Nhang ngải cứu trị viêm xoang

Nhang ngải cứu trị viêm xoang là một phương pháp dân gian đã được ông cha ta áp dụng từ xa xưa. Ngày nay trong cuộc sống hiện đại, phương pháp này vẫn được truyền tai nhau, duy trì và áp dụng bởi tính an toàn, hiệu quả và dễ thực hiện.

nhang ngải cứu trị viêm xoang
Nhang ngải cứu trị viêm xoang

Tại sao nên dùng nhang ngải cứu trị viêm xoang?

Nhang ngải cứu được làm hoàn toàn bằng cây ngải cứu tự nhiên. Mà ngải cứu là một loại thảo dược có tính kháng khuẩn cao. Hơn nữa, nhang ngải cứu thành phẩm có mùi đặc trưng thơm nồng, tính ấm, tác dụng hòa khí.

Đặc biệt, các hoạt chất có lợi trong lá ngải cứu như dehydro matricaria, tricosanol, tetradecatrilin, cineol, este… Đây hoàn toàn là các hoạt chất quan trọng đóng vai trò kháng viêm, sát khuẩn, giảm đau rất tốt.

Vì vậy mà việc dùng nhang ngải cứu sẽ giúp cải thiện hiệu quả triệu chứng viêm xoang như ngứa mũi, nghẹt mũi, hắt hơi nhiều, viêm họng, ngứa họng,… Cũng chính từ đó, nhang ngải cứu được công nhận là giải pháp trị viêm xoang được tin tưởng ứng dụng.

Bật mí cách sử dụng nhang ngải cứu trị viêm xoang

Tác dụng của nhang ngải cứu mang lại phù hợp đối với các tình trạng viêm xoang mức độ từ nhẹ đến trung bình. Theo đó, người dùng có thể áp dụng phương pháp này dưới các hình thức sử dụng sau:

  • Xông mũi bằng nhang ngải cứu

Đối với cách dùng này bạn sẽ đốt nhang ngải cứu rồi đưa lên gần mũi để xông. Nhưng lưu ý về khoảng cách để không làm bỏng da mặt. Cứ như vậy, mỗi ngày bạn nên thực hiện phương pháp này 2 – 3 lần.

Xông khói nhang ngải cứu như vậy sẽ có tác động trực tiếp vào sâu bên trong mũi, giúp đưa các hoạt chất có lợi di chuyển đến vùng bị viêm bên trong mũi. Từ đó, sẽ giúp hỗ trợ làm giảm tình trạng ngứa mũi, ngứa họng…, không lo gặp phải tình trạng bị ho, đau đầu, sổ mũi.

xông mũi bằng nhang ngải cứu
Xông mũi bằng nhang ngải cứu
  • Hơ nhang ngải cứu

Với phương pháp, hình thức cách dùng này bạn sẽ đốt nhang ngải cứu rồi đem hơ giữa trán, theo chiều lên, xuống, ngang, dọc ở giữa hai vị chí chân mày. Cứ vậy, bạn sẽ lặp lại động tác này khoảng 6 – 7 lần trong một lần sử dụng. Kiên trì áp dụng phương pháp này 1 lần/ngày cho đến khi thuyên giảm tình trạng bệnh.

  • Châm cứu bằng nhang ngải cứu

Đây là một trong các hình thức dùng nhang ngải cứu trị viêm xoang cần có sự cẩn thận và phải biết được các huyệt trên phần đầu của cơ thể. Với hình thức này bạn sẽ dùng nhang ngải cứu châm cứu, tác động lên các huyệt, giúp mang đến cho người bệnh cảm giác dễ chịu hơn.

Cụ thể, nhang ngải cứu bạn sẽ đem đốt lên rồi dùng hơ vào các huyệt trên phần đầu trong khoảng 30 phút. Chi tiết vị trí từng huyệt như sau:

Huyệt số 1: Vị trí này nằm ở giữa đỉnh đầu.

Huyệt số 2, số 3: Là vị trí có khoảng cách phía trước và sau huyệt số 1 tầm 2cm.

Huyệt số 4, số 5: Vị trí này nằm phía hai bên, cách khoảng 2cm so với huyệt số 1.

Với cách dùng này bạn nên kiên trì dùng mỗi ngày. Thực hiện châm cứu bằng nhang ngải cứu 1 lần/ngày vào thời điểm buổi sáng hoặc tối. Áp dụng dùng liên tục, sau 10 – 15 ngày điều trị lại nghỉ 1 tuần rồi mới sử dụng tiếp, cứ đều đặn đến khi khỏi bệnh.

châm cứu bằng nhang ngải cứu
Châm cứu bằng nhang ngải cứu

Một số lưu ý khi sử dụng nhang ngải cứu trị viêm xoang

Phương pháp dùng nhang ngải cứu trị viêm xoang đã được ghi nhận hiệu quả với kết quả thực tế nên chúng ta không thể phủ nhận điều gì. Tuy nhiên, để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối, bạn nhất định cần lưu ý một số vấn đề quan trọng dưới đây:

  • Người dùng khi sử dụng hãy tuân thủ liều lượng và thời gian đúng, tuyệt đối không nên lạm dụng, như vậy dễ làm tổn thương thận, dẫn đến tình trạng ù tai, chóng mặt.
  • Người bị âm hư, máu nóng thì nên thận trọng trước giải pháp trị viêm xoang bằng điếu ngải cứu, tránh làm gia tăng mức độ bệnh nghiêm trọng.
  • Nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ mũi, họng bằng nước muối sinh lý.
  • Thực hiện đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài và tuyệt đối không để đường hô hấp tiếp xúc trực tiếp với không khí môi trường độc hại.
  • Nên bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ, uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và trái cây giàu vitamin C.
  • Áp dụng duy trì lối sống lành mạnh, chăm chỉ tập thể dục thể thao thường xuyên nhằm tăng cường đề kháng.

Bên trên là bài viết cũng như phương pháp dùng nhang ngải cứu trị viêm xoang mà Đức Thịnh muốn gửi đến các bạn đọc. Hy vọng sau khi tham khảo thông tin bài viết, bạn đọc đã biết được lợi ích nhang ngải cứu trị viêm xoang. Cũng như các bạn sẽ bỏ túi được các mẹo thực hiện hiệu quả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *