Kim ngân hoa trị mụn có hiệu quả không?

Kim ngân hoa trị mụn, đó là một trong những vị thuốc quý được sử dụng từ rất lâu đời và hiệu quả được đánh giá rất cao. Vậy thực hư vị thuốc này trị mụn có hiệu quả không? Cùng đi tìm hiểu đầy đủ và chi tiết với Thảo Dược Đức Thịnh qua bài viết dưới đây nhé!

Kim ngân hoa trị mụn có hiệu quả không?

Từ nhiều năm trước đây, kim ngân hoa đã được dùng như một vị thuốc quý trong điều trị bệnh. Trong nội dung dưới dây chúng tôi xin chia sẻ một số tác dụng của kim ngân hoa trị mụn.

Kháng khuẩn, kháng virus

Từ những năm 1980, hoạt động chống virus của cây kim ngân hoa đã được nghiên cứu và chứng minh, bao gồm các loại virus như RSV (virus gây bệnh phổ biến tại đường hô hấp), HSV, HIV, PRV và chống NDV.

Đồng thời những thành phần hoạt chất flavonoid có trong kim ngân hoa cũng cho thấy tác dụng kháng khuẩn rất tốt, chủ yếu nhất bao gồm luteolin, luteolin-7-glucoside.

Với những tính chất này, kim ngân hoa đã được dùng từ nghìn năm nay trong việc trị bệnh, ngăn chặn dịch, đặc biệt là trong các bài thuốc y học cổ truyền. Và một trong những ứng dụng nổi bật trong đó chính là dùng trong điều trị mụn viêm hoặc các loại viêm da khác.

Kim ngân hoa trị mụn có hiệu quả không?

Chống oxy hóa và bảo vệ da

Một trong những hậu quả của viêm da chính là sự hình thành của các gốc tế bào tự do, gây lão hóa da và lão hóa cơ thể, để khắc phục được điều này bạn cần phải bổ sung các chất chống oxy hóa.

Với những thành phần flavonoid trong vị thuốc này, chính là một trong những chất chống oxy hóa mạnh mẽ nhất trong tự nhiên. Bằng cách trung hòa các gốc tự do, những hoạt chất này sẽ loại bỏ các gốc tự do và bảo vệ da, cấu trúc collagen, elastin, nguyên bào sợi, từ đó ngăn ngừa tình trạng bị lão hóa da.

Chống viêm

Bạn có biết được thực chất tình trạng mưng mủ, sưng đỏ, phân hủy melanin và elastin thực ra là phản ứng của hệ miễn dịch trước tác nhân xâm nhập của vi khuẩn, và phản ứng này nặng hay nhẹ đều có khác nhau ở mức độ nhạy cảm của mỗi người.

Bằng cách chống oxy hóa, kim ngân hoa sẽ ngăn chặn được tình trạng viêm nặng và lan rộng, giảm sưng đỏ, mưng mủ. Ngoài ra, vị thuốc này còn chứa nhiều thành phần có tính kháng khuẩn mạnh, như n-butanol, giúp ức chế các men gây viêm và giảm tình trạng viêm.

Do đó, sử dụng kim ngân hoa là một trong những gợi ý tuyệt vời giúp bổ sung vào từ điển trị mụn của bạn.

Kim ngân hoa trị mụn có hiệu quả không?

4 bài thuốc từ kim ngân hoa trị mụn

Để trị mụn và các bệnh ngoài da, bạn có thể sử dụng kim ngân hoa theo các bài thuốc sau:

Kim ngân hoa trị mụn viêm và nhọt viêm

Chuẩn bị: Kim ngân hoa 16g, đương quy 12g, một dược, nhũ hương, giác thích mỗi vị 4g; trần bì, phòng phong, thiên hoa phấn, bạch chỉ mỗi vị 8g; xuyên sơn miếng.

Cách thực hiện: Đem tất cả các vị thuốc sắc với 800ml nước, đun cho đến khi thu được 200ml, chia ra 2 lần uống sau bữa ăn tầm 30 phút.

4 bài thuốc từ kim ngân hoa trị mụn

Kim ngân hoa trị dị ứng và mẩn ngứa

Chuẩn bị: Kim ngân hoa 20g, huyền sâm, liên kiều mỗi vị 10g, hoàng đằng, sinh địa, mạch môn mỗi vị 8g, quyết minh tử sao, thổ phục linh mỗi vị 6g.

Cách thực hiện: Mỗi ngày sắc 1 tháng, rửa sạch, thêm 800ml nước và sắc còn 200ml, chia ra làm 3 lần uống, mỗi lần uống sau bữa 30 phút.

Kim ngân hoa trị đinh râu

Chuẩn bị: Kim ngân hoa, bồ công anh, tử hoa địa đinh, mỗi vị 40g; cúc hoa, liên kiều mỗi vị 20g.

Cách thực hiện: Đem tất cả nguyên liệu rửa sạch, thêm 800ml nước, đun đến khi còn 200ml, chia thuốc ra làm 3 lần uống sau mỗi bữa ăn. Mỗi sắc uống 1 thang.

4 bài thuốc từ kim ngân hoa trị mụn

Kim ngân hoa trị vảy nến

Chuẩn bị: Kim ngân hoa, liên kiều mỗi vị 16g, kinh giới, bồ công anh, thổ phục linh mỗi vị 12g, Quả ké, ngưu bàng tử, hạ khô thảo mỗi vị 8g, chi tử, bạc hà, mỗi vị 6g.

Cách làm: Tất cả các vị thuốc rửa sạch, thêm 800ml nước và đun cho đến khi cạn còn 200ml, chia ra làm 3 lần uống, sau bữa ăn, mỗi ngày uống 1 thang.

Qua đây hi vọng những thắc mắc về kim ngân hoa trị mụn có hiệu quả không, bạn đã có câu trả lời chính xác và nắm được hết công dụng của vị thuốc này khi có trong các bài thuốc đông y.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *