đau 

Ngậm 1 quả kha tử, nuốt nước từ từ cho đến khi hết chất chát. Nếu sau vài giờ vẫn chưa thấy hết khó chịu thì ngậm thêm 1 quả nữa. Hoặc cũng có thể cắt quả kha tử ra ngâm với mật ong, dùng uống ngày 2-3 lần.

  • Bài 2: Trị ho có đờm cho bé

Nướng quả kha tử rồi thả vào một ly nước ấm có pha thêm chút muối cho bé ngậm.

out of stock
Thaoduocducthinh.com
  • Bài 3: Trị ho lâu ngày

Dùng 4g kha tử, 4g đảng sâm sắc với 400ml nước, còn 1/2 chia làm 3 lần uống.

  • Bài 4: Chữa ho khản tiếng do phế hư 

Dùng khoảng 8g kha tử giã dập, bỏ hạt, 10g Cát cánh, 6g Cam thảo. Sắc 3 nước, cô lại còn 200ml chia ra làm 4 lần uống trong ngày.

Lưu ý: Không dùng quả kha tử trong trường hợp ho do Phế có thực nhiệt, mới cảm, táo bón.

Người bị ho nên uống nhiều nước, tránh tiếp xúc với khói, bụi, có chế độ ăn uống hợp lý. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, đặc biệt là vào mùa đông, nên giữ ấm cơ thể, vệ sinh răng miệng, ăn uống hợp lý, luyện tập thể dục thể thao để có sức khỏe thật tốt.

Đây sẽ là bài thuốc quý của dân gian mà các mẹ nên bổ sung vào kiến thức nuôi dạy con trẻ để giúp trẻ và người thân trong gia đình phòng chống các bệnh hàng ngày, luôn có một sức khỏe tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *