Hà thủ ô đỏ và trắng loại nào tốt hơn

Hà thủ ô được coi là một vị thuốc quý trong đông y có tác dụng làm người già trẻ hóa và tóc bạc hóa đen. Chính tác dụng này mà ngày càng nhiều người tìm đến hà thủ ô. Tuy nhiên, trong tự nhiên hà thủ ô lại có 2 loại đỏ và trắng. Vậy hà thủ ô đỏ và trắng loại nào tốt hơn, có khả năng hóa trẻ. Mời quý độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Cách phân biệt hà thủ ô đỏ và trắng loại nào tốt hơn

Thật ra cách phân biệt hà thủ ô đỏ và trắng khá đơn giản. Trên thực tế người ta thường dựa vào các đặc điểm bên ngoài để có thể nhận biết.

Hà thủ ô trắng

Đây là cây dạng thân leo, chiều dài của cây dao động từ 2-5m. Cây có nhiều lông khi còn nhỏ nhưng càng trưởng thành lông sẽ từ từ tiêu biến dần. Khi nhìn qua bạn sẽ có cảm tưởng thân cây trong như mốc trắng. Khi lớp lông rụng đi thì màu nâu đỏ của thân và cành sẽ lộ rõ ra, hoa có màu nâu nhạt hoặc vàng tía.

Đặc biệt, khi bạn nhấn móng tay vào bất kì bộ phận nào của cây, từ thân lá cho đến quả non, cây sẽ tự động tiết ra một loại dịch lỏng có màu trắng đục như sữa non.

Cách phân biệt hà thủ ô đỏ và trắng

Củ hà thủ ô trắng có màu trắng, rất nhiều nhựa bên trong, vị ngọt đắng mát. Thời điểm thu hoạch củ tốt nhất là cuối đông đầu xuân.

Nói đến hà thủ ô trắng là nhắc đến một số tác dụng chữa bệnh như điều trị các căn bệnh liên quan đến tim mạch, đường ruột, khớp, tăng thị lực. Đây là dược liệu được dùng phổ biến trong đông y, thường được dùng thông qua phương pháp ngâm rượu.

Hà thủ ô đỏ

Ngày từ hình dáng của cây, hà thủ ô đỏ đã có nhiều đặc điểm khác biệt với loại hà thủ ô trắng. Đây là một loại cây có tuổi thọ cao, lá hình tim, đầu nhọn, thân mềm cuốn vào nhau, hoa nhỏ màu trắng, quả có 3 cảnh. Phần rễ sẽ dần phát triển, tích tụ các chất dinh dưỡng và phình to thành củ màu nâu đỏ.

Củ có hình dáng tương tự màu khoai lang, lớp vỏ bần màu nâu đỏ, ruột có màu hồng, nhiều bột, vị đắng chát, ở giữa là phần lõi gỗ cứng. Củ hà thủ ô đỏ thường rất cứng, khó bẻ, bạn phải dùng dao thái lát. Hiện nay nhiều buôn thường dùng củ nâu trà trộn giả làm hà thủ ô đỏ, nhưng nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy được nhiều điểm khác biệt.

Cách phân biệt hà thủ ô đỏ và trắng

Thời điểm thu hoạch của hà thủ ô đỏ là vào cuối thu đầu đông. Tác dụng nổi bật của dược liệu này chính là bổ máu, bồi bổ cơ thể, trị chứng suy nhược thần kinh, rụng tóc, kích thích khả năng sinh lý, kéo dài tuổi thọ.

Hà thủ ô đỏ và trắng loại nào tốt hơn

Qua các đặc điểm cơ bản giữa hai loại cây chắc chắn bạn đã phần nào nhận ra sự khác biệt giữa chúng. Vậy hà thủ ô đỏ và trắng loại nào tốt hơn.

Về điểm giống nhau, chúng đều thuộc dòng cây là hà thủ ô, ưa sống tại vùng núi cao, có khí hậu mát mẻ, khả năng thoát nước của đất tốt. Tây bắc và đông bắc nước ta chính là nơi hai loài cây này mọc và phát triển mạnh nhất. Đặc biệt là những tỉnh có khí hậu thuận lợi như Lào Cai, Hà Giang.

Về điểm khác nhau, hai cây này khác nhau từ đặc điểm hình dáng, thu hoạch, công dụng cho đến cách sử dụng. So với hà thủ ô trắng thì hà thủ ô đỏ có độ phổ biến rộng hơn. Tác dụng của hà thủ ô đỏ đã được chứng nhận và kiểm nghiệm qua thực tế.

Hơn nữa, tác dụng của hà thủ ô đỏ cũng gần gũi hơn: nâng cao tuổi thọ, xanh tóc đỏ da, thúc đẩy khả năng sinh lý ở phái mạnh, tốt cho các cặp vợ chồng bị hiếm muộn,… nên ai cũng có thể dùng vị thuốc này.

Hà thủ ô đỏ và trắng loại nào tốt hơn

Trong khi đó, tác dụng của hà thủ ô trắng mới được phát hiện và khẳng định muộn hơn. Tác dụng của vị thuốc cũng khá đặc thù, thì về chữa bệnh nên bạn phải hỏi ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng.

Để thuốc có tác dụng hiệu quả hơn, bạn có thể kết hợp hà thủ ô với nhiều vị thuốc khác như: đỗ đen xanh lòng, mật ong,… Trước khi kết hợp với nhau bạn cần phải tham khảo ý kiến của chuyên gia. Nếu kết hợp sai cách bạn sẽ khiến cho thuốc bị phản tác dụng.

Do có nhiều tác dụng nổi bật và gần gũi hơn nên hiện nay giá bán hà thủ ô đỏ cao hơn giá bán của hà thủ ô trắng. Vì vậy có thể kết luận rằng hà thủ ô đỏ tốt hơn hà thủ ô trắng.

Trên đây là những thông tin để giúp bạn giải đáp thắc mắc hà thủ ô đỏ và trắng loại nào tốt hơn. Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ giúp bạn biết được thêm nhiều kiến thức về vị thuốc quý này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *