Đại táo có tác dụng gì? Cách dùng như thế nào

Đại táo có tác dụng gì? Mà tại sao trong hầu hết các bài thuốc Đông y đều sử dụng loại thảo dược này. Cùng Thảo dược Đức thịnh theo dõi bài viết dưới đây để biết đại táo có tác dụng gì nhé!

Đại táo có tác dụng gì
Đại táo có tác dụng gì

Đại táo có tác dụng gì?

Có nhiều thắc mắc xoay quanh đại táo có tác dụng gì mà được ứng dụng phổ biến trong y học. Đại táo là thảo dược thuộc tính ôn có vị ngọt, tính ôn, được các nhà nghiên cứu cả Đông y và Tây y đều chỉ ra được tác dụng rất lớn như sau:

Tác dụng tăng cơ lực

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng trong đại táo có nhiều Vitamin C, Canxi, Sắt, Photpho và chất béo, giúp tăng cường sức để kháng và tăng trọng lượng cho cơ thể. Đồng thời những chất này cũng có tác dụng bảo vệ gan và giải độc gan hiệu quả.

Tác dụng điều hòa miễn dịch

Chất Polysacarit trong đại táo có khả năng làm tăng đáng kể nồng độ oxit nitric và kích thích phản ứng miễn dịch. Các hoạt động điều hòa miễn dịch của liên hợp Polysacarit này làm tăng lượng sinh sản tế bào lypho T và killer cells. Đồng thời, nó cũng làm tăng biểu hiện của interleukin 2 và tế bào T CD4. Từ đó, cải thiện khả năng miễn dịch hệ thống và tăng hoạt động chống oxy hóa trên cơ thể.

Tác dụng hạ đường huyết

Trong đại táo có JPC giúp giảm nổng độ glucose trong huyết tương và giảm đáng kể các mức VLDL, cholesterol toàn phần. Từ đó , hỗ trợ  điều trị đái tháo đường in vivo đáng kể.

Ngoài ra, chất này cũng cải thiện rõ rệt HDL, cân bằng nội môi của kháng sinh insulin và giảm chỉ số xơ vữa xuống mức thấp nhất có thể.

Tác dụng bảo vệ đường tiêu hóa

Chất Polysacarit trong đại táo cũng có tác dụng thúc đẩy sữa chữa mô thông qua các yếu tố tăng trưởng khác nhau.  Và sản xuất chất chống viêm bằng việc ức chế dòng bạch cầu trung tính trong đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó, JPC trong đại táo còn làm giảm phản ứng viêm đáng kể bằng cách làm giảm hoạt động IL -1β, IL-6, myeloperoxidase.  Đồng thời, giảm tổn thương đại tràng và chống lại bệnh viêm ruột, bằng cách tăng cường chức năng hàng rào bảo vệ và thông qua kích hoạt AMPK.

Đồng thời, đại táo cũng có tác dụng nhuận tràng và điều trị bệnh táo bón hiệu quả ở cả người già và trẻ em.

Đại táo có tác dụng gì
Đại táo có tác dụng gì

Hướng dẫn cách sử dụng đại táo hiệu quả

Cách sử dụng đại táo hiệu quả nhất đó là là sử dụng đúng liều lượng đối với từng bệnh như sau:

Chữa bệnh suy nhược cơ thể

Người bị suy nhược cơ thể là do khí huyết bị hư tổn và dẫn đến thể hư lực kém thì cần dùng 10-15 quả đại táo ninh nhừ với 1 lít nước. Lọc lấy nước uống và ăn đại táo nấu thường xuyên để bồi bổ cơ thể.

Song song với việc sử dụng thuốc, thì người bệnh cũng nên thường xuyên vận động và luyện tập thể dục để thể lực phục hồi.

Chữa bệnh táo bón

Lấy 10 quả đại táo nấu với 1 lít nước, đun sôi với lửa nhỏ để nước thuốc cô cạn còn 2/3 thì tắt bếp và lọc lấy nước uống. Chia ra làm 3 lần sử dụng trong ngày, có thể kết hợp ăn đại táo sẽ đi ngoài dễ dàng.

Trị bệnh mất ngủ

Lấy 10 quả đại táo và 200g long nhãn nấu với nước 1 lít uống. chia râ làm nhiều lần sử dụng trong ngày, vừa uống vừa ăn bã để đạt hiệu quả cao.

Đại táo có tác dụng gì
Đại táo có tác dụng gì

Trị mất ngủ do suy nhược cơ thể:

Lấy 15 quả đại táo, 100g long nhãn, 30g ngưu tất, 20g đỗ trọng, 20g đương quy, 20g xuyên khung ngâm cùng với 1 lít rượu trắng trong khoảng 2 tuần mới đem ra uống, dùng trước khi đi ngủ.

Chữa đau nhức tim đột ngột

Lấy 3 quả đại táo, 8 hạt hạnh nhân và 1 trái ô mai ngâm với rượu trắng hoặc dấm để dành uống. Mỗi ngày uống từ 1-2 ly để phòng ngừa đau nhức tim đột ngột.

Mong rằng những thông tin này đã giải thích cho bạn biết đại táo có tác dụng gì và cách sử dụng của nó như nào. Nếu bạn còn thắc mắc gì về đại táo thì hãy liên hệ ngay 0937.301.801 để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *