Cách dùng minh mạng thang ngâm rượu đúng chuẩn

Minh mạng thang ngâm rượu là một bài thuốc khá quen thuộc trong Đông y có từ đời vua Minh Mạng. Đây được xem là bài thuốc quý dành cho cánh mày râu giúp tăng cường sinh lực và bồi bổ cơ thể. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách ngâm rượu bài thuốc này.

Minh mạng thang là gì?

Minh mạng thang là bài thuốc được lưu truyền rộng rãi trong đông y, gắn liền với thời vua Minh Mạng nhưng đã thất lạc rất lâu. Cho đến khi hội đông y của tỉnh Thừa Thiên Huế phải mất rất nhiều năm tìm kiếm, nghiên cứu, ghi chép và vô tình thấy được tài liệu ghi chép này.

Theo như các tài liệu ghi chép lại, vị vua Minh Mạng rất quan tâm đến các thái y trong triều đình, bởi những thái y chăm sóc rất cho sức khỏe của ông. Ông là vị nổi tiếng với hàng nghìn cung tần, mỹ nữ và hơn 142 người con.

Minh mạng thang là gì?

Đây cũng chính là vị vua có nhiều con nhất trong các triều đại vua Việt Nam. Chính vì thế, mà các bài thuốc hàng ngày của ông đều được ghi chép lại kỹ lưỡng và lưu truyền lại đến ngày nay.

Bài thuốc mạng thang được nhiều người trong dân gian truyền tai nhau rằng đây là bài thuốc “dâm dược”. Đây là những thông tin và quan điểm của nhiều người chưa tìm hiểu về minh mạng thang.

Trên thực tế thì đây là bài thuốc bồi bổ, chứa nhiều vị thuốc quý có tác dụng tăng cường sức khỏe, cường lực, tráng dương, mạnh gân cốt. Nhiều người còn xem bài thuốc này là thần dược cho phái mạnh, cũng là bài thuốc để giúp cải thiện tình trạng tự ti vì yếu sinh lý cho quý ông, chứ không phải là loại thuốc mang ý nghĩa “ dâm dược” như cách hiểu sai lệch của nhiều người.

Minh mạng thang là gì?

Cách dùng Minh Mạng Thang ngâm rượu đúng chuẩn

Bạn có thể dùng Minh Mạng Thang ngâm rượu, tác dụng cũng tương tự như sắc thuốc uống. Nhưng bạn cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn, bởi nếu ngâm không đúng cách có thể làm giảm hiệu quả mang lại của bài thuốc. Cụ thể được thực hiện như sau:

Chuẩn bị:

 • Bài thuốc Minh Mạng Thang
 • Rượu trắng hoặc rượu nếp thơm ngon khoảng 7,5 – 8 lít.
 • Bình thủy tinh hoặc chum vại sành sứ để trong quá trình ngâm không gây biến đổi các vị thuốc. Dung tích tối thiểu phải đựng được 10 lít.
 • Đường phèn 100g.

Cách dùng Minh Mạng Thang ngâm rượu đúng chuẩn

Cách thực hiện

 • Tất cả các vị thuốc bạn cần phải rửa sạch với nước rồi để ráo.
 • Cho tất cả vị thuốc vào bình thủy tinh, trừ hai vị thuốc là sao biển và tắc kè.
 • Bạn đổ khoảng 0,5 lít rượu vào trong bình để thuốc ngấm vào rượu trong khoảng 30-45 phút.
 • Hai vị thuốc tắc kè và sao biển đem đi nướng đến khi dậy mùi thì ngưng lại.
 • Sau khoảng một thời gian để thuốc ngấm rượu, chắt chỗ rượu đấy bỏ đi. Cho tắt kè và sao biển vào bình, cho thêm 100g đường phèn và 7 lít rượu còn lại vào bình.
 • Dùng nắp đậy kín, không để hở và cất ở nơi tối, không có ánh sáng tiếp xúc chiếu vào.
 • Ngâm trong thời gian 3 ngày lấy ra dùng. Tuy nhiên ngâm càng lâu thì dược tính sẽ càng cao. Thời điểm thích hợp nhất là từ 6 tháng – 1 năm khi các vị thuốc đã tiết ra hết dược chất ngâm vào rượu.

Cách dùng Minh Mạng Thang ngâm rượu đúng chuẩn

Cách dùng và liều lượng

Cách dùng và liều lượng cũng không kém phần quan trọng. Bạn nên tuân thủ đúng liều lượng, tránh lạm dụng sẽ không mang lại tác dụng như mong muốn mà còn gây ra những phản ứng phụ.

Liều lượng: 20ml/ lần uống, 2-3 lần/ ngày.

Cách dùng:

 • Dùng rượu minh mạng thang trước bữa ăn chính từ 10-20 phút.
 • Nếu bạn không uống được rượu, có thể pha một ít mật ong, đường phèn để cải thiện được hương vị.
 • Nếu không chịu được vị cồn của rượu, bạn có thể rót rượu ra ly, sau đó mang đi chưng cách thủy để giảm bớt đi độ cồn trong rượu, lúc này rượu sẽ dễ uống hơn.

Cách dùng Minh Mạng Thang ngâm rượu đúng chuẩn

Lưu ý: sau khi uống hết lượng rượu đầu tiên, người bệnh có thể cho thêm 3.5 lít rượu vào phần bã để ngâm thêm lần thứ hai.

Trên đây là một số thông tin về bài thuốc Minh Mạng Thang ngâm rượu. Hi vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cũng như tin tưởng và sử dụng trong việc chăm sóc sức mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *