Nhục thung dung loại nào tốt?

Nhục thung dung từ lâu đời được biết đến là một vị thuốc bí truyền, mọi người đều gọi nó với cái tên mà từ cái tên này nói lên tất cả công dụng đó là hồi xuân. Hiện nay trong tự nhiên thì cây thuốc này có hai loại. Vậy nhục thung dung loại nào tốt nhất? Chúng tôi sẽ đi sâu tìm hiểu để giúp bạn có câu trả lời.

Nhục thung dung là cây gì?

Nhục thung dung có tên khoa học là Cistanche deserticola, thuộc họ Orabranh ceae. Tên tiếng anh của cây là Desert Living Cistanche và tên dược là herba cistanches.

Ở nước ta, nhục thung dung còn được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như kim chuẩn, đại tinh, nhục tình dung, nhục tung dung, thung dung, đại vân,…

Cây này không tự mình phát triển mà chúng phải sống ký sinh trên những thân cây to, khỏe. Rễ của loại cây này bám sâu vào trong thân cây để có thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Nhục thung dung là cây gì?

Rễ cây nhục thung dung là bộ phận chủ yếu được dùng làm thuốc vì nó có dược tính cao nhất. Bộ rễ của loại cây này phát triển mạnh thành củ mềm. Củ được bao phủ phía ngoài bởi nhiều vảy mịn. Tùy từng loại mà màu sắc của vảy có sự khác nhưa nhưng tốt nhất là loại vảy có màu đen.

Thân của cây nhục thung dung có chiều cao hơi thấp, chỉ từ 15 – 30cm. Loài cây này chỉ ra hoa vào tháng 5 đến tháng 6 ở ngọn cây. Hoa khi chưa nở có màu vàng nhạt nhưng cánh hoa khi nở lại có màu tím nhạt hoặc màu xanh nhạt. Hoa có hình giống cái chuông, có 5 cách rất đẹp mắt.

Nhục thung dung ưa sống ở những nơi có điều kiện khắc nghiệt nên có khả năng chịu nhiệt rất tốt. Vì thế, chúng chỉ tồn tại ở khu vực sa mạc khô cằn ở Trung Quốc như Nội Mông, Thiểm Tây, Tân Cương, Cam Túc,… Do đó, ở nước ta không hề có vị thuốc này mà phải nhập từ Trung Quốc về.

Nhục thung dung là cây gì?

Nhục thung dung loại nào tốt nhất?

Có thể phân loại nhục thung dung theo nhiều khía cạnh khác nhau. Dựa vào màu sắc, cây được chia thành 2 loại: Loại màu đen và màu vàng nâu. Xét về nguồn gốc, cây cũng được chia thành 2 loại khác nhau: Loại nhục thung dung Nội Mông (màu đen), nhục thung dung Tân Cương (màu vàng nâu).

Nhục thung dung Nội Mông

Đây là loại cây nhục thung dung có màu đen. Nhìn từ bên ngoài vào, cây thuốc này sẽ nhìn thấy các vảy và nó khá mềm. Mùi của loại cây này khá thơm. Cây phân bố chủ yếu ở khu vực Nội Mông và ở những vùng hoang dã có khí hậu nóng ở Trung Quốc.

Nhục thung dung loại nào tốt nhất?

Nhục thung dung Tân Cương

Loại này có màu vàng nâu, vỏ bên ngoài của nó không hề mềm, nó khá cứng và cũng rất ít nhìn thấy vảy. Kích thước của cây thuốc này cũng khá to. Khi ngửi sẽ có mùi thơm hơn loại màu đen. Cây phân bố chủ yếu ở khu vực Tân Cương – Trung Quốc.

Đặc điểm của hai loại nhục thung dung này khá khác nhau. Vì vậy khi cầm lên, bạn hoàn toàn có thể nhận biết được 2 loại cây thuốc này.

Nhục thung dung loại nào tốt nhất?

Nhục thung dung loại nào tốt?

Theo các chuyên gia nghiên cứu thì nhục thung dung Nội Mông cho chất lượng cao nhất. Và trên thực tế tại Trung Quốc loại nhục thung dung này có giá trị cao gấp đôi loại nhục thung dung Tân Cương.

Các hoạt chất quan trọng như: boschnaloside, betaine, orobanin, 8 – epilogaphic, nhiều loại axit hữu cơ và trên 10 axit amin ở nhục thung dung Nội Mông đều cao hơn hẳn loại nhục thung dung Tân Cương.

Sự khác nhau về chất lượng của 2 loại này có thể được giải thích là do các yếu tố về khí hậu, điều kiện thời tiết và nuôi trồng của 2 khu vực có sự khác nhau nhất định sẽ có hướng phát triển cũng khác nhau.

Như vậy chúng tôi vừa giải thích được cho bạn nhục thung dung loại nào tốt nhất. Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về cây thuốc, để phòng ngừa và điều trị bệnh mỗi khi cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *