Dây tơ hồng xanh chữa bệnh gì?

Ở các vùng nông thôn dây tơ hồng xanh khá quen thuộc và mọc hoang khắp nơi. Tuy đây là một loại cây mọc hoang dại sống ký sinh trên các cây lớn. Nhưng các tác dụng chữa bệnh của dây tơ hồng lại được đánh giá rất cao. Vậy dây tơ hồng xanh chữa bệnh gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay cho mình câu trả lời nhé.

Đặc điểm của dây tơ hồng xanh

Dây tơ hồng xanh có tên tiếng anh là Cassytha filiformis L, thuộc họ long não. Một số vùng còn gọi với tên khác nhau là vô đằng đằng, vô gia đằng, thanh ti đằng, phi dương đằng, quá thiên đằng, vô căn thảo, vô địa sinh căn,…

Đây là một loại thực vật cổ nhiệt đới. Có thân dạng hình sợi nhưng lớn hơn dây tơ hồng vàng, dây mọc chéo nhau và bám sát vào cây chủ, có màu lục sẫm.

Đặc điểm của dây tơ hồng xanh

Lá dây tơ hồng xanh rất nhỏ có khi bị tiêu biến thành vẩy. Hoa không có cuống, màu trắng, nhỏ, xếp theo bông dài từ 1-5cm. Quả hạch được bảo bởi ống hoa có hình cầu. Khi ống hoa lớn lên sẽ hóa nạc và trở thành quả mọng.

Dây tơ hồng xanh thường phát triển nhiều trên các đồi núi. Cây sống ký sinh trên thân cây bụi. Loại cây thuốc này được thu hái quanh năm. Nhưng phổ biến nhất là vào mùa thu và mùa hè. Chỉ cần đem cắt ngắn rồi rửa sạch, sau đó mang đi phơi dưới bóng râm và bảo quản để dùng dần.

Theo đông y cho biết dây tơ hồng xanh có vị ngọt đắng, tính hàn, vào hai kinh là can và thận. Có tác dụng lương huyết, thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp. Được dùng để làm thuốc hỗ trợ trị ho do phế nhiệt, người gầy rộc do can nhiệt, lở loét, tiểu tiện ra máu, hoàn đản mũi chảy máu, ung thũng,…

Đặc điểm của dây tơ hồng xanh

Dây tơ hồng xanh chữa bệnh gì?

Từ rất lâu, vị thuốc này đã được người trong dân gian sử dụng để chữa rất nhiều loại bệnh. Vậy dây tơ hồng xanh chữa bệnh gì? Sẽ được liệt kê ngay dưới đây.

Điều trị vàng da ở trẻ em

Mỗi ngày lấy 15-30g dây tơ hồng xanh rửa sạch, đem nấu canh chung với đậu phụ. Cho trẻ ăn mỗi ngày cho đến khi da trở lại bình thường.

Hỗ trợ điều trị cho trẻ bị suy dinh dưỡng, tinh thần uể oải, nóng lòng bàn tay và chân

Dùng 60g dây tơ hồng xanh rửa sạch, cho vào ấm. Thêm nước vào sao cho ngập vị thuốc rồi sắc đến khi cạn còn 1 bát. Chia nước thuốc sắc ra thành 2 lần uống. Thuốc sắc xong nên uống hết trong ngày, qua ngày hôm sau sắc lại thang mới.

Dây tơ hồng xanh chữa bệnh gì?

Điều trị kiết lỵ

Lấy 30g dây tơ hồng xanh đem rửa sạch, cho nước vào đun sôi kỹ. Gạt nước uống mỗi ngày thay trà.

Trị chứng tiểu tiện nhỏ giọt và tiểu ra máu

Lấy 15-30g dây tơ hồng xanh cho vào ấm sắc với 700ml nước, đun cho đến khi cạn còn 1 nửa. Lọc bỏ phần bã, pha thêm một ít đường phèn vào thuốc, chia làm 2-3 lần uống trong ngày.

Điều trị chảy máu cam ở trẻ nhỏ

Chuẩn bị 30g dây tơ hồng xanh và 50g thịt nạc lợn. Thịt thái miếng nhỏ vừa ăn, cho vào nồi cùng với dây tơ hồng. Đổ thêm rượu trắng và nước liều lượng bằng nhau. Hầm cho đến khi thịt chín nhừ ăn hết lần hoặc chia ra làm 2 lần để ăn.

Điều trị bệnh sỏi bàng quang, viêm thận

Dùng 30 – 60g dây tơ hồng xanh cùng với 20g mộc thông. Sắc uống mỗi ngày cho đến khi khỏi bệnh, mỗi ngày sắc uống 1 thang.

Dây tơ hồng xanh chữa bệnh gì?

Chữa âm nang sưng to

Dùng 20-30g dây tơ hồng xanh, sắc kỹ với nước lấy uống. Kết hợp với ăn trứng vịt vỏ xanh luộc chín.

Chữa bệnh xuất tinh sớm, di tinh và mộng tinh

Chuẩn bị dây tơ hồng xanh 60g, xương sống của con lợn đực 150g và rượu trắng ngon 100ml. Tất cả đem mấu chung thành món canh ăn.

Trị bỏng lửa

Đem dây tơ hồng xanh phơi khô, rồi tán thành bột mịn. Khi dùng lấy một lượng bột vừa đủ trộn chung với dầu vừng làm thành thuốc thoa vào chỗ bị bỏng.

Trị chàm, lở loét, ghẻ, mụn nhọt

Lấy dây tơ hồng xanh nấu nước để ngâm rửa khu vực bên ngoài vùng da bị tổn thương từ 3-4 lần trong ngày.

Hi vọng những thông tin này đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về “dây tơ hồng xanh chữa bệnh gì?” Hãy chia sẻ thông tin này cho bạn bè và người thân cùng biết để họ có thêm kinh nghiệm để chữa bệnh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *