Hạ khô thảo mát gan có tốt không?

Hạ khô thảo thường được dùng trong các bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh huyết áp cao, mát gan, giải độc, các bệnh về da,… Đây là một loại thảo dược quý nhưng lại ít người biết đến. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đi sâu phân tích hạ khô thảo mát gan có tốt không nhé!

Hạ khô thảo là gì?

Cây hạ khô thảo có tên khoa học là prunella vulgaris, trong dân gian thường được gọi với nhiều tên khác là mạch tệu hạ khô thảo, nãi đông, tịch cú, thiết tuyến hạ khô, yến diện. Cây thuộc họ hoa môi, là cây thuốc cực kỳ quý hiếm.

Đây là một cây sống lâu năm có thân màu hơi tím đỏ, hơi vuông, lá hình trứng, mọc đối nhau hoặc có khi là hình mác dài, mép lá hơi có răng cưa hoặc nguyên vẹn, có ít lông ở lá và thân.

Hạ khô thảo là gì?

Khóm hoa mọc ở đầu cành giống như bông do nhiều hoa mọc vòng, mỗi vòng có 5-6 hoa, hoa hầu hết là không có cuống. Đài hoa gồm hai môi, môi dưới có 2 răng, môi trên có 3 răng, hình ba cạnh.

Cách hoa hình môi màu tím hơi nhạt, môi dưới sẻ ba, có 3 răng thùy giữa rộng hơn, đều thò ra khỏi tràng. Vòi rất nhỏ và dài. Quả nhỏ hơi cứng.

Hạ khô thảo được thu hoạch vào mùa hè, tất cả các bộ phận của hạ khô thảo đều có thể dùng làm thuốc, nhưng hai phần chính được dùng làm thuốc thường là quả và hoa.

Khi hoa của cây chuyển sang màu đỏ nâu, đây cũng chính là dấu hiệu báo cao đã được đến lúc thu hoạch. Sau khi thu hái về, người dân sẽ lấy phần hoa, quả cây để đem đi sấy khô hoặc phơi khô rồi bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ẩm móc để dùng dần.

Thành phần hóa học của cây hạ khô thảo là muối vô cơ, ancaloit tan trong nước, tinh dầu. Cây còn chứa prunella nên có vị đắng, del-phinidin cyanidin.

Hạ khô thảo là gì?

Hạ khô thảo mát gan có tốt không?

Hạt khô thảo có rất nhiều tác dụng chữa bệnh khác nhau. Tuy nhiên có rất nhiều thắc mắc rằng hạ khô thảo mát gan có tốt không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn.

Hạ khô thảo là một thảo dược quý rất tốt cho gan. Thanh can – mát gan là công dụng chủ yếu của hạ khô thảo được ghi trong dược điển Việt Nam. Hàng ngày dùng hạ khô thảo hãm nước uống thay trà giúp mát gan và phòng các bệnh về gan.

Nếu bạn thường xuyên dùng hạ khô thảo, bạn sẽ cảm thấy bớt bị nóng trong người, giảm mụn nhọt, bốc hỏa. Bởi vị thuốc này có khả năng làm mát gan vô cùng hiệu quả. Bạn có thể kết hợp hạ khô thảo với hương phụ tử, chính thảo để giảm đi tình trạng nóng gan và nóng trong người.

Hạ khô thảo mát gan có tốt không?

Nóng gan có thể gây đau nhức ở mắt, để làm giảm bớt triệu chứng này, bạn có thể dùng bài thuốc với hạ khô thảo sau: nghiền 62.5g hạ khô thảo, 62.5g hương phụ tử, 20g chính thảo thành bột mịn. Uống hỗn hợp bột này với nước ngày 3 lần, mỗi lần dùng 12g.

Đun sôi hạ khô thảo, lá sen khô, mạn kinh tử mỗi loại 20g và 5 quả ô mai để làm nước uống mỗi ngày sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả.

Lưu ý khi sử dụng hạ khô thảo

Những người bị chứng hư hàn đau bụng và tiêu chảy không nên dùng hạ khô thảo.

Người bị huyết áp thấp và phụ nữ mang thai tuyệt đối không sử dụng hạ khô thảo do có tính lạnh và thông máu.

Không nên nhầm lẫn hạ khô thảo với cây khác cũng giống hạ khô thảo là cây hạ khô thảo nam hoặc cây cải trời, cải ma. Cây này là cây thân thảo, hoa màu vàng, thân màu xanh và có mùi thơm nhẹ.

Hạ khô thảo mát gan có tốt không?

Tránh lạm dụng hạ khô thảo quá nhiều, trước khi sử dụng nên hỏi ý của bác sĩ.

Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin về hạ khô thảo mát gan. Tuy nhiên khi sử dụng bài thuốc này thì bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để được chỉ dẫn đúng cách và an toàn nhất cho bản thân. Chúc bạn sử dụng bài thuốc từ hạ khô thảo hiệu quả.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *