Lá bạch hoa xà trị bệnh gì?

Bạch hoa xà được biết đến là loại thảo dược gần gũi với đời sống của người dân. Vậy lá bạch hoa xà trị bệnh gì, mà lại được phổ biến trong dân gian như thế? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau, để làm rõ vấn đề này nhé!

Lá bạch hoa xà trị bệnh gì?
Lá bạch hoa xà trị bệnh gì?

Lá bạch hoa xà trị bệnh gì?

Trong Đông y lá bạch hoa xà thiệt thảo có vị ngọt, hơi đắng, thuộc tính mát, đặc biệt không có độc, do đó bạn có thể an tâm sử dụng. Thảo dược có tác dụng trực tiếp đối với các kinh đại trường, tiểu trường, tâm, can, vị. Do đó, vị thuốc này có tác dụng chữa bệnh như sau:

Kháng viêm, kháng khuẩn: 

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy trong lá bạch hoa xà thiệt thảo có chất flavonoid và iridoid giúp ức chế hoạt động của các cytokine gây viêm và các phản ứng oxy hóa khử.

Từ đó có thể thấy được hai chất này có tính kháng viêm cao. Đặc biệt, khi dùng lá bạch hoa xà thiệt thảo ở liều lượng cao còn có thể ức chế được trực khuẩn mủ xanh và trực khuẩn thương hàn. Đông thời, thảo dược này còn có thể ức chế cao hơn đối với tụ cầu vàng và tụ cầu khuẩn.

Giúp tăng cường miễn dịch: 

Nghiên cứu khoa học cũng cho biết chất flavonoid trong chiết xuất của bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng thúc đẩy tăng sinh dòng tế bào bạch cầu và giúp điều hòa hệ miễn dịch.

Lá bạch hoa xà trị bệnh gì
Lá bạch hoa xà trị bệnh gì?

Ngăn chặn khối u, tế bào ung thư phát triển: 

Bạch hoa xà thiệt thảo có nồng độ in vitro cao, giúp ức chế bạch cầu hạt tăng cấp và tế bào bạch cầu viêm cấp.

Đồng thời, các chất iridoid, stigmasterol, anthraquinone, alkaloid hay flavonoid,… còn giúp ngăn chặn tín hiệu Sonic hedge, điều chỉnh đường truyền tín hiệu của sự tăng trưởng khối u, tế bào ung thư. Từ đó ức chế sự tăng sinh khối u và thúc đẩy quá trình chết tế bào. 

Qua đó, bạch hoa xà thiệt thảo có thể ngăn chặn sự phát triển và di căn của ung thư, đặc biệt là: ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, ung thư máu, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư cổ tử cung, đa u tủy và nhiều ung thư khác.

Bảo vệ hệ thần kinh:

Trong một nghiên cứu khoa học cho thấy, 5 hợp chất flavonoid và 4 hợp chất iridoid có trong bạch hoa thiệt thảo có tác dụng bảo vệ thần kinh hiệu quả.

Trị rắn cắn: 

Nếu bị rắn độc cắn hãy lấy một nắm lá bạch hoa xà thiệt thảo rửa sạch, rồi giẵ nát đắp lên vết thương. Điều này có thể giải độc rắn hiệu quả. Dây là bài thuốc lưu truyền của một dân tộc thiểu số của nước ta.

Trị mụn nhọt, sưng tấy: 

Khi mụn nhọt phát trên cơ thể hãy lấy lượng lá cây bạch hoa xà thiệt thảo vừa đủ rửa sạch rồi đắp cách 2-3 lớp gạc ngay trên mụn nhọt khoảng 30 phút. 

Trị lở loét: 

Lấy lá bạch hoa xà thiệt thảo giã nát, rồi đắp lên vết lở (Nên rửa sạch vết lở loét rồi để khô trước khi đắp), nếu thấy nóng thì phải bỏ ra, bởi thảo dược có thể gây bỏng. Nếu bị bỏng, thì lấy dùng dung dịch acid boric loãng rửa vết bỏng ngay hoặc ra cơ sở y tế gần nhất để rửa vết thương.

Trị táo bón: 

Lấy lá bạch hoa xà nấu canh với giấm (hay chanh) hoặc xào để ăn. Sau 1 giờ sử dụng là đi ngoài được và người không mệt. 

Hạ huyết áp: 

Bạch hoa xà cũng là thảo dược điều trị huyết áp cao hiệu quả. Chỉ cần lấy 16g bạch hoa xà với 16g quyết minh tử (hạt muồng), 20g lá dâu, 12g hoa đại, 12g cỏ xước, 12g ích mẫu. Nấu tất cả thảo dược với nước uống trong ngày.

Cách dùng cây bạch hoa xà thiệt thảo khô
Cách dùng cây bạch hoa xà thiệt thảo khô

Cách dùng bạch hoa xà thiệt thảo phòng bệnh

Cách sử dụng bạch hoa xà thiệt thảo rất đơn giản, mỗi ngày chỉ cần lấy 100g thảo dược khô, rửa qua bằng nước sạch. Sau đó cho vào nồi nấu cùng với 1 lít nước trong vòng 30 phút, rồi tắt bếp. Chia thành nhiều lần uống trong ngày.

Qua những thông tin trên bạn đã biết lá bạch hoa xà trị bệnh gì rồi đúng không. Mong rằng những thông tin này sẽ bổ ích đối với bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *